1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường

Minh Nhật Hồng Ngân

(Dân trí) - Ngày 18/3, Báo Dân trí phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức buổi lễ khởi công xây mới điểm trường Mầm non, sửa chữa điểm trường Tiểu học Nà Phung, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Công trình trị giá 500 triệu đồng. Toàn bộ số tiền xây dựng và sửa chữa điểm trường Mầm non và điểm trường Tiểu học Nà Phung, do Công ty Cổ phần Học viện Minh Trí Thành ủng hộ thông qua Chương trình Nhân ái Báo Dân trí.

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 1

Buổi lễ khởi công diễn ra sáng 18/3 (Ảnh: Hữu Nghị).

Điểm trường Nà Phung xã Tân Tiến là một trong những điểm trường đặc biệt thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học… của huyện Bảo Yên. Nhiều hạng mục tại điểm trường đã bị xuống cấp. Tường xung quanh trát xi măng có hiện tượng mục nát, không còn đảm bảo an toàn. 

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 2

Điểm trường tiểu học Nà Phung hiện đã xuống cấp và cũng sẽ được sửa chữa, cải tạo lại (Ảnh: Hữu Nghị).

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, nhà báo Phạm Tuấn Anh - Tổng Biên tập Báo Dân trí nhấn mạnh: "Báo Dân trí từ khi thành lập luôn xác định nhiệm vụ quan trọng bên cạnh chuyên môn báo chí, truyền thông là đồng hành với xã hội thực hiện các chương trình thiện nguyện, góp phần làm giảm bớt khó khăn trong cộng đồng".

Nhà báo Phạm Tuấn Anh nhắc lại những ngày đầu hoạt động nhân ái của Báo Dân trí còn gặp nhiều khó khăn, một công trình cầu dân sinh hay một phòng học Dân trí phải cần đến rất nhiều mạnh thường quân, nhiều doanh nghiệp, bạn đọc Dân trí chung tay mới có thể hoàn thành xong một công trình.

Thế nhưng, đến nay 18 năm hoạt động nhân ái của Báo Dân trí, mặc dù cũng còn nhiều vất vả, khó khăn nhưng cùng với sự phát triển kinh tế, sự tin yêu tuyệt đối của bạn đọc, mạnh thường quân và các doanh nghiệp, rất nhiều công trình Cầu Dân trí hay phòng học Dân trí được xây dựng bởi một cá nhân, một doanh nghiệp.

Cũng theo nhà báo Phạm Tuấn Anh, Báo Dân trí đã đồng hành cùng bạn đọc, nhà hảo tâm xây dựng 72 công trình, trong đó có 46 điểm trường và 26 cây cầu dân sinh trên cả nước, trị giá hàng chục tỉ đồng.

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 3

Nhà báo Phạm Tuấn Anh - Tổng Biên tập Báo Dân trí phát biểu tại buổi lễ khởi công xây mới điểm trường Mầm non, sửa chữa điểm trường Tiểu học Nà Phung, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (Ảnh: Hữu Nghị).

"Được sự hỗ trợ từ lãnh đạo, cán bộ địa phương, chúng tôi đã cùng nhà tài trợ đi khảo sát và nhận thấy việc xây dựng mới điểm trường Mầm non cũng như sửa chữa điểm trường Tiểu học Nà Phung là rất cấp thiết, để đảm bảo một môi trường dạy và học an toàn, văn minh cho các thầy cô giáo cũng như các em học sinh.

Chúng tôi luôn sẵn lòng làm cầu nối, kết nối độc giả, doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, mang lại giải pháp, xây dựng công trình phục vụ người dân, đồng thời giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Không quản ngại đường xá xa xôi, nơi nào càng khó khăn, chúng tôi càng sẵn sàng tìm tới, từ đó truyền tải thông tin đến bạn đọc", nhà báo Phạm Tuấn Anh khẳng định.

Cũng tại buổi lễ khởi công, nhà báo Phạm Tuấn Anh gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban tuyên giáo tỉnh ủy Lào Cai, lãnh đạo huyện Bảo Yên, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Giáo dục huyện Bảo Yên, chính quyền địa phương xã Tân Tiến và bà con nhân dân nơi đây đã tạo điều kiện để Báo Dân trí và nhà tài trợ Công ty Cổ phần Học viện Minh Trí Thành thực hiện việc xây dựng điểm trường có ý nghĩa, đúng tiến độ và đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 4

Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (Ảnh: Hữu Nghị).

Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, Tân Tiến là xã đặc biệt khó khăn của huyện, cách trung tâm huyện hơn 30km, nhưng di chuyển bằng ô tô cũng phải mất tới hơn một giờ đồng hồ.

99% người dân tại đây là đồng bào dân tộc Mông, còn lại là dân tộc Nùng. Tỉ lệ hộ cận nghèo, hộ nghèo là 23%, trong đó tỉ lệ hộ nghèo chiếm hơn 11%. Điều kiện kinh tế của người dân cũng như các cơ sở vật chất để phục vụ cho điểm trường, trạm xá và các sinh hoạt khác vô cùng khó khăn.

Một số điểm trường chưa được sửa chữa và đầu tư xây mới vì tổng số trường học huyện Bảo Yên có hơn 70 trường, do đặc thù của miền núi địa hình phức tạp, dân cư ở thưa trong các bản nên mỗi trường lại có thêm các điểm trường khác. Tại xã Tân Tiến, các trường mầm non, trường trung học cơ sở điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, người dân sinh sống vô cùng khó khăn.

"Hôm nay, điểm trường Nà Phung được khởi công, đầu tiên chúng tôi trân trọng cảm ơn sự phối hợp của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai với Báo Dân trí và Công ty Cổ phần Học viện Minh Trí Thành để có được nguồn tài trợ xây mới trường mầm non và sửa chữa điểm trường tiểu học.

Đây là những bước đầu để tạo nên nền tảng cho bản Nà Phung và xã Tân Tiến tiếp tục được phát triển và khắc phục những khó khăn trong công tác giảng dạy cho học sinh cũng như việc phát triển kinh tế xã hội để vươn lên cùng các địa phương của huyện Bảo Yên", ông Dũng bày tỏ.

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 5

Ông Nguyễn Tiến Luật - Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến (Ảnh: Hữu Nghị).

Theo ông Nguyễn Tiến Luật - Bí thư xã Tân Tiến, dự tính khoảng 5 năm tới thì điểm trường mầm non này sẽ có số lượng khoảng 60 - 76 cháu học sinh. Để xây dựng điểm trường này, người dân trong bản đã hiến đất cho chính quyền, góp công xây dựng hoàn thiện điểm trường.

"Hy vọng rằng, mong mỏi của người dân bản Nà Phung về mái trường khang trang, kiên cố cho các cháu học sinh sẽ sớm thành hiện thực", ông Luật nói.

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 6

Ông Nguyễn Văn Lương - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Học viện Minh Trí Thành (Ảnh: Hữu Nghị).

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Lương - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Học viện Minh Trí Thành chia sẻ, hàng năm học viện tổ chức rất nhiều chương trình thiện nguyện, tham gia các quỹ khuyến học cho trẻ em nghèo vượt khó, xây những điểm trường...

"Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ nhận được những phản hồi tích cực từ tiến độ xây dựng cũng như chất lượng xây dựng điểm trường. Đặc biệt chúng tôi rất mong mỏi tình cảm, sự quan tâm của chúng tôi đến đúng được các em học sinh, các cháu ở điểm trường Nà Phung.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới chúng ta sẽ có một lễ khánh thành với một ngôi trường mới rất khang trang và đúng với tinh thần nhân ái của Báo Dân trí, đúng với tâm nguyện của nhà tài trợ và đúng với nhu cầu thiết thực của các cháu ở điểm trường Nà Phung cũng như xã Tân Tiến".

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 7
Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 8

Các đại biểu làm lễ khởi công xây dựng công trình Phòng học Dân trí thứ 46 do Công ty Cổ phần Học viện Minh Trí Thành tài trợ (Ảnh: Hữu Nghị).

Trong ngày khởi công điểm trường, niềm vui lộ rõ trên gương mặt của các em học sinh và những thầy cô giáo đang miệt mài gieo con chữ nơi bản nghèo.

"Sắp tới, có trường mới, các con sẽ được học tập, vui chơi trong một điều kiện tốt hơn rất nhiều. Không còn lo những trưa mùa hè không thể ngủ ngon giấc vì quá nóng bức và những ngày đông gió luồn vào các khe trần nhà, lạnh thấu xương", cô giáo Phùng Thị Trại, Hiệu trưởng trường Mầm non Tân Tiến xúc động chia sẻ.

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 9

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khởi công (Ảnh: Hữu Nghị).

Nằm trong chuỗi hoạt động của Công đoàn, Đoàn Thanh niên Báo Dân trí, trong khuôn khổ chương trình, Công đoàn - Đoàn thanh niên Báo Dân trí đã kết hợp cùng Đoàn thanh niên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức chương trình khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con bản Nà Phung.

Trong hoạt động này đã có hơn 200 người dân bản Nà Phung, đa số là trẻ em được khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 10

Trong khuôn khổ chương trình, Công đoàn - Đoàn thanh niên Báo Dân trí đã kết hợp cùng Đoàn thanh niên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức chương trình khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con bản Nà Phung (Ảnh: Hữu Nghị).

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 11

Trẻ em bản Nà Phung được gia đình đưa đến chương trình thăm khám miễn phí còn được phát thêm phần quả là bánh kẹo, sữa (Ảnh: Quang Trường).

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 12

Đã có hơn 200 người dân bản Nà Phung, đa số là trẻ em được khám, cấp phát thuốc miễn phí (Ảnh: Hữu Nghị).

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 13

Các bác sĩ, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lưu lại khoảnh khắc đầy ý nghĩa kết thúc buổi khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm em học sinh và người dân trong xã Tân Tiến (Ảnh: Hồng Ngân).

Công đoàn - Đoàn thanh niên Báo Dân trí cũng đã kết hợp cùng Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều (Hà Nội) trao tặng 600 quyển vở, bút và sách truyện tặng điểm trường tiểu học Nà Phung, tiếp bước đến trường cho các học sinh bản nghèo.

Khởi công điểm trường Dân trí, nâng bước học sinh thôn bản tới trường - 14

Những món quà từ miền xuôi tiếp bước đến trường cho các em học sinh bản nghèo (Ảnh: Hữu Nghị).