Kỳ 4: “Quan xã” ăn chặn, lãnh đạo nhận thiếu sót và… rút kinh nghiệm

Dân trí “Về mặt quản lý, chúng tôi xin nhận thiếu sót là chưa nắm bắt kịp thời và xin… rút kinh nghiệm, bà Nguyễn Thị Mai Nga, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Phủ Lý trả lời trước loạt bài điều tra “Quan xã ăn chặn cả gói mì tôm của người tàn tật”, nhân buổi gặp gỡ các cơ quan thông tấn báo chí ngày 5/2.
>>Kỳ 3: Lương 1,4 triệu đồng/tháng, “quan xã” vẫn xây được nhà to nhất làng
>>Kỳ 2: Quan xã "lén lút" bồi hoàn 2,5 triệu đồng cho anh Sổng
>>Quan xã ăn chặn cả “gói mì tôm” của người tàn tật

Kỳ 4: “Quan xã” ăn chặn, lãnh đạo nhận thiếu sót và… rút kinh nghiệm

Lãnh đạo UBND TP Phủ Lý gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí để trả lời thông tin về việc xử lý sai phạm trong việc chi trả chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội tại xã Trịnh Xá
 
Ngoài bà Mai Nga còn có ông Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý; ông Đinh Ngọc Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy và ông Phạm Văn Quân, Chánh VP UBND thành phố Phủ Lý. Tại buổi gặp gỡ báo chí nói trên, bà Nguyễn Thị Mai Nga cho biết, toàn thành phố có 21 phường xã với 1.436 hộ nghèo, 4.389 đối tượng đang được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, riêng xã Trịnh Xá có 224 đối tượng được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội.
 
Kỳ 4: “Quan xã” ăn chặn, lãnh đạo nhận thiếu sót và… rút kinh nghiệm

Bà Mai Nga khẳng định, Phòng LĐ-TB và XH làm đúng, có sai là sai từ xã. Tuy nhiên, bà cũng xin nhận thiếu sót và rút kinh nghiệm trong công tác quản lý

Bà Mai Nga khẳng định, quy trình chi trả chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội làm hoàn toàn đúng, theo đúng quy định cua pháp luật, chỉ có sai là do cán bộ xã, tức là người phụ trách lao động, thương binh và xã hội mà cụ thể là ông Mai Hiển Dũng ở xã Trịnh Xá làm sai. “Theo quy định thì tiền trợ cấp cán bộ xã phụ trách chuyên môn lĩnh về rồi phát trực tiếp cho đối tượng được hưởng. Ở Phòng LĐ-TB và XH ông Dũng nhận đủ tiền theo danh sách, có chữ ký, có dấu đỏ xác nhận hẳn hoi. Nhưng khi về xã, ông Dũng cố ý làm sai khi không cho người dân ký vào danh sách là mẫu đúng được cấp, mà tự ý ký bằng một bản photo tự làm, không có chữ ký, không có con dấu xác nhận của chúng tôi”, bà Nga cho biết.

Trước câu hỏi của PV Dân trí về việc, quy trình giám sát, rà soát việc chi trả chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội ở xã, phường được Phòng LĐ-TB và XH thực hiện như thế nào khi bị ông Mai Hiển Dũng qua mặt đã hơn 1 năm nay mà không phát hiện ra, chỉ đến khi các cơ quan báo chí mà cụ thể là Dân trí vào cuộc thì mới nắm bắt được, bà Mai Nga cho biết: “Chúng tôi vẫn tiến hành đều đặn quy trình giám sát này, và đã giám sát ở 18 trên 21 phường, xã của thành phố nhưng không xảy ra trường hợp nào bị sai lệch, ăn chặn. Còn 3 xã chưa tiến hành kiểm tra, giám sát gồm Trịnh Xá, Tiên Tân, Kim Bình thì do chưa bố trí được thời gian. Riêng xã Trịnh Xá chúng tôi đã có lịch kiểm tra, giám sát vào tháng 1 vừa qua, nhưng lúc đó ông Mai Hiển Dũng xin hoãn với lý do đang… đổ mái căn nhà đang xây dựng dở dang”.
 

Phản biện câu hỏi liệu bà có chủ quan không khi giám sát 18 phường, xã nhưng không phát hiện ra trường hợp nào sai phạm về việc chi trả chế độ, không có hành vi “ăn chặn tiền trợ cấp” như đã xảy ra ở xã Trịnh Xá, bà Mai Nga cũng khẳng định: “Qua kiểm tra thì chúng tôi có phát hiện và đã nhắc nhở về một số trường hợp được hưởng chế độ trợ cấp nhưng đã mất, tuy nhiên cán bộ phường, xã chưa khai báo kịp thời. Riêng việc xảy ra ở xã Trịnh Xá, chung tôi xin nhận thiếu sót là chưa nắm bắt kịp thời và xin được… rút kinh nghiệm”.

Bà Nga cũng thông tin thêm, toàn thành phố hiện nay với 4.389 đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội với ngân sách chi trả là 966.690.000 đồng/tháng (cụ thể là tháng 1/2015), riêng xã Trịnh Xá là 224 đối tượng với ngân sách cấp là 46.700.000 đồng.

Chuyển sang nội dung về việc điều tra, xử lý sai phạm của ông Mai Hiển Dũng, cán bộ LĐ-TB và XH xã Trịnh Xá, ông Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý nhấn mạnh: “Chúng tôi đang chỉ đạo và phối hợp với cơ quan chức năng, tổ chức ngay việc điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Quan điểm của chúng tôi là xử lý vụ việc đúng người, đúng tội, khẩn trương, nghiêm túc, làm gương để rút kinh nghiệm nhằm ổn định tình hình địa phương, lấy lại lòng tin của nhân dân, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp tết Ất Mùi 2015 này”.
 
Kỳ 4: “Quan xã” ăn chặn, lãnh đạo nhận thiếu sót và… rút kinh nghiệm

Trước sai phạm của "quan xã" Mai Hiển Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý Lê Văn Dũng khẳng định sẽ làm thận trọng nhưng nghiêm túc, xử lý đúng người đúng tội, nghiêm minh làm gương để lấy lại lòng tin của nhân dân

Ông Dũng cũng cho biết thêm, Công an thành phố Phủ Lý đã vào cuộc kiểm tra và có kết quả bước đầu xác minh việc chi trả trợ cấp cho đối tượng bảo trợ xã hội ở xã Trịnh Xá, sau đó đã chuyển hồ sơ lên phòng Kinh tế - Công an tỉnh Hà Nam thụ lý vụ việc và giải quyết theo thẩm quyền.

“Tạm thời chúng tôi đã yêu cầu tạm dừng mọi công việc của anh Mai Hiển Dũng, chờ kết quả kiểm tra và sẽ có hướng xử lý phù hợp. Ngoài anh Mai Hiển Dũng, chúng tôi sẽ cân nhắc mức độ liên quan của các đồng chí lãnh đạo xã khi buông lỏng quản lý cán bộ cấp dưới để xảy ra sai phạm nghiêm trọng nói trên”, ông Lê Văn Dũng khẳng định.
 
 
Liên quan đến trường hợp anh Ngô Trung Sổng, ông Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UVND thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cho biết: “Chúng tôi rất hoan nghênh các cơ quan báo chí đã phản ánh kịp thời, thông tin chính xác các trường hợp như vừa qua xảy ra trên địa bàn xã Trịnh Xá thuộc thành phố quản lý. Ngày ½, lãnh đạo thành phố mà trực tiếp là đồng chí chủ tịch UBND thành phố Bùi Văn Hùng và tôi cùng với phòng chuyên môn đã đi thăm, kiểm tra, xác minh thực tế và tặng quà đối với trường hợp ông Ngô Trung Sổng”.
 
Kỳ 4: “Quan xã” ăn chặn, lãnh đạo nhận thiếu sót và… rút kinh nghiệm

UBND TP Phủ Lý đã bố trí nguồn kinh phí xây nhà mới cho anh Ngô Trung Sổng, hiện chỉ còn chờ sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ gia đình

Ông Dũng cho hay, qua cuộc “vi hành” nói trên, lãnh đạo UBND thành phố đã giao UBND xã Trịnh Xá gặp gỡ, hướng dẫn gia đình ông Sổng họp gia đình và khảo sát vị trí đất để thành phố bố trí nguồn kinh phí, vận động các nhà hảo tâm xây dựng một ngôi nhà mới cho anh Sổng. “Nguồn kinh phí đã có, chỉ vướng là gia đình anh Sổng chưa thống nhất được vị trí xây nhà do mảnh đất anh Sổng đang ở thuộc quyền sở hữu của nhiều người thân trong gia đình. Khi nào có thống nhất từ phía gia đình chúng tôi sẽ lập tức khởi công xây dựng nhà cho anh. Theo tìm hiểu của PV Dân trí, bố anh Sổng có đến 4 người vợ và rất đông con. Mảnh đất anh Sổng đang ở thuộc quyền sở hữu của 2 người nữa là anh Ngô Trung Hùng đang lập nghiệp ở tỉnh Tây Ninh và anh Ngô Trung Mạnh ở Đăk Lăk.

* Theo Công văn số 12/LĐTBXH-BTXH về việc rà soát thực hiện các chính sách đối với đối tượng bảo trợ xã hội của Sở Lao động – Thương binh và xã hội của UBND tỉnh Hà Nam, do Giám đốc Sở Lê Văn Hồng ký ngày 4/2/2015, phần đánh giá hết sức chung chung, tuy nhiên cũng cho thấy có nhiều sai phạm mà chỉ nhờ báo chí đưa tin thì cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra xử lý.

Công văn nêu rõ: “Trong quá trình triển khai công tác bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đơn vị tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định. Song bên cạnh đó còn một số đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc như: Chưa thành lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật để tổ chức xét và cấp giấy chứng nhận khuyết tật cho người khuyết tật; Hội đồng xét duyệt trơ cấp xã hội để tổ chức xết duyệt hồ sơ và trình UBND huyện, thành phố ra quyết định cho các đối tượng có đủ điều kiện được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội; việc cắt giảm trợ cấp đối với đối tượng không còn đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội chưa kịp thời: như đối tượng bảo trợ xã hội đã chết, người đơn thân nuôi con khi tuổi con đã quá quy định… Việc chi trả trợ cấp cho đối tượng bảo trợ xã hội còn chậm so với quy định điển hình như xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý; xã Trung Lương, huyện Bình Lục.

Cần nói thêm rằng, 5 nạn nhân là người khuyết tật bị ông Mai Hiển Dũng ở xã Trịnh Xá ăn chặn tiền trợ cấp đến nay vẫn không hề được cầm giấy giám định thương tật của chính mình. “Người ta cho hưởng chế độ gì thì mình biết chế độ ấy, chứ nào có biết mình được hưởng mức khuyết tật nhẹ, nặng hay rất nặng nào đâu. Cũng mong được một lần người ta khám cho mình, để mình biết mình tàn tật là do như nào, có chữa được bớt phần nào không”, anh Ngô Trung Sổng tâm sự.
 

* Cũng trong ngày 5/2, trong công văn gửi báo Dân trí, Cục bảo trợ xã hội thuộc Bộ LĐ-TB và XH đã có thông tin về xử lý sai phạm trong việc chi trả trợ cấp xã hội tại xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý, Hà Nam.

Công văn của Cục bảo trợ xã hội khẳng định, qua thông tin kiểm tra và làm việc tại địa phương sự việc báo Dân trí nêu là có thật. Cụ thể là Ông Ngô Trung Sổng sinh năm 1958 hiện đang cư trú tại xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý, thuộc diện hộ cận nghèo bị khuyết tật nặng đang sống trong căn nhà dột nát, được hưởng trợ cấp xã hội theo quy định tại Nghị định số 28/2012/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật người khuyết tật với hệ số 1,5, hưởng 270.000 đồng/tháng và đã có quyết định điều chỉnh trợ cấp xã hội mức 180.000 đồng/tháng lên 270.000 đồng/tháng từ ngày 1 tháng 10 năm 2013, nhưng cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp xã chỉ chi trả 180.000 đồng/tháng.

Cục bảo trợ xã hội cũng cho biết, qua rà soát thì không chỉ có 5 đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội bị “quan xã” ăn chặn mà có tất cả 9 trường hợp bước đầu đã được làm rõ.

Sau khi nghe báo cáo của UBND xã Trịnh Xá, Phòng Lao động – Thương binh Xã hội thành phố Phủ Lý và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đoàn công tác của Cục Bảo trợ xã hội đã có ý kiến chỉ đạo một số việc như sau:

1. Thông tin báo nêu là đúng, nguyên nhân từ nhận thức, trách nhiệm của cán bộ. Nhưng cũng có phần trách nhiệm buông lỏng quản lý của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố để dẫn đến tình trạng vụ việc nghiêm trọng.

2. Để bảo đảm quyền lợi cho đối tượng, đặc biệt dịp tết nguyên Đán sắp tới, địa phương cần chấn chỉnh ngay sai phạm và có biện pháp khắc phục hậu quả. Trước mắt phải rà soát toàn bộ số đối tượng trên địa bàn xã. Nếu còn đối tượng thuộc diện được hưởng mà chưa hưởng thì hoàn tất thủ tục, quyết định hưởng trước Tết. Đối với trường hợp chi trả thiếu, phải chi trả đủ. Trường hợp không đúng đối tượng, hoặc đối tượng đã chết thì phải làm thủ tục cắt chế độ theo quy định.

3. Cần tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo trợ xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội ở địa phương

4. Trong trường hợp cán bộ xã còn lúng túng trong việc xét duyệt chính sách thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Phủ Lý cần cử cán bộ về trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ xét duyệt trợ cấp xã hội của xã Trịnh Xá. Đảm bảo các đối tượng thuộc diện chính sách được nhận tiền trợ cấp xã hội hàng tháng trước tết Nguyên Đán.

5. Về việc thực hiện Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo địa phương kịp thời điều chỉnh  mức trợ cấp xã hội cho người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thuộc hộ nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi không có nguồn nuôi dưỡng, đối tượng sống trong cở sở bảo trợ xã hội từ ngày 01/01/2015 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 29/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 24/10/2014 của liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 136/2013/NĐ-CP.

 
Thế Nam - Phạm Oanh - Đức Văn
MỚI NHẤT
Danh sách ủng hộ tuần 03 tháng 01  năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 03 tháng 01 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 662.038.350 đồng.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:20

Nhói lòng nhìn bé gái 10 tuổi, mỗi tháng “thay da” một lần
Nhói lòng nhìn bé gái 10 tuổi, mỗi tháng “thay da” một lần

(Dân trí) - Mắc phải căn bệnh viêm da hiếm gặp, ngay từ khi chào đời, cô bé người Chăm phải chịu nhiều bất hạnh. Toàn thân bé, da lở loét đau đớn dữ dội, mỗi tháng cơ thể em lại “thay da” một lần như da rắn khiến bạn bè xa lánh, hắt hủi.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:42

Nghẹn lòng trước cuộc sống “không lối thoát” của người cựu binh Trường Sa
Nghẹn lòng trước cuộc sống “không lối thoát” của người cựu binh Trường Sa

(Dân trí) - Người thân liên tục mắc trọng bệnh, đi chữa trị hết nơi này qua nơi khác đến khánh kiệt, người lính Trường Sa năm xưa chưa bao giờ cảm thấy bị “khuất phục” trước sống gió, thì nay đang lâm vào cảnh bế tắc, không lối thoát.

Thứ hai, 09/02/2015 - 06:39

Người mẹ bán vé số chăm chồng bệnh và 2 con ăn học… sắp có nhà mới
Người mẹ bán vé số chăm chồng bệnh và 2 con ăn học… sắp có nhà mới

(Dân trí) - PV Dân trí đã đến thăm gia đình chị Trần Thị Bé Sáu – nhân vật trong bài viết “Nước mắt người phụ nữ mưu sinh nghề bán vé số chăm chồng, lo hai con ăn học” và trao tới chị Sáu số tiền 18,790.000 đồng do bạn đọc giúp trong tuần 3,4 tháng 12.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:51

Trao quà Tết đến các cháu nạn nhân chất da cam
Trao quà Tết đến các cháu nạn nhân chất da cam

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ các cháu là nạn nhân chất da cam trên địa bàn Đà Nẵng đón một mùa xuân mới ấm áp, vui tươi; ngày 4/2, đại diện Báo Dân trí tại Đà Nẵng và nhà tài trợ đã trao quà đến các cháu.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:49

Gần 30 triệu đồng đến cô gái trẻ mắc căn bệnh hiểm nghèo
Gần 30 triệu đồng đến cô gái trẻ mắc căn bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Ngược thành phố Hà Tĩnh hơn 60km, chúng tôi trở lại thăm ngôi nhà của cô gái trẻ Phan Thị Hồng Thơm (thôn Hợp Phát, xã Đức Giang, huyện Vũ Quang) - nhân vật trong bài viết "Cha già bất lực nhìn con gái chết mòn vì bệnh ung thư máu".

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:48

Hơn 106 triệu đến với gia đình người đàn ông có khối u khổng lồ
Hơn 106 triệu đến với gia đình người đàn ông có khối u khổng lồ

(Dân trí) - Không được gặp anh Bắc lần thứ hai, tuy nhiên chị Thủy (vợ anh Bắc) nghẹn ngào cho biết: “Trước khi mất anh có dặn lại chị phải gửi lời cám ơn của anh đến bạn đọc Dân trí bởi chính nhờ có mọi người mà anh được sống những ngày hạnh phúc cuối đời em ạ”.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:46

Cha mất vì tai nạn, mẹ chết vì ung thư, tương lai hai chị em trở nên mờ mịt
Cha mất vì tai nạn, mẹ chết vì ung thư, tương lai hai chị em trở nên mờ mịt

(Dân trí) - Cha mất vì tai nạn giao thông, 5 năm sau mẹ mất vì ung thư, hai đứa trẻ sống với ông bà nội trong muôn vàn khó khăn, mà nguy cơ bỏ học đang dần hiện hữu.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:42

“Bị cắt mất chân rồi, ai thuê tôi làm mướn nữa”
“Bị cắt mất chân rồi, ai thuê tôi làm mướn nữa”

(Dân trí) - Bỏng lửa xăng quá nặng khiến bàn chân trái của bà Chính Sinh nhiễm trùng, hoại tử buộc phải đoạn chi. Nằm trên giường bệnh, người đàn bà khốn khổ nghẹn ngào “bị cắt mất chân rồi, ai thuê tôi làm mướn nữa.”

Thứ bảy, 07/02/2015 - 07:26

Trao hơn 107 triệu đến với gia đình bà Hoàng Thị Hằng
Trao hơn 107 triệu đến với gia đình bà Hoàng Thị Hằng

(Dân trí) - Lần thứ hai trở lại thăm gia đình bà Hoàng Thị Hằng, bà vui mừng cho biết thời gian qua đã nhận được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí. Càng mừng hơn khi lần này bà tiếp tục nhận được số tiền 107.470.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ tuần 4.12; tuần 1, tuần 2.1.2015.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:41

Hơn 140 triệu đến với những cháu bé đáng thương ở xứ Nghệ
Hơn 140 triệu đến với những cháu bé đáng thương ở xứ Nghệ

(Dân trí) - Vừa qua Phóng viên Dân trí tại Nghệ An đã trực tiếp đến thăm và trao tổng số tiền 140.090.000 đồng đến những hoàn cảnh đáng thương ở địa bàn Nghệ An.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:40

Thêm hơn 27 triệu đồng đến với bé mồ côi cả cha lẫn mẹ
Thêm hơn 27 triệu đồng đến với bé mồ côi cả cha lẫn mẹ

(Dân trí) - PV Dân trí cùng Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Bến Tre, đại diện gia đình bàn cách sử dụng hợp lý toàn bộ số tiền nhà hảo tâm ủng hộ cho bé Trung Tính, nhân vật chính trong bài: “Cha chết, mẹ ung thư tương lai cậu bé 9 tuổi mờ mịt”.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé Nam Phong sẽ được chữa trị hóa chất miễn phí tại bệnh viện K
Bé Nam Phong sẽ được chữa trị hóa chất miễn phí tại bệnh viện K

(Dân trí) - Thông tin đáng mừng khi phía lãnh đạo bệnh viện K cho biết, tới đây em bé đáng thương Vy Nam Phong sẽ được điều trị hóa chất hoàn toàn miễn phí, đồng thời bệnh viện sẽ hỗ trợ tiền ăn, ở cho bệnh nhân.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 11:01

Mẹ mất vì bệnh tim, bé 3 tháng tuổi nguy kịch vì bị xuất huyết giảm tiểu cầu
Mẹ mất vì bệnh tim, bé 3 tháng tuổi nguy kịch vì bị xuất huyết giảm tiểu cầu

(Dân trí) - Người mẹ vĩnh viễn ra đi sau một cơn đau tim đột ngột, để lại đứa con thơ mới tròn 3 tháng tuổi. Đứa trẻ vô tội cũng đang từng ngày chiến đấu với căn bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu để giành giật sự sống cho mình.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:42

Trao gần 75 triệu đồng cho anh Lê Phước Hậu
Trao gần 75 triệu đồng cho anh Lê Phước Hậu

(Dân trí) - Ngày 3/2 nhà báo Phan Huy- trưởng VP báo Dân trí tại Cần Thơ đã trao số tiền 74.790.000đ cho vợ chồng anh Lê Phước Hậu (ở quận Cái Răng – TP Cần Thơ), nhân vật trong bài viết “Một mình bé 12 tuổi nuôi mẹ ung thư, cha suy thận mãn và chị gái bị bệnh Down”.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:38

Trao quà Tết đến bé Nhân Hậu và các cháu mồ côi
Trao quà Tết đến bé Nhân Hậu và các cháu mồ côi

(Dân trí) - Ngày 4/2, đại diện báo Dân trí tại Đà Nẵng và nhà tài trợ sữa đã đến Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi (thuộc Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng) trao quà Tết đến bé Nhân Hậu và các cháu mồ côi đang được nuôi dạy tại đây.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:37

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư cho độc giả Dân trí
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư cho độc giả Dân trí

(Dân trí) - Nhằm phát hiện sớm, chữa trị kịp thời cứu sống bệnh nhân, bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư cho độc giả Dân trí. Đây là hoạt động thiết thực của bệnh viện để hưởng ứng ngày thế giới phòng chống ung thư 4/2

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:30

Kỳ 3: Lương 1,4 triệu đồng/tháng, “quan xã” vẫn xây được nhà to nhất làng
Kỳ 3: Lương 1,4 triệu đồng/tháng, “quan xã” vẫn xây được nhà to nhất làng

(Dân trí) - Chỉ với mức lương 1,4 triệu đồng / tháng, nhưng "quan xã" Mai Hiển Dũng vẫn xây được căn nhà 2 tầng bề thế, khang trang, to nhất ở làng An Thư. Trong khi những người tàn tật bị ông Dũng chiếm đoạt tiền trợ cấp đang sống trong căn nhà tồi tàn, rách nát.

Thứ tư, 04/02/2015 - 12:58

Golden Gate chung tay cùng Dân trí xây phòng học ở Lai Châu
Golden Gate chung tay cùng Dân trí xây phòng học ở Lai Châu

Ông Đào Thế Vinh, Tổng Giám đốc CEO của Golden Gate Restaurant Group khẳng định, thông qua chương trình “Xuân sum vầy – Xây Nhân ái” sẽ ủng hộ ít nhất 100 triệu đồng để phối hợp với báo Dân trí xây dựng phòng học ở điểm trường Nà Cóc, Lai Châu.

Thứ tư, 04/02/2015 - 11:32

Mẹ đơn thân bán từng thanh đậu phụ mơ ước cứu con trai bệnh nặng
Mẹ đơn thân bán từng thanh đậu phụ mơ ước cứu con trai bệnh nặng

(Dân trí) - Biết bao đêm cô nằm khóc một mình, dòng nước cũng mắt đã cạn khô… Gần 60 tuổi, không chồng, mụn con trai duy nhất 16 tuổi bị mắc ung thư hạch bạch huyết. 3 năm trời vay mượn khắp nơi chạy chữa cho con, nhưng giờ đây người mẹ nghèo khó đã sức cùng lực kiệt, đành bất lực nhìn con chết dần chết mòn trong vô vọng.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:46

Quỹ Nhân ái hỗ trợ 10 triệu đồng đến bé 44 ngày tuổi bị bỏng than
Quỹ Nhân ái hỗ trợ 10 triệu đồng đến bé 44 ngày tuổi bị bỏng than

(Dân trí) - Trước hoàn cảnh đáng thương của bé Nguyễn Nhật Minh trong bài viết: “Xót thương bé 44 ngày tuổi bị bỏng than”, nhà báo Phạm Huy Hoàn – TBT báo điện tử Dân trí quyết định trao nóng 10 triệu đồng từ quỹ Nhân Ái của báo để giúp em giai đoạn trước mắt.

Thứ ba, 03/02/2015 - 09:36

Bố nằm liệt ở bệnh viện, mẹ  chết vì tai nạn, hai con trẻ bơ vơ
Bố nằm liệt ở bệnh viện, mẹ chết vì tai nạn, hai con trẻ bơ vơ

(Dân trí) - Trên đường đi làm, người chồng bị tai nạn giao thông gãy cột sống, liệt tủy sống. Người vợ xuống viện chăm chồng cũng bị xe máy tông chấn thương sọ não, tử vong trong bệnh viện sau mấy ngày điều trị. Giờ hai đứa con nhỏ đang bơ vơ, tương lai chưa biết đi về đâu.

Thứ ba, 03/02/2015 - 05:42

Kỳ 2: Quan xã "lén lút" bồi hoàn 2,5 triệu đồng cho anh Sổng
Kỳ 2: Quan xã "lén lút" bồi hoàn 2,5 triệu đồng cho anh Sổng

(Dân trí) - Khi chúng tôi đề cập việc trả 2,5 triệu đồng đền bù cho anh Sổng, hai "quan xã" Dũng và Độ phủ nhận hoàn toàn. Thay vì công khai xin lỗi và đền bù cho anh Sổng, các "quan xã" lại nhờ anh em họ hàng đưa giúp nhưng bị từ chối thẳng thừng.

Thứ ba, 03/02/2015 - 11:31

Không có tiền xạ trị, bé hơn 2 tuổi phải khoét bỏ mắt
Không có tiền xạ trị, bé hơn 2 tuổi phải khoét bỏ mắt

(Dân trí) - Căn bệnh đáng lẽ ra đã có thể chữa khỏi nếu như được đến viện sớm nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo khó, cộng với việc thiếu hiểu biết của bố mẹ nên cậu bé 2 tuổi Vy Nam Phong phải chấp nhận cái chết đang cận kề từng giây, từng phút.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:01

Xót xa cảnh chị em mồ côi giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Mẹ mất vì ung thư chưa lâu thì người bố vốn mắc bệnh tâm thần đột ngột qua đời. Trong phút chốc chị em Linh "bỗng" trở thành mồ côi. Linh nhớ lại, đêm trước bố ngồi đầu giường nhìn 2 chị em rất lâu, rồi bố ôm hai chị em vào lòng, Linh không ngờ đó là hình ảnh cuối cùng trước lúc bố đi xa...