Mã số 4037:

Tận cùng nỗi đau của người phụ nữ mất chồng, không có tiền cho con đến viện

(Dân trí) - Chồng mất sau nhiều năm tự chống chọi với bệnh tim, chưa đầy 49 ngày thì căn nhà lá của mẹ con chị cũng đổ sập xuống. Nỗi đau chồng nỗi đau, giờ chị nhìn con ốm vật vã mà không có tiền đến viện.

Con đường đất trơn trượt, lầy lội sau nhiều ngày mưa liên tục dẫn chúng tôi đến gia đình chị Hoàng Thị Bình (ở xóm Thành Long, xã Phúc Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên). Nơi ở của gia đình người phụ nữ đầy bất hạnh này là ngôi nhà sàn đã quá cũ nát, nằm nép mình bên sườn đồi.

Tận cùng nỗi đau của người phụ nữ mất chồng, không có tiền cho con đến viện - 1
Tận cùng nỗi đau của người phụ nữ mất chồng, không có tiền cho con đến viện - 2
Chồng qua đời, nhà cũng đổ sụp, 3 mẹ con chị Bình về nương nhờ bố mẹ chồng trong căn nhà sàn cũ nát

Leo hết bậc thang cuối cùng, trước mắt chúng tôi hình ảnh một ông cụ và một cậu bé nằm co quắp, co ro trên sàn nhà được làm bằng những tấm dát tre, nhiều thanh đã gãy nham nhở. Chiếc bạt quây quanh nhà đã rách tơi tả, không thể ngăn nổi những cơn gió lạnh lùa vào khiến 2 ông cháu run rẩy.

Vừa đi rừng về, vội bỏ cái gùi trên lưng xuống sàn nhà, đưa tay lên trán con trai, gương mặt chị Bình chợt biến sắc, chị cuống quýt nhét vào miệng con mấy viên thuốc, giọng chị nghẹn lại: "Thằng bé lại sốt cao, em cho cháu nó uống hạ sốt, rồi sắc thuốc lá cho cháu nó uống thôi. Nhà em nghèo lắm không có tiền cho nó xuống bệnh viện đâu".

Kéo chăn đắp cho con, người phụ nữ dân tộc Tày nghẹn ngào kể về hoàn cảnh cơ cực của gia đình mình. Anh Hoàng Văn Tuân, chồng chị bị mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng nhưng anh cũng chỉ đến Trung tâm Y tế huyện Đại Từ (Thái Nguyên), thăm khám, rồi lấy thuốc Bảo hiểm y tế. Từ nhiều năm trước, nhận thấy tình trạng sức khỏe của anh, các bác sĩ đã khuyên gia đình phải đưa anh lên tuyến trên điều trị càng sớm càng tốt.

Tận cùng nỗi đau của người phụ nữ mất chồng, không có tiền cho con đến viện - 3
Bé Hải Anh cũng bị mắc tim bẩm sinh giống người cha bạc mệnh
Tận cùng nỗi đau của người phụ nữ mất chồng, không có tiền cho con đến viện - 4

Trong khi bệnh tình của Hải Anh có dấu hiệu trở nặng thì ông nội của em bất ngờ bị tai biến, liệt nửa người

Khi ước mơ một lần đưa chồng về Hà Nội chữa trị chưa thực hiện được thì giữa năm anh 2013 anh Tuân về bên kia thế giới, sau nhiều năm lay lắt sống trong đói nghèo và bệnh tật dày vò.

Chồng qua đời chưa được 49 ngày thì căn nhà lá vốn đã xiêu vẹo của mẹ con chị Bình đổ sụp xuống. Không còn chỗ trú thân, người phụ nữ tội nghiệp tay dắt theo hai đứa con nhỏ, tay thì ôm di ảnh chồng về nương nhờ bố mẹ chồng.

Kể từ đó, gia đình 5 nhân khẩu này luôn phải trong cảnh khốn khó. Bởi đứa con lớn Hoàng Hải Anh cũng mắc tim bẩm sinh, còn ông nội của Hải Anh vốn sức yếu. Hai ông cháu luôn phải có người chăm sóc…

Tận cùng nỗi đau của người phụ nữ mất chồng, không có tiền cho con đến viện - 5

Hình ảnh 2 ông cháu nằm dưỡng bệnh trong căn nhà sàn bốn bề trống huếch trống hoác

Tháng 4/2018, tai họa lại một lần nữa giáng xuống gia đình này, đẩy họ đến tận cùng của sự bĩ cực. Trong khi bệnh tình của Hải Anh có dấu hiệu trở nặng, vài lần đang chơi đùa thì em ôm ngực ngất lịm đi. Ông nội Hải Anh thì bất ngờ bị tai biến, liệt nửa người và thường xuyên rơi vào tình trạng nửa tỉnh nửa mê. Gia đình vốn đã neo người, giờ lại phải cắt cử người ra thì chăm ông ở nhà, người thì chăm cháu nơi Trung tâm y tế huyện.

Ôm đứa con trai bất hạnh vào lòng, chị Bình cho biết, Hải Anh từ lúc sinh ra đã hay ốm đau, nhiều lần cả 2 bố con cùng phải nằm điều trị ở Trung tâm y tế huyện.

"Bác sĩ bảo con em mắc bệnh tim giống bố, phải đưa lên Hà Nội khám chữa, nhưng từ ngày bố cháu mất, đến lo bữa cơm cho các cháu còn khó, nay ông nội lại tai biến, nhà em làm gì còn khả năng để đưa cháu đi viện nữa…", chị Bình nói nước mắt lại chảy thành dòng trên đôi gò má khắc khổ.

Tận cùng nỗi đau của người phụ nữ mất chồng, không có tiền cho con đến viện - 6

Gánh nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai người phụ nữ tội nghiệp

Ngày qua ngày, chị Bình cầm cự mạng sống cho con bằng thuốc Bảo hiểm y tế được phát ở trạm xá xã và nắm lá hái trên rừng. Trong khi bệnh của con thì một ngày một nặng.

Chỉ bảo, "em sợ lắm, nếu con có mệnh hệ gì thì chắc em chết mất…", nói rồi người mẹ tội nghiệp lại ôm mặt khóc nức nở.

Thật khó có thể nói hết những nỗi khó khăn vất vả của người phụ nữ bất hạnh này đang phải gánh chịu. Chị không nề hà bất cứ công việc gì, kể cả những việc nặng nhọc chỉ dành cho đàn ông chị cũng lao vào nhận việc. Có lần cả ngày vác gạch, xách vữa khiến chị đổ bệnh, nhưng chị chỉ dám nghỉ ngơi chút ít rồi lại gượng dậy. Bởi cả nhà đang trông cả vào chị.

Vất vả là vậy, nhưng sức chị cũng chỉ đủ lo được rau cháo qua ngày cho 5 miệng ăn. Tiền thuốc men, tiền đưa bố chồng và con trai đi viện chị phải chạy vạy, vay mượn. "Em vay ngân hàng theo sổ hộ nghèo 20 triệu, vay anh em, làng xóm nhiều lắm, chỉ biết giờ muốn vay cũng không biết vay ở đâu", chị Bình nói.

Tận cùng nỗi đau của người phụ nữ mất chồng, không có tiền cho con đến viện - 7

Ao ước đưa con về Hà Nội chữa trị mãi xa vời, bởi người mẹ này chưa biết tìm đâu ra tiền.

Trao đổi với ông Tống Văn Tiến, Trưởng xóm Thành Long, ông Tiến cho biết: "Chồng chị Bình đã mất từ lâu, khi con bé út mới 1 tuổi. Sau đó căn nhà của vợ chồng chị ấy bị đổ, nên mấy mẹ con phải lên tá túc nhà ông bà nội, hoàn cảnh rất khó khăn".

Ông Tiến cho biết thêm, bố chồng bệnh, con trai bệnh, mình chị Bình phải cáng đáng. Thu nhập cả nhà chỉ trông vào ít ruộng cằn cỗi và tiền công làm thuê làm mướn của chị Bình. Nhiều năm qua gia đình chị là hộ nghèo, không biết bao giờ mới thoát được nghèo.

"Chúng tôi rất mong muốn bạn đọc Dân trí cùng các nhà hảo tâm chung tay cứu giúp gia đình chị Bình, giúp chị có tiền đưa con trai và bố chồng đi viện điều trị. Thực sự tình trạng của cháu Hải Anh khiến chúng tôi rất lo lắng", ông Tiến nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Mã số 4037: Chị Hoàng Thị Bình

Địa chỉ: Xóm Thành Long, xã Phúc Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

ĐT: 0363850544

2. Tài khoản Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

Đang được quan tâm