Kỳ tích đến với ngư dân bám biển phát bệnh nguy kịch tại vùng đảo Trường Sa

(Dân trí) - Sau 2 tháng điều trị, ngư dân Nguyễn Hùng đã có thể ngừng chạy ECMO, thoát khỏi cơn nguy kịch nhờ sự chung tay giúp sức của các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 và cộng đồng.

Ngày 26/4, đại diện báo điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển đến gia đình chị Dương Thị Lộc (vợ anh Nguyễn Hùng) số tiền 73.721.555 đồng mà bạn đọc Dân trí đã ủng hộ cho anh Hùng trong tuần 3 tháng 3 (52.296.555 đồng), tuần 4 tháng 3 (15.485.000 đồng) và tuần 5 tháng 3 (5.940.000 đồng).

Chị Dương Thị Lộc cùng bác sĩ Trần Văn Thành tiếp nhận quà tặng của bạn đọc Dân trí

Chị Dương Thị Lộc cùng bác sĩ Trần Văn Thành tiếp nhận quà tặng của bạn đọc Dân trí.

Nhận sự hỗ trợ của bạn đọc, chị Lộc xúc động chia sẻ: "Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn, chân thành cảm ơn tất cả mọi người, các bác sĩ, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ chồng tôi vượt qua cửa tử".

Theo bác sĩ CK2 Trần Văn Thành, Trưởng ban Công tác xã hội Bệnh viện Quân y 175, ca bệnh của bệnh nhân Nguyễn Hùng là ca điểm của bệnh viện, trong các cuộc giao ban đều được Ban giám đốc bệnh viện yêu cầu quan tâm điều trị bởi đây là ca đầu tiên được tổ chức trực thăng bay thẳng ra Trường Sa cứu hộ.

Đến nay, sau 2 tháng điều trị, tình trạng của bệnh nhân Nguyễn Hùng cơ bản đã thoát khỏi cơn nguy kịch, không cần phải chạy ECMO nữa, thỉnh thoảng đã tỉnh, nhận biết và làm theo y lệnh của bác sĩ.

Kỳ tích đến với ngư dân bám biển phát bệnh nguy kịch tại vùng đảo Trường Sa - 2

Anh Nguyễn Hùng đã cơ bản qua khỏi giai đoạn nguy kịch.

Bác sĩ Thành đánh giá: "Phải nói là như kỳ tích vậy! Vì tình trạng bệnh nhân đã rất nguy kịch ngay từ khi còn ở trên biển, phải thở máy và tổ cứu hộ trực thăng đã phải vận dụng hết các kỹ thuật để đưa bệnh nhân an toàn từ Trường Sa về bệnh viện. Vậy mà đến nay bệnh nhân đã có thể ra khỏi phòng điều trị tích cực, đã tỉnh lại được sau 2 tháng hôn mê, chạy ECMO".

"Cứ như là giấc mơ vậy! Khi vào bệnh viện chăm chồng, thấy tình trạng của anh nguy kịch đến mức bản thân tôi cũng không còn hy vọng gì. Vậy mà giờ anh ấy đã tỉnh dậy, nhận ra vợ con mình", chị Lộc tâm sự.

Theo bác sĩ Trần Văn Thành, dù gia đình không có khả năng chi trả nhưng với phương châm tính mạng của bệnh nhân là trên hết, bệnh viện sử dụng tất cả những thiết bị, kỹ thuật hiện đại nhất, thuốc men tốt nhất để cứu sống anh Hùng. Đến nay, chi phí điều trị cho ca bệnh này đã lên đến khoảng 2 tỷ đồng, dù có bảo hiểm y tế thì số tiền gia đình phải trả cũng hơn 1 tỷ đồng.

Biết gia đình rất khó khăn, Ban Công tác xã hội BV Quân y 175 đã kêu gọi khắp nơi, xin sự hỗ trợ từ nhiều cá nhân, tổ chức nhưng vẫn chưa đủ hỗ trợ viện phí cho gia đình.

Do đó, bác sĩ Thành gửi lời cảm ơn đến tất cả những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ cho gia đình anh Nguyễn Hùng và hy vọng mọi người tiếp tục giúp đỡ để điều trị dứt điểm, giúp anh Hùng hồi phục sức khỏe trở về với gia đình, có thể tiếp tục ra khơi trên những con tàu bám biển Trường Sa.

Anh Nguyễn Hùng (SN 1973, ngụ thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) là ngư dân tàu cá hoạt động ở ngư trường quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Anh phát bệnh nặng trên biển và được trực thăng quân đội vận chuyển về cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175 từ ngày 24/2.

Theo đại tá - bác sĩ CK2 Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện 175, bệnh nhân Hùng nhập viện trong tình trạng viêm phổi rất nặng, nhiễm khuẩn huyết, tràn khí màng phổi. Để cứu mạng sống của anh Hùng, bác sĩ đã quyết định cho anh chạy ECMO, một kỹ thuật điều trị rất tốn kém. Trong khi đó, gia đình anh Hùng vốn là hộ nghèo "truyền thống" xưa nay vì phải nuôi mẹ già bệnh tật, con cái nheo nhóc.