1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Mã số 4302:

Thương người phu hồ già oằn mình xách vữa nuôi vợ bạo bệnh cùng 3 cháu nội

Trọng Trinh

(Dân trí) - Hàng ngày ông Quý phải nai lưng xách vữa phụ hồ kiếm từng đồng bạc để nuôi 3 đứa cháu nội đang tuổi ăn học. Bố của chúng đã mất vì bạo bệnh, còn vợ ông thì chạy thận nhiều năm trời.

 Bố mất vì bạo bệnh, 3 đứa trẻ nương nhờ ông nội

Con đường bê tông ngoằn ngòeo dẫn tôi đến rìa làng, nơi nhà ông Trần Văn Quý (SN 1962), ở thôn Phượng, xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đang sinh sống. Trước cửa nhà ông Quý bao la cánh đồng, đông về, chỉ còn trơ lại toàn gốc rạ, gió heo may rít lên từng hồi lạnh và khô khốc.

Đỗ chiếc xe máy cà tàng vào sân, ông Quý ngồi bệt xuống góc hiên nhà thở mạnh, đầu tựa vào tường đầy mệt mỏi. Gần 60 tuổi, gọi là già thì cũng chưa hẳn, nhưng với những người cùng trang lứa như ông, họ đã về hưu, an nhàn dưỡng tuổi già, còn ông Quý vẫn quần quật lao động, gánh vác việc gia đình không phút nghỉ ngơi.

Thương người phu hồ già oằn mình xách vữa nuôi vợ bạo bệnh cùng 3 cháu nội - 1

3 đứa bé mồ côi mịt mờ tương lai, nương nhờ ông bà nội (Ảnh: Trọng Trinh).

Ông Quý cho biết, mình vừa đi phụ hồ về, đi làm từ sáng, trưa nghỉ thì về nhà ăn cơm vì ông làm cho một công trình xây dựng ở gần nhà. Trước đây, người làng biết đến ông là một trong những người nuôi vịt đẻ lớn nhất làng. Nghề chăn vịt bây giờ không còn được duy trì nữa, ông chuyển sang làm phu hồ để kiếm tiền nuôi vợ chạy thận và 3 đứa cháu nội.

"Ngày không còn chăn vịt nữa, tôi không thể nghĩ đến hoàn cảnh của mình bây giờ lại bi đát thế này. Vợ chồng tôi sinh được 2 người con trai, thời điểm 2 đứa trưởng thành, lập gia đình cũng là lúc tôi bỏ nghề chăn vịt. Nghĩ rằng tuổi tác cũng đã cao, nay con cái yên bề gia thất nên bỏ nghề chăn vịt cho đỡ vất vả", ông Quý kể.

Thương người phu hồ già oằn mình xách vữa nuôi vợ bạo bệnh cùng 3 cháu nội - 2

Nói đến đây, ông Quý liếc nhìn lên ban thờ phía trong nhà, nơi có di ảnh của người con trai cả rồi chảy nước mắt. Ông Quý kể, con trai cả của vợ chồng ông sinh năm 1986, sau khi lập gia đình và sinh được 3 người con thì đột nhiên mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời vào năm 2017. Từ khi đi khám ở bệnh viện cho đến lúc mất chỉ vỏn vẹn hơn một tháng trời.

"Lấy vợ xong, nó chăm chỉ làm ăn, không nghề nghiệp nên công việc làm tự do, tích góp, vay mượn thêm cố gắng xây được căn nhà nhỏ, rồi đẻ 3 đứa con. Nó chết đi để lại căn nhà và những món nợ chưa trả được. Nó chết đi bỏ lại 3 đứa con cho tôi, chúng đang tuổi ăn tuổi lớn. Mẹ nó được một thời gian thì cũng về nhà ngoại, lâu lâu mới có điều kiện xin về thăm con một lần, đóng tiền học phí cho các con", ông Quý buồn rầu.

Thương người phu hồ già oằn mình xách vữa nuôi vợ bạo bệnh cùng 3 cháu nội - 3

Vợ ông Quý là bà Hoàng Thị Hiền (SN 1963) từ năm 2016 bị bệnh thận, phải chạy thận từ đó đến nay tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Một tuần 3 lần bà Hiền bắt xe bus từ nhà ra viện chạy thận. Bà Hiền được hưởng bảo hiểm, nhưng vì cơ thể gầy yếu nên phải dùng thêm nhiều loại thuốc ngoài để bổ trợ nên mỗi tháng chi phí thuốc thang cũng hết vài triệu đồng.

Phu hồ già oằn mình xách vữa lấy tiền nuôi 3 cháu nội

Cả gia đình 5 người bây giờ chỉ trông chờ vào những đồng tiền ít ỏi do ông Quý đi làm phụ hồ kiếm được. Theo ông Quý, một ngày đi phụ hồ ông nhận được hơn 200 nghìn đồng. Khoản tiền đó ông Quý phải chia làm nhiều phần, phần nuôi 3 đứa cháu ăn học, phần thuốc thang cho vợ chữa bệnh…còn lại để chi tiêu trong gia đình.

Đợt vừa rồi do dịch bệnh Covid-19, Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Công việc phụ hồ của ông Quý cũng phải dừng lại, gia đình càng khốn đốn hơn. Để có tiền chữa bệnh cho vợ, nuôi 3 đứa cháu nội ăn học, ông Quý phải vay mượn nhiều nơi, sau đó đi làm trả dần.

Thương người phu hồ già oằn mình xách vữa nuôi vợ bạo bệnh cùng 3 cháu nội - 4

Bà Hiền bị bệnh thận nặng, nuốt nước mắt thương chồng, thương cháu.

Bà Hiền vợ ông Quý cho biết, từ khi bệnh phải chạy thận, sức khỏe của bà yếu đi rõ rệt, ngoài việc hàng tuần ra viện chạy thận 3 lần, bà chẳng làm được việc gì nặng nhọc. Ruộng ngoài đồng chỉ cấy để lấy gạo ăn, không phải đi mua là đã đỡ được nhiều phần.

Thấy chồng già đi trông thấy, ngày ngày còm cõi xách vữa phụ hồ để kiếm vài đồng bạc nuôi 3 đứa cháu nội và tiền thuốc thang cho vợ, bà Hiền chỉ biết nuốt nước mắt vào trong, thương chồng, thương cháu mà không biết phải làm thế nào. Nhiều lúc bà Hiền nghĩ quẩn, không biết một hai năm nữa sức khỏe yếu hẳn đi, công việc thì nặng nhọc liệu chồng bà có trụ nổi không, cuộc sống gia đình bà sẽ ra sao.

"Giá mà con trai cả tôi không lâm bệnh nặng rồi qua đời, thì cuộc sống không đến mức như thế này. Đứa con trai thứ 2 của tôi cũng đã lập gia đình, vợ chồng đẻ được 3 đứa con, nghề nghiệp không có nên bươn trải mãi cũng chỉ đủ lo cho 3 đứa con của nó", bà Hiền nói.

Thương người phu hồ già oằn mình xách vữa nuôi vợ bạo bệnh cùng 3 cháu nội - 5

Người phu hồ già mong ước các cháu nội không phải bỏ học (Ảnh: Trọng Trinh).

"Đúng là số phận con người, không ai biết trước được ngày mai ra sao. Tôi chưa từng nghĩ đến việc mình lại rơi vào hoàn cảnh như thế này vào lúc cuối đời. Bây giờ sức khỏe tôi vẫn còn, tôi vẫn có thể làm lụng kiếm đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống. 3 đứa cháu nội đang tuổi ăn tuổi lớn, chỉ vài năm nữa thôi số tiền chi phí cho việc ăn uống, học hành của bọn trẻ sẽ tăng lên. Còn tôi thì già đi, không thể đi làm được để kiếm tiền, chắc lúc đó cũng sẽ phải nghỉ học", ông Quý nói.

Qua Báo điện tử Dân trí, ông Quý mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của bạn đọc để gia đình có thêm động lực vượt qua khó khăn. "Tôi mong các cháu của tôi sẽ được đến trường, mong muốn thay bố chúng nuôi chúng trưởng thành không biết có thể thực hiện được không. Còn vợ tôi giờ sống ngày nào biết ngày đó, đến khi không có tiền chạy chữa thì cũng về với tổ tiên", ông Quý mong muốn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trương Văn Ký, Trưởng thôn Phượng, xã Thượng Lâm xác nhận, gia đình ông Quý có hoàn cảnh rất khó khăn, hiện giờ ông Quý là lao động chính trong gia đình nhưng cũng đã nhiều tuổi. Ông Quý phải nuôi vợ bị bệnh thận và 3 đứa cháu nội do con trai cả của ông đã mất.

"Chính quyền thôn cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình, tuy nhiên do địa phương còn khó khăn nên cũng không giúp đỡ được gì nhiều. Qua báo Dân trí, chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm, sẽ quan tâm, chia sẻ với gánh nặng với ông Quý, để ông ấy vượt qua khó khăn, thay con trai nuôi 3 đứa cháu nội trưởng thành", ông Ký nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4302:

Ông Trần Văn Quý

Địa chỉ: Thôn Phượng, xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Điện thoại: 0353.146.934 (bà Hiền vợ ông Quý)

2. Quỹ Khuyến học Việt Nam

Phòng 401, 402, tòa nhà 25, phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 0243 9448503

Tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank

Số TK: 1020856912

Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Thành

3. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản EUR tại Vietcombank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1022601465

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (Vietcombank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân\

4. Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51 - 53 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. 

Tel: 0292.3.733.269