1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Nữ sinh nghèo vượt nghịch cảnh: "Bạn đọc Dân trí đã mở ra tương lai cho em"

Duy Tuyên

(Dân trí) - "Cho tới lúc này đây, em không biết nói gì hơn những lời cảm ơn chân thành, lòng biết ơn sâu sắc nhất gửi tới những tấm lòng cao đẹp đã góp phần chiếu sáng, thay đổi tương lai phía trước của em".

Đó là tâm sự của em Hà Thị Ánh Tuyết, nhân vật trong bài viết: Giấc mơ giảng đường của nữ sinh nghèo, bố bị suy thận giai đoạn cuối", ở thôn Nhạ Lộc, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nữ sinh nghèo vượt nghịch cảnh: Bạn đọc Dân trí đã mở ra tương lai cho em - 1

Em Hà Thị Ánh Tuyến (ngoài cùng bên trái) hiện nay đã là sinh viên Trường đại học khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội

"Chính vào lúc gần như bế tắc nhất, tưởng chừng như em phải từ bỏ con đường học tập - ước mơ mà bản thân đã nuôi dưỡng, ấp ủ niềm tin thì sự quan tâm của thầy cô giáo dưới mái trường THPT Triệu Sơn 5 và hơn hết là sự quan tâm của nhà hảo tâm, báo Dân trí đã mở ra một tương lai mới cho em…", Tuyết chia sẻ.

Còn nhớ, sau kỳ thi THPT quốc gia 2020, em Hà Thị Ánh Tuyết (SN 2002), học sinh Trường THPT Triệu Sơn 5 có tổ hợp môn xét tuyển khối C là 28,25 điểm. Với số điểm trên thì cơ hội để bước vào giảng đường đại học của Tuyết là rất lớn. Thế nhưng mọi thứ trước mắt em như một áng mây đen giăng lối bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Trong khi đó, bố Tuyết là anh Hà Trọng Tập (44 tuổi) bị suy thận giai đoạn cuối. Sau khi Báo điện tử Dân trí có bài viết: "Giấc mơ giảng đường của nữ sinh nghèo, bố bị suy thận giai đoạn cuối", nhiều nhà hảo tâm là bạn đọc báo Dân trí đã động viên, ủng hộ giúp nữ sinh Hà Thị Ánh Tuyết có cơ hội được đến trường.

Nữ sinh nghèo vượt nghịch cảnh: Bạn đọc Dân trí đã mở ra tương lai cho em - 2

Những ngày sát Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, mẹ Tuyết vẫn làm bánh mì để bán.

"Sau kỳ thi THPT với số điểm 28.75, nhưng ngành mà em đăng ký nguyện vọng 1 lấy tới 30 điểm nên em đã không có cơ hội chạm tới. Có một chút tiếc nuối nhưng dù sao để có được một cuộc sống đại học mà chính bản thân mình cũng như bao người mơ ước đó đã là một điều may mắn đối với em. Bởi rằng nếu như không có sự quan tâm của bạn đọc báo Dân trí, không có những nhà hảo tâm, những người tốt thầm lặng giúp đỡ thì em đã không thực hiện được mong muốn ấy.

Sau khi được sự quan tâm, giúp đỡ từ các nhà hảo tâm, em đã có được một số tiền để phục vụ việc học tập năm đầu tiên và những năm tới. Dù nói bao nhiêu lời cảm ơn cũng không đủ so với những tình cảm mà em đã nhận từ mọi người vậy cho nên ngày chuẩn bị lên đường nhập học, bản thân em và bố mẹ nhắc nhở và dặn lòng mình phải cố gắng học tập cho thật tốt, không được phụ lòng bố mẹ, thầy cô và những người tốt đã giúp đỡ mình lúc khó khăn, bế tắc", Tuyết chia sẻ.

Nữ sinh nghèo vượt nghịch cảnh: Bạn đọc Dân trí đã mở ra tương lai cho em - 3

Trong lúc khó khăn nhất, Tuyết đã được bạn đọc báo Dân trí tiếp sức em đến trường.

Hiện tại Tuyết đang là sinh viên năm nhất Ngành Việt Nam học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội. Sự giúp đỡ của nhà hảo tâm đã tạo nên điều kiện bước đầu cho Tuyết được học tập tại trường đại học, bước tiếp con dường mà bản thân đã ấp ủ suốt 12 năm đèn sách. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ mà em có chi phí học tập, giáo trình, tài liệu… và cả những bộ quàn áo mới để đi học, bố mẹ em cũng đỡ vất vả hơn.

Ngoài việc học, Tuyết còn tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ của trường như Đội Thanh niên tình nguyện xung kích và Ban liên lạc hội đồng hương sinh viên Thanh Hóa. Những ngày cuối năm 2020 vừa qua, Tuyết đã có chuyến trải nghiệm về với xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa để trao quà và giúp đỡ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong bản.

Nữ sinh nghèo vượt nghịch cảnh: Bạn đọc Dân trí đã mở ra tương lai cho em - 4
Ngoài việc học, Tuyết còn tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ của trường như Đội Thanh niên tình nguyện xung kích và Ban liên lạc hội đồng hương sinh viên Thanh Hóa.

"Đó thực sự là một kỉ niệm đáng nhớ khi chính bản thân mình đã có thể tham gia hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh giống mình. Hơn ai hết, em hiểu cuộc sống của họ bởi chính gia đình em cũng như vậy và may mắn thay đã có những tấm lòng vàng, quan tâm biết đến mà bản thân em mới có những trải nghiệm quý giá này", Tuyết chia sẻ.

Năm nay niềm vui, hạnh phúc nhân lên gấp bội khi Tuyết được bước tiếp vào cánh cổng trường đại học. Tết cổ truyền năm nay với Tuyết và gia đình càng ấm áp và đầy đủ hơn. 

Nữ sinh nghèo vượt nghịch cảnh: Bạn đọc Dân trí đã mở ra tương lai cho em - 5
Tuyết cùng bố mẹ sửa soạn mâm cỗ ngày Tết.

"Năm mới, qua báo Dân trí, em xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới những tấm lòng vàng cao quý, cảm ơn thầy cô và tất cả mọi người đã sẻ chia, đồng hành và động viên em trong học tập và cuộc sống. Em sẽ luôn ghi nhớ những tình cảm, sự sẻ chia của mọi người và xem đó là động lực, niềm tin, hi vọng để cố gắng sống trở thành con người xứng đáng với sự động viên, giúp đỡ của mọi người.

Xin chúc tất cả những bạn có hoàn cảnh như em hãy luôn lạc quan, có niềm tin và nghị lực mạnh mẽ để chinh phục ước mơ, bởi rằng bên cạnh chúng ta sẽ luôn có những tấm lòng hảo tâm san sẻ, giúp đỡ để ta tìm thấy niềm vui, hạnh phúc trên cuộc đời này", Tuyết chia sẻ.