1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Người mẹ suy tim nuôi hai đứa con bệnh tật được giúp đỡ gần 265 triệu đồng

Tiến Thành

(Dân trí) - Người phụ nữ suy tim, nuôi chồng và 2 con bệnh tật tại Quảng Bình được bạn đọc Dân trí giúp đỡ gần 265 triệu đồng. Thế nhưng vì bệnh nặng, đứa con ung thư của người phụ nữ tội nghiệp này đã qua đời.

Sau thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19, PV Dân trí đã có dịp quay trở lại thăm gia đình bà Nguyễn Thị Hợi, trú thôn Mỹ Sơn, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Bà Hợi là nhân vật từng được đăng tải trên Báo Dân trí qua bài viết: "Rớt nước mắt cảnh người mẹ suy tim ôm bụng đói giành giật sự sống cho con".

Trong căn nhà nhỏ của gia đình bà Hợi nằm hun hút cuối ngõ, không khí tang thương đang bao trùm, đứa con trai út của bà Hợi là em Bùi Văn Hòa, sau hơn một tháng phát hiện bị ung thư gan, không thể cầm cự và đã qua đời. 

Người mẹ suy tim nuôi hai đứa con bệnh tật được giúp đỡ gần 265 triệu đồng - 1

Mặc dù được bạn đọc Dân trí kịp thời giúp đỡ cùng với sự tận tình cứu chữa của bác sĩ, nhưng do bệnh tình quá nặng, em Hòa đã qua đời.

Bà Nguyễn Thị Hợi cho biết, sau khi hoàn cảnh gia đình bà được Báo Dân trí đăng tải, gia đình đã nhận được rất nhiều sự sẻ chia, giúp đỡ từ các nhà hảo tâm. Số bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ đã bớt đi gánh nặng về chi phí chạy chữa cho con, thế nhưng vì bệnh tình quá nặng, em Hòa đã không qua khỏi.

Bên cạnh những sự giúp đỡ được gửi trực tiếp về gia đình, thông qua Chương trình Nhân ái của Báo Dân trí, bạn đọc trong nước và nước ngoài cũng đã chung tay quyên góp, ủng hộ gia đình bà Hợi tổng số tiền gần 265 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã được Báo Dân trí kịp thời chuyển đến thông qua tài khoản của gia đình trong thời điểm em Bùi Văn Hòa đang tích cực được chữa bệnh.

Người mẹ suy tim nuôi hai đứa con bệnh tật được giúp đỡ gần 265 triệu đồng - 2

Phóng viên Báo Dân trí (ngoài cùng bên trái), trao toàn bộ số tiền của bạn đọc và nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình bà Hợi.

"Được các cô, các chú ở khắp mọi miền giúp đỡ, bác sĩ tận tình, thế nhưng số phận cháu nó hẩm hiu nên cũng đành phải chịu. Tui vô cùng biết ơn các mạnh thường quân đã thương và giúp đỡ cho gia đình. Với số tiền được ủng hộ, tui sẽ trả bớt nợ nần đã vay trong thời gian chạy chữa cho cháu Hòa, còn lại sẽ dành dụm để lo thuốc thang cho bản thân, cho chồng bị động kinh và cố gắng mà chạy chữa cho đứa con thứ 2 bị teo phổi", bà Hợi chia sẻ.

Ngoài đứa con bị ung thư vừa mất, bản thân bà Hợi cũng bị suy tim, gần 15 năm trở lại đây sức khỏe rất yếu, đau ốm liên miên. Chồng bà Hợi là ông Bùi Văn Hùng (SN 1967), mặc dù là người to khỏe nhưng lại có triệu chứng động kinh, không tự chủ được cuộc sống.

Vợ chồng bà Hợi có 3 người con, cô con gái lớn đã lấy chồng nhưng cuộc sống gia đình cũng rất khó khăn, người con thứ hai là Bùi Viết Hoàng (SN 1994), từ lâu đã bị bệnh về phổi, vì gia cảnh quá nghèo không thể chạy chữa nên bệnh tình ngày một nặng, đến nay phổi của Hoàng đã bị teo hẳn một bên, sức khỏe yếu.

Người mẹ suy tim nuôi hai đứa con bệnh tật được giúp đỡ gần 265 triệu đồng - 3

Chồng bà Hợi là ông Bùi Văn Hùng có triệu chứng về bệnh động kinh, còn cậu con trai thứ 2 là Bùi Viết Hoàng lại bị bệnh teo phổi, sức khỏe yếu.

Nói về gia đình bà Hợi, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Cự Nẫm cũng cho biết, căn nhà nhỏ mà gia đình bà Hợi đang ở cũng là nhờ vào sự hỗ trợ từ chính sách dành cho hộ nghèo. Thời gian qua, chính quyền địa phương cũng đã quan tâm, tạo mọi điều kiện đề gia đình vượt qua khó khăn, bệnh tật, tuy nhiên với một xã nghèo như Cự Nẫm, sự giúp đỡ đó còn rất hạn chế.

Theo ông Hùng, chính quyền địa phương hết sức xúc động khi biết thông tin gia đình bà Hợi được bạn đọc Dân trí chung tay giúp đỡ. Theo ông Hùng, mặc dù đứa con út của bà Hợi đã không may qua đời, tuy nhiên sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí sẽ tiếp tục tạo điều kiện để thành viên đang mang bệnh tật khác trong gia đình bà Hợi có thêm kinh phí chữa bệnh, sớm thoát ra cơn bĩ cực, đau thương.

"Thay mặt chính quyền địa phương, tôi chân thành cảm ơn Báo Dân trí và bạn đọc, tôi thường xuyên theo dõi Báo Dân trí và biết có rất nhiều hoàn cảnh tại Quảng Bình được giúp đỡ, thay đổi tích cực trong cuộc sống. Do vậy, chúng tôi rất mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục được Báo Dân trí và bạn đọc quan tâm hơn nữa cho các hoàn cảnh khó khăn tại xã nhà nói riêng và Quảng Bình nói chung", ông Hùng bày tỏ.