Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối

(Dân trí) - Sau 3 tháng khởi công, cây cầu Dân trí thứ 18 đã chính thức khánh thành, từ nay người dân "ốc đảo" - bản Huồi Thum, không còn phải đánh đu với tử thần mỗi khi băng qua con suối Ca Nan.

Ước mơ có một cây cầu mới bắc qua con suối Ca Nan của bà con dân bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, đã trở thành hiện thực. Các em học sinh, người dân sẽ không còn thấp thỏm băng qua con suối nguy hiểm nữa…

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân qua suối đánh đu với tử thần

Sáng ngày 20/12, Quỹ Khuyến học Việt Nam - báo Điện tử Dân trí cùng chính quyền địa phương xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cùng đơn vị tài trợ là Tổng Công ty may 10 đã trang trọng làm Lễ khánh thành cây cầu Dân trí thứ 18 và đưa vào sử dụng sau đúng 3 tháng thi công.

Cây cầu Dân trí bắc qua suối Ca Nan, bản Huồi Thum, được làm bằng trụ bê tông, cốt thép, chiều dài cầu 24m, chiều rộng mặt cầu 1,7m, tải trọng trên 2 tấn, dự toán kinh phí xây cầu 400 triệu đồng do Tổng Công ty May 10 tài trợ. 

Ông Xeo Văn Hương, Trưởng bản Huồi Thum phấn khởi: "Hôm nay là một ngày rất đặc biệt, mặc dù thời tiết có mưa và nhiệt độ rất lạnh nhưng từ sáng sớm bà con dân bản đã nhóm lửa háo hức chờ ngày cắt băng khánh thành chiếc cầu mơ ước chú à!. Hôm nay đã trở thành hiện thực rồi, một chiếc cầu nhỏ đơn sơ, đã kết nối với bên ngoài, đi lại không còn vất vả như trước phải lội suối nữa. Bà con dân bản ta biết ơn nhà báo, các tổ chức, báo Dân trí rất nhiều".

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 1

Sau nhiều năm chờ đợi, cây cầu mơ ước mang tên "Cầu Dân trí", do Tổng Công ty May 10 tài trợ đã chính thức đi vào sử dụng, giúp người dân "ốc đảo" Huồi Thum không còn cảnh băng suối nguy hiểm mỗi khi lũ về.

Tại lễ khánh thành, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí chia sẻ: "Công trình cầu Dân trí tại địa bàn bản Huồi Thum, xã Na Ngoi có tổng mức đầu tư 400 triệu đồng do Tổng Công ty May 10 tài trợ phối hợp cùng báo Dân trí thực hiện. Đây là cây cầu thứ 18 trên cả nước được báo Dân trí thực hiện xây dựng từ nguồn tài trợ của bạn đọc và đã được khánh thành tặng người dân ở những địa bàn khó khăn. Và đây là cây cầu thứ sáu, do Tổng Công ty may 10 đồng hành cùng Quỹ Khuyến học Việt Nam - báo Điện tử Dân trí tài trợ, trong đó riêng tại Nghệ An, đây là cây cầu cầu thứ 3 được xây dựng, .

Hai cây cầu trước đó được xây dựng tại xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (khánh thành vào ngày 1/9/2017) và cầu Na Kho, huyện Kỳ Sơn (khánh thành vào ngày 10/12/2019)".

Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí nhấn mạnh: "Từ nay, ước mơ có một cây cầu mới bắc qua con suối của bản Huồi Thum đã trở thành hiện thực. Các em học sinh, người dân sẽ không còn thấp thỏm lội qua con suối nguy hiểm này nữa. Và tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới cán bộ, công nhân của Tổng Công ty May 10 với những đóng góp từ tấm lòng nhân ái đã đồng hành cùng báo Dân trí và địa phương xây dựng cầu tại bản Huồi Thum; cảm ơn chính quyền địa phương, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn đã tạo điều kiện để cây cầu Dân trí sớm được hoàn thiện; cảm ơn Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã giúp đỡ thi công".

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 2

Nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí phát biểu tại buổi lễ khánh thành.

Thay mặt cho nhà tài trợ - Tổng công ty May 10, bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty May 10 chia sẻ: "Trước hết, chúng tôi xin chân thành cảm ơn báo Dân trí đã làm cầu nối để Tổng công ty chúng tôi tiếp cận với những vùng quê nghèo còn nhiều khó khăn vất vả.

Tổng công ty May 10 chúng tôi với 75 năm hình thành và phát triển, các thế hệ May 10 không chỉ quan tâm đến sản xuất kinh doanh mà còn đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội. Mặc dù thu nhập chưa cao, nhưng hàng tháng mỗi cán bộ công nhân viên đều tự giác trích một phần thu nhập của mình để làm công tác từ thiện.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 3

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty May 10 chia sẻ: "Đây là cây cầu thứ 6 do Tổng công ty May 10 là nhà tài trợ chính thực hiện. Chúng tôi hy vọng cây cầu này sẽ giảm được phần nào khó khăn, vất vả của bà con dân bản".

Đến nay, Tổng công ty May 10 đã tặng trên 30 căn nhà tình nghĩa, nhận phụng dưỡng suốt đời cho nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng, nuôi dưỡng hàng chục cháu bị ảnh hưởng chất độc da cam, ủng hộ đồng bào bị bão lũ…".

"Cây cầu Dân trí hôm nay là cây cầu thứ 6 do Tổng công ty May 10 là nhà tài trợ chính thực hiện. Chúng tôi hy vọng cây cầu này sẽ giảm được phần nào khó khăn vất vả của bà con dân bản, giúp các cháu học sinh đến trường đều đặn hơn…", bà Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết thêm.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 4

Các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Dân trí tại bản Huồi Thum.

Ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn chia sẻ: "Thay mặt lãnh đạo huyện tôi xin cảm ơn Tổng công ty May 10, báo Dân trí và Quỹ Khuyến học Việt Nam đã tin tưởng và chia sẻ với bà con bản Huồi Thum chúng tôi một chiếc cầu thật đặc biệt này. Để hoàn thành cây cầu này trong 3 tháng qua cũng rất vất vả vì thời tiết gặp mưa bão. Hôm nay cầu chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng, bà con nhân dân chúng tôi vô cùng phấn khởi, tin tưởng vào sự quan tâm của doanh nghiệp, báo Dân trí ...".

"Từ nay con đường đến trường của các em học sinh không phải đối mặt với nguy hiểm nữa. Chúng tôi rất vui mừng và biết ơn đến các tấm lòng hảo tâm, doanh nghiệp, báo Dân trí đã quan tâm giúp đỡ. Đây là một món quà hết sức ý nghĩa để cô, trò cố gắng hơn trong việc dạy và học", cô Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Na Ngoi cho biết thêm.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 5

Ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn gửi lời cám ơn đến Tổng Công ty May 10, Quỹ Khuyến học Việt Nam - báo Dân trí đã luôn đồng hành giúp đỡ nhân dân huyện Kỳ Sơn trong thời gian qua.

Bản Huồi Thum được thành lập từ năm 1990. Huồi Thum có hơn 40 hộ dân với khoảng 210 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào người Khơ Mú. Nằm dọc theo khe suối với những nếp nhà sàn đơn sơ, cuộc sống người dân ở đây chủ yếu là nông, lâm nghiệp.  

Huồi Thum nằm giữa thung lũng được bao bọc bởi núi rừng và con suối Ca Nan. Huồi Thum cũng là một trong 19 bản khó khăn nhất của xã biên giới Na Ngoi.  

Khó khăn nhất là do địa hình phức tạp, ngay đầu bản có con suối Ca Nan ngăn cách. Đó cũng là con đường duy nhất để người dân qua lại, các em học sinh đến trường, người dân đều phải qua chiếc cầu tạm bợ hoặc phải lội qua suối rất nguy hiểm. Nhưng chiếc cầu tạm cứ mỗi khi mùa mưa đến, nước lũ tràn về lại khiến cho cầu bị nước cuốn trôi và Huồi Thum bị cô lập. Cũng vì thế, con đường đến trường của các em học sinh, người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn, vất vả. 

Dưới đây là hình ảnh bản Huồi Thum trong ngày Lễ khởi công cây cầu Dân trí thứ 18

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 6

Toàn cảnh bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), nhìn từ trên cao.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 7

Bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn nằm biệt lập bởi con suối Ca Nan. 

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 8

Cách duy nhất trước đây để vào được bản này là đi trên những chiếc cầu làm tạm bợ. Tuy nhiên cứ mỗi đợt mưa lũ về thì chiếc cầu tạm lại bị cuốn và người dân buộc phải lội qua suối như thế này.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 9

Các em học sinh háo hức chờ đợi giấy phút khánh thành cầu Dân trí nối bản Huồi Thum.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 10

Mặc dù thời tiết rất lạnh nhưng từ sáng sớm, bà con dân bản đã đến chia vui ngày khánh thành cầu.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 11

Cây cầu Dân trí bắc qua con suối Ca Nan là niềm mơ ước của người dân bản Huồi Thum từ nhiều năm qua.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 12

Đại diện Quỹ khuyến học Việt Nam trao số tiền 70.000.000 đồng đến các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 13

Tiết mục văn nghệ của các cô giáo trường Tiểu học bản Huồi Thum tại buổi lễ khánh thành.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 14

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty May 10, trao số tiền ủng hộ 400.000.000 đồng để tài trợ kinh phí xây dựng cầu.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 15

Từ sáng sớm các em học sinh vui mừng chuẩn bị tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khánh thành cây cầu Dân trí nối đôi bờ vui.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 16

Nhiều người dân và cả trẻ em có mặt tại khu vực cầu Dân trí để chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 17

Niềm mơ ước của bà con nhân dân bản Huồi Thum đã trở thành hiện thực.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 18

Chiếc cầu mang tên "Cầu Dân trí" nối "ốc đảo" Huồi Thum với đất liền do Tổng công ty May 10 tài trợ nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Khánh thành cầu Dân trí: Hết cảnh người dân đánh đu với tử thần qua suối - 19

Đây là cây cầu Dân trí thứ 3 được xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, do Tổng Công ty May 10 tài trợ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm