1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An

Nguyễn Duy Nguyễn Tú

(Dân trí) - Ước mơ có một cây cầu mới bắc qua con suối của bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn đã trở thành hiện thực. Các em học sinh, người dân sẽ không còn thấp thỏm lội qua con suối nguy hiểm nữa.

Ngay từ sáng sớm, chúng tôi rẽ từ quốc lộ 7A để vào bản Huồi Thum đi trên quãng đường khoảng 20km nhưng mất gần 2h đồng hồ. Đường vào bản Huồi Thum khá gian nan vất vả, một bên là núi dựng đứng, một bên là suối sâu... 

Để vào được bản Huồi Thum phải đi qua một con suối. Về mùa mưa lũ, nước dâng cao khiến Huồi Thum bị cô lập như một "ốc đảo". Người dân nơi đây muốn đi lại phải dùng giây giằng néo từ bên này suối sang bên kia suối để bám vào đó mà đi, trong khi dòng nước cuộn xiết như muốn cuốn phăng đi tất cả. 

Gian nan đường đến Huồi Thum trong ngày khởi công cầu Dân trí

Để chia sẻ những khó khăn với địa phương, giúp đỡ người dân và các em học sinh nơi đây được đi lại thuận tiện hơn, ngày 28/9, báo Điện tử Dân trí, Quỹ Khuyến học Việt Nam, Tổng Công ty May 10 phối hợp cùng UBND huyện Kỳ Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu dân sinh mang tên "Cầu Dân trí" bắc qua con suối tại bản Huồi Thum.

Tại lễ khởi công, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó tổng Biên tập báo  Điện tử Dân trí đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới cán bộ, công nhân của Tổng Công ty May 10 với những đóng góp từ tấm lòng nhân ái đã tin tưởng đồng hành cùng báo Dân trí và địa phương xây dựng cầu Dân trí tại bản Huồi Thum.

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An

Nhà báo Nguyễn Xuân Toàn nói: "Hôm nay, cây cầu Dân trí thứ 18 trên toàn quốc chính thức khởi công xây dựng và là cây cầu Dân trí thứ ba được xây dựng tại Nghệ An. Chúng ta thật sự vinh dự và tự hào khi được góp thêm niềm vui với bà con ở vùng biên giới xa xôi, cách trở. Có thể nói, đây là một món quà nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất to lớn mà nhà tài trợ đã phối hợp với báo Dân trí để tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho bà con nơi đây nhất là dịp mưa to gió lớn xảy ra".

Theo thiết kế, chiếc cầu mới được làm bằng bê tông, cốt thép. Chiều dài cầu 24m, chiều rộng mặt cầu 1,7m, tải trọng trên 2 tấn, dự toán kinh phí xây cầu là 400 triệu đồng do Tổng Công ty May 10 tài trợ. Dự kiến, cầu sẽ hoàn thành sau hơn một tháng thi công.

Ông Nguyễn Xuân Toàn chia sẻ thêm, trong 15 năm qua, báo Điện tử Dân trí nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của các nhà hảo tâm, các tập đoàn doanh nghiệp, bạn đọc Dân trí trong nước và nước ngoài đã đồng hành xây dựng gần 40 điểm trường, phòng học mang tên "phòng học Khuyến học và Dân trí". Nhiều cây cầu mang tên "cầu Dân trí" cũng được xây dựng ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Những cây cầu Dân trí, Phòng học Khuyến học và Dân trí được xây dựng tại những địa phương khó khăn như vậy sẽ góp phần thiết thực cải thiện môi trường sống cho người dân địa phương, giúp các em học sinh thuận lợi hơn trong quá trình học tập.

Tôi mong rằng các cháu học sinh ở đây sẽ có thêm điều kiện để phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi, người dân nơi đây có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 1

Lễ khởi công xây dựng cầu Dân trí tại bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Ông Mùa Bá Giờ - Chủ tịch UBND xã Na Ngoi cho biết: “Na Ngoi là một xã biên giới rất khó khăn. Trong đó bản Huồi Thum là một trong những bản khó khăn bậc nhất, trở ngại lớn nhất của bà con nơi đây là việc đi lại.

Nhiều năm qua, người dân tại bản Huồi Thum phải đi lại trên chiếc cầu tạm bợ qua con suối, đặc biệt là các em học sinh, vì vậy cần phải xây mới nhưng địa phương chưa có kinh phí.

Do đó, khi hay tin báo Dân trí, Tổng công ty May 10 tài trợ kinh phí xây cầu, chính quyền địa phương và bà con trong xã vui mừng lắm. Đây là món quà vô cùng thiết thực và ý nghĩa của người dân nơi đây”.

Ông Moong Văn Xá (37 tuổi), nhà ở gần điểm xây dựng cầu vui mừng cho biết: “Sau hoàn lưu cơn bão số 5, cây cầu tạm bắc qua con suối bị nước lũ cuốn mất nên cuộc sống của bà con dân bản bị cô lập hoàn toàn.

Sau khi biết công trình cầu được khởi công, mấy ngày qua bà con trong xóm rất vui, ngày đêm mong chờ đến ngày cầu được hoàn thành để người dân giao thương thuận lợi, các cháu học sinh... không phải lo lắng mỗi khi qua suối nữa”.

Cùng chung niềm cảm xúc vui mừng, Trưởng bản Huồi Thum Xeo Văn Hương phấn khởi nói: "Với bà con bản Huồi Thum thì quá gian nan vất vả rồi. Bản được thành lập từ năm 1990 đến nay cứ bị cô lập mỗi khi mùa mưa lũ đến. Nay bà con dân bản được báo Dân trí và nhà tài trợ xây dựng cây cầu bắc qua con suối tặng địa phương, thay mặt bà con cảm ơn báo Dân trí rất nhiều".

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 2

Đại tá Trần Đăng Khoa - Phó Chính uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phát biểu tại lễ khởi công.

Đại tá Trần Đăng Khoa - Phó Chính uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An chia sẻ: "Đối với mảnh đất Kỳ Sơn có nhiều Đồn biên phòng đóng quân ở các xã biên giới về điều kiện kinh tế, hệ thống giao thông đi lại đều rất khó khăn. Trong thời gian vừa qua, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm vận động để góp phần bảo vệ an ninh biên giới quốc gia...

Còn đối với báo Dân trí đây là năm thứ 2 liên tiếp triển khai trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (năm ngoái 2019 ở xã Bắc Lý và Keng Đu), năm nay tiếp tục triển khai ở bản Huồi Thum, xã Na Ngoi và đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa cho bà con xã Na Ngoi nói riêng và huyện Kỳ Sơn nói chung vô cùng phấn khởi...".

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Lễ khởi công xây dựng "Cầu Dân trí" thứ 18.

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 3

Bản Huồi Thum nằm dưới thung lũng của xã Na Ngoi, một xã biên giới nghèo vào diện bậc nhất của Kỳ Sơn, Nghệ An.

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 4
Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 5

Bản Huồi Thum bị ngăn cách bởi một con suối chảy qua.

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 6
Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 7
Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 8

Để sang được bản Huồi Thum người dân phải lội qua một con suối lớn.

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 9
Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 10

Người dân vui mừng khi giấc mơ về một cây cầu bắc qua suối đã trở thành hiện thực

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 11

Rất đông người dân đến tham dự buổi lễ khởi công cầu Dân trí.

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 12

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công xây dựng cầu Dân trí theo phong tục của địa phương.

Phấn chấn ngày khởi công cầu Dân trí thứ 18 tại vùng biên giới Nghệ An - 13

Dự kiến khoảng hơn một tháng nữa cầu Dân trí tại bản Huồi Thum sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Khi đó, bà con bản Huồi Thum sẽ không còn phải lội dưới dòng nước khiêng xe máy qua suối.