Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:07

Sản phụ bị nhiễm trùng huyết đã khỏe mạnh và xuất viện

Dân trí

Với nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, sản phụ Trần Thị Thúy Hồng (sinh 1996, trú thôn Phước Bình, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) - nhân vật trong bài “Sự sống mong manh của sản phụ bị nhiễm trùng huyết” đã được cứu sống, thai nhi phát triển tốt.

Chiều 13/3, sản phụ Trần Thị Thúy Hồng đã được xuất viện về nhà sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, khi đang mang thai đứa con thứ 2 được 20 tuần thì chị Hồng bị nhiễm trùng huyết. Sau khi được đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng, các biện pháp hồi sức ban đầu nhanh chóng được triển khai, bệnh nhân được cho thở máy, dùng thuốc vận mạch, sử dụng hệ thống theo dõi huyết động liên tục PiCCO đồng thời tiến hành siêu lọc máu sớm nhằm cải thiện tình trạng suy đa tạng. Lúc này mục tiêu trước mắt của các bác sĩ là ưu tiên đảm bảo tính mạng cho người mẹ trước.

Với nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã cứu được sản phụ Trần Thị Thúy Hồng và thai nhi trong bụng
Với nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã cứu được sản phụ Trần Thị Thúy Hồng và thai nhi trong bụng

Sau 4 ngày điều trị, mặc dù các biện pháp hồi sức tích cực đều đã được áp dụng nhưng tình trạng bệnh nhân không có dấu hiệu cải thiện, huyết động vẫn còn rối loạn, suy đa cơ quan, tổn thương phổi tiến triển và đang có dấu hiệu suy thai cấp. Nguy cơ mất cả mẹ lẫn con đang rõ ràng hơn lúc nào hết. Gia đình bệnh nhân cũng đã phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất xảy ra.

Trong nỗ lực nhằm tìm kiếm hy vọng sống cho bệnh nhân, TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đã hội chẩn ngay trong đêm cùng với các bác sĩ điều trị. Nhận định bệnh nhân viêm cơ tim cấp, bội nhiễm phổi đang phải sử dụng nhiều thuốc vận mạch phối hợp cùng với thở máy áp lực cao, tuy có thể duy trì cung cấp oxy cho cơ thể nhưng lại khiến tim đang yếu phải tăng hoạt động và ảnh hưởng xấu đến thai, nếu không nhanh chóng cải thiện tình hình thì thai nhi trong bụng sẽ tử vong và tính mạng bệnh nhân cũng không được đảm bảo.

Phương án được đưa ra: “sử dụng hệ thống ECMO phối hợp với các biện pháp hồi sức khác, cứu sống cả hai mẹ con”.

Sau 4 ngày, chức năng tim và huyết động của bệnh nhân dần ổn định, đặc biệt là thai nhi vẫn phát triển tốt, các bác sĩ quyết định ngưng hỗ trợ ECMO và tiếp tục hồi sức tích cực. 4 ngày tiếp theo bệnh nhân dần hồi phục, cai được máy thở.

Anh Lê Cã - chồng chị Hồng vui mừng cho biết, anh rất hạnh phúc khi bác sĩ đã cứu được cả mẹ và lẫn con. Qua đây, anh muốn gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng và những nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình anh.

“Hôm ra viện, các bác sĩ bảo em cứ về chăm lo cho vợ trước đã, còn hôm sau ra thanh toán viện phí cũng được nên em cũng không biết viện phí hết bao nhiêu nữa”, anh Cã cho biết.

Khánh Hồng