Nhờ tấm lòng bạn đọc Dân trí, hai mẹ con em Vừ Thị Mỵ đã được cứu sống

(Dân trí) - Bị suy tim nặng trong lúc đang mang thai khiến cho tính mạng của hai mẹ con em Vừ Thị Mỵ vô cùng nguy kịch. May mắn được sự giúp đỡ của các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội và bạn đọc Dân trí, hai mẹ con em đã được an toàn và dự trong thời gian ngắn nữa sẽ được xuất viện về nhà.

Mỵ là nhân vật trong bài viết: “Mang thai tháng thứ 7, cô gái 22 tuổi nguy kịch vì suy tim nặng” đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 3/3/2017. Được chẩn đoán bị hở van động mạch chủ nhiều dẫn đến suy tim, em có chỉ định phải phẫu thuật nhưng bản thân lại đang có bầu ở tháng thứ 7 nên càng khó khăn. Một vấn đề nữa đó là số tiền cho ca mổ lên đến hàng trăm triệu đồng khiến hai vợ chồng không thể lo được nên đã có lúc gia đình có ý định cho em về nhà chấp nhận cái chết.

Em Hoàng Văn Chậu (chồng của em Mỵ) phấn khởi vì vợ con đã được cứu sống nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí.
Em Hoàng Văn Chậu (chồng của em Mỵ) phấn khởi vì vợ con đã được cứu sống nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí.

Thời điểm đó, may mắn nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, Mỵ đã nhận trực tiếp được số tiền hơn 60 triệu đồng và 75.240.000 đồng qua quỹ Nhân Ái của báo điện tử Dân trí (tuần 1/3). Có số tiền này nên em tiếp tục có điều kiện ở lại bệnh viện điều trị để cố gắng kéo dài thời gian nuôi thai nhi trong bụng lớn thêm, rồi sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật.

Sau 1 thời gian điều trị tích cực tại bệnh viện Tim Hà Nội, Mỵ đã trải qua 2 ca mổ. Ca mổ đầu được diễn ra tại bệnh viện Sản Trung Ương để con chào đời với cân nặng 1,6kg. Hiện tại em bé vẫn đang được nuôi dưỡng trong lồng kính tại bệnh viện bởi ngay sau đó phải chuyển mẹ về bệnh viện Tim Hà Nội sẵn sàng cho ca mổ thay van.

Trải qua 2 ca mổ, mổ sinh con và mổ thay van tim, hiện sức khỏe của Mỵ đã khá hơn nhiều và 1 thời gian ngắn nữa sẽ được xuất viện về nhà.
Trải qua 2 ca mổ, mổ sinh con và mổ thay van tim, hiện sức khỏe của Mỵ đã khá hơn nhiều và 1 thời gian ngắn nữa sẽ được xuất viện về nhà.

Trao đổi kĩ hơn về điều này, TS.BS Nguyễn Sinh Hiền – Phó giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội cho hay: “Với ca bệnh của em Mỵ chúng tôi phải có thời gian điều trị kháng sinh rồi mới thay van tim được cho em. Bệnh nhân đang mang thai trong quá trình hở van mà bệnh van thì lại do nhiễm trùng gây nên thời gian qua, chúng tôi phải chờ kháng sinh có tác dụng thì mới xử lí tiếp được. Trong lúc đó thai nhi lớn lên và tim giãn rất to (gấp đôi người bình thường), vì vậy mà các bác sĩ ở bệnh viện Tim Hà Nội đã phải hội chẩn với các bác sĩ bệnh viện Sản, quyết định mổ lấy thai trước, sau đó mẹ lại bắt đầu chuẩn bị cho ca mổ tim.

Sau ca mổ lấy con, chúng tôi phải chờ 5 ngày tiếp theo để tử cung co lại thì mới xử lí đến tim. Vì khi mổ tim phải dùng thuốc chống đông máu mà tử cung chưa co lại thì sẽ dẫn đến chảy máu ồ ạt. Sau ca mổ bệnh nhân được hồi sức tích cực, thở máy, hiện tại tình trạng tốt, bệnh nhân đã cai được máy thở nhưng sẽ còn được theo dõi 1 thời gian nữa”.

Tại cơ quan báo điện tử Dân trí, Chậu còn nhận thêm số tiền 52.400.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ.
Tại cơ quan báo điện tử Dân trí, Chậu còn nhận thêm số tiền 52.400.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ.

Vợ và con đã ổn định khiến cho em Hoàng Văn Chậu cũng yên tâm nhiều. Tại nhà trọ bệnh viện, Chậu vui mừng chia sẻ: “Con em chưa kịp đặt tên nên ở bên viện Sản bác sĩ mới tạm gọi là Hoàng Thị Gái. Giờ em cứ chạy 2 viện, sang bên kia thăm con rồi lại trực vợ ở đây. Em mừng lắm vì bác sĩ bảo 1 thời gian ngắn nữa là vợ con em được xuất viện về nhà”.

Cũng trong dịp này, gia đình Chậu nhận thêm số tiền 52.400.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ (theo danh sách kết chuyển tuần 2/3 và tuần 3/3). Có số tiền này em bảo sẽ để dành mua sữa cho con vì con xác định phải hoàn toàn nuôi bằng sữa ngoài. Xúc động và biết ơn, Chậu không quên gửi lời cám ơn đến các bác sĩ và bạn đọc Dân trí trong suốt thời gian qua đã giúp đỡ. Nếu như không có sự chung tay, giúp đỡ của mọi người thì vợ và con em sẽ không có thể sống đến ngày hôm nay.

Phạm Oanh

Tin liên quan