Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:54

Thầy giáo không có tiền mổ chân xúc động nhận Kỉ niệm chương

Dân trí

Vỡ òa trong niềm hạnh phúc, thầy giáo Hoàng Văn Hải nhân vật trong bài viết: “Xót xa thầy giáo dạy giỏi không có nổi 40 triệu đồng mổ chân” đã được nhận kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục".

Mừng rỡ, thầy giáo Hoàng Văn Hải, hiện đang công tác tại trường THCS Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội thông báo với chúng tôi được nhận Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” khiến ai cũng xúc động. Thầy là nhân vật trong bài viết: "Xót xa thầy giáo dạy giỏi không có nổi 40 triệu đồng mổ chân" mà báo điện tử Dân trí đã thông tin trước đó.

Không được may mắn như nhiều thầy cô đồng nghiệp khác, thầy giáo Hải trong suốt 24 năm qua phải chiến đấu với căn bệnh rối loạn đông máu với hậu quả vô cùng nghiêm trọng là xương bị ăn mòn khiến đôi chân không thể đi lại được nữa.

Thầy giáo không có tiền mổ chân xúc động nhận Kỉ niệm chương - 1
Thầy giáo Hải 24 năm qua phải chống chọi với căn bệnh rối loạn đông máu

Chịu nhiều đau đớn, thầy giáo Hải đã nhiều lần phải chuyển cấp cứu từ bệnh viện Bạch Mai sang Viện huyết học truyền máu trung ương bởi, không đi viện đúng như lịch hẹn của bác sĩ.

Nhắc đến thầy Hải, Ths.BS Nguyễn Thị Mai – Giám đốc Trung tâm Hemophylia không giấu được sự lo lắng: “Anh Hải phát hiện căn bệnh rối loạn đông máu từ khi còn là sinh viên học Sư phạm ở Thái Nguyên. Sau đó thầy được chuyển cấp cứu về bệnh viện Bạch Mai rồi chuyển sang Viện huyết học truyền máu trung ương điều trị.

Thời gian biết bệnh thì khá lâu rồi nhưng thực tế số lần đi viện điều trị không nhiều và lần nào anh đến với chúng tôi cũng trong tình trạng rất nặng. Nhiều khi tôi cũng sốt ruột vì đã hẹn bệnh nhân nhưng không thấy đến viện, hỏi ra thì mới biết vì gia đình nghèo quá không thể có tiền đi được nên cứ ở nhà chịu đau đớn như vậy.

Thầy giáo không có tiền mổ chân xúc động nhận Kỉ niệm chương - 2
Để có thể đến trường dạy học trò, thầy Hải phải phục thuộc vào nạng đã nhiều năm

Thời điểm giữa tháng 7/2017, vì tình trạng bệnh quá nghiêm trọng, anh có chỉ định phải phẫu thuật với chi phí là 40 triệu đồng. Tuy nhiên vì điều kiện hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không thể xoay sở được tiền nên các bác sĩ ở trung tâm Hemophylia đã chính thức kêu gọi sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí.

Sau khi bài viết: “Xót xa thầy giáo dạy giỏi không có nổi 40 triệu đồng mổ chân” được lên trang, đã có nhiều tấm lòng bạn đọc được gửi về giúp đỡ thầy. Số tiền hơn 200 triệu đồng của mọi người hỗ trợ đã giúp thầy trang trải được 4 ca phẫu thuật liền sau đó tại bệnh viện Bạch Mai.

Hiện tại đôi chân của thầy đã đi lại được và không phải sử dụng nạng. Nhắc đến việc này, thầy Hải cho biết: “Rất may mắn anh được Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện hết mức. Sau thời gian điều trị ở viện về, anh vẫn tham gia giảng dạy môn Vật Lý của khối 9 với số lượng 8 tiết/ tuần. Bên cạnh đó anh được giao làm sổ sách, quản lí hồ sơ phổ cập giáo dục của nhà trường nên cũng ít phải đi lại hơn”.

Thầy giáo không có tiền mổ chân xúc động nhận Kỉ niệm chương - 3
Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí, thầy Hải trải qua 4 cuộc phẫu thuật chân. Hiện tại thầy đã đi lại được và không phải dùng nạng nữa.
Thầy giáo không có tiền mổ chân xúc động nhận Kỉ niệm chương - 4
Thầy giáo Hải vinh dự nhận Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục

Là thầy giáo dạy giỏi bộ môn Toán và Vật lý, thầy Hải nhiều năm phụ trách các khối lớp 7,8,9 và luyện thi đội tuyển học sinh giỏi. Nhắc đến thầy, cô giáo Nguyễn Thị Kim Loan – Hiệu trưởng trường THCS Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội không ngớt lời khen ngợi: “Thầy Hải là người vô cùng trách nhiệm, khi được giao bất cứ việc gì thầy đều đảm bảo đúng thời gian cũng như chất lượng công việc.

Nhà trường chúng tôi rất tự hào và vinh dự trong ngày 20/11 thầy Hải và 6 thầy cô khác trong nhà trường được nhận kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kí”.

Thầy giáo không có tiền mổ chân xúc động nhận Kỉ niệm chương - 5
Ngày 20/11/2019 thầy giáo Hải cùng 6 thầy cô trong trường nhận kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục

Niềm vui của thầy giáo Hải cũng là niềm hạnh phúc của nhiều bạn đọc đã và đang dõi theo thông tin của thầy trong suốt nhiều năm qua. Vượt lên trên khó khăn, vất vả, thầy Hải xứng đáng nhận được phần thưởng cao quý này.

Thầy cho biết món quà này với thầy là vô giá, giúp khích lệ, động viên tinh thần ngày càng cố gắng hơn nữa trong công tác giảng dạy của mình. 

Thầy giáo không có tiền mổ chân xúc động nhận Kỉ niệm chương - 6
Với thầy ân nghĩa mà bạn đọc Dân trí giúp đỡ là động lực để thầy ngày càng cỗ gắng hơn nữa trong công tác giảng dạy của mình

Căn bệnh rối loạn đông máu buộc thầy phải tiếp tục điều trị cả đời, nhưng với lòng yêu trò, yêu lớp, yêu phấn trắng, bảng đen, ngày qua ngày thầy giáo Hoàng Văn Hải vẫn miệt mài đứng lớn với bao thế hệ học trò đã đi qua. Xúc động, thầy muốn gửi lời cám ơn đặc biệt đến bạn đọc báo Dân trí trong suốt gần 3 năm qua đã đồng hành, giúp đỡ để thầy vượt qua những phút giây sinh tử, tiếp tục công việc. Với thầy, những ân tình ấy sẽ không bao giờ quên mà trở thành động lực để thầy càng muốn cống hiến hơn nữa với nghề trồng người của mình.

Phạm Oanh