1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Hà Tĩnh:

Hơn 445 triệu đồng đến với những đứa trẻ mẹ chết bên bờ ruộng khi đi mò cua

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Chia sẻ với hoàn cảnh éo le của những đứa trẻ có người mẹ chết bên bờ ruộng khi đi mò cua ở xã Tùng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), bạn đọc Dân trí đã hỗ trợ số tiền hơn 445 triệu đồng.

Ngày 9/12, PV Dân trí cùng đại diện UBND huyện Can Lộc, lãnh đạo xã Tùng Lộc đã trở lại thăm hoàn cảnh chị em cháu Hà Thị Ý - nhân vật trong bài viết: "Người mẹ chết không có tiền mua quan tài, 4 đứa bé bơ vơ gào khóc thê lương".

Vào trung tuần tháng 11, chị Nguyễn Thị Thảo (SN 1980) vốn bị bệnh động kinh, thương con nhỏ nên chị ra đồng mò cua bắt ốc về đổi gạo để 4 mẹ con cùng người cháu ăn qua ngày, không may lên cơn bệnh ngã quỵ bên bờ ruộng, tử vong.

Hơn 445 triệu đồng đến với những đứa trẻ mẹ chết bên bờ ruộng khi đi mò cua - 1

Mẹ chết, 4 đứa trẻ không nơi nương tựa, cũng không có tiền để mua quan tài cho mẹ (Ảnh: Tiến Hiệp).

Mẹ mất, các cháu Hà Thị Ý (SN 2005, học lớp 11, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi), Hà Văn Hoàng (SN 2008, học lớp 8) và Hà Thị Tân (2010, lớp 6 trường THCS Đặng Dung) cùng cháu Hà Văn Học (SN 2011, học lớp 5, Trường Tiểu học Hà Tông Mục, con em chồng chị Thảo) chỉ biết ôm nhau gào khóc bất lực không có tiền mua nổi quan tài cho mẹ.

Không những thế, các cháu chẳng còn nơi nương tựa khi ông bà già yếu, còn người bố thần kinh không ổn định, phiêu dạt vào miền Nam bán vé số cả năm trời không tin tức. Ai nấy đều xót thương cho số phận của những đứa trẻ ngày mai không biết sẽ về đâu.

Sau khi hoàn cảnh của các cháu được đăng tải trên báo Dân trí, đã có rất nhiều bạn đọc đã trực tiếp gọi điện trao quà và tiền mặt giúp các cháu sớm vượt qua khó khăn, nỗi đau mất mát.

Hơn 445 triệu đồng đến với những đứa trẻ mẹ chết bên bờ ruộng khi đi mò cua - 2

PV Dân trí cùng lãnh đạo địa phương trao quà bạn đọc đến với chị em cháu Hà Thị Ý.

Tại buổi thăm hỏi, chia sẻ với chúng tôi, các cháu cho biết đã phần nào ổn định tinh thần sau cú sốc quá lớn vì mất mẹ, hiện tại công việc ma chay cho mẹ đã được các nhà hảo tâm giúp đỡ lo liệu chu tất.

"Sau khi mẹ mất, các nhà hảo tâm không chỉ hỗ trợ giúp chúng con mua quan tài cho mẹ mà còn mua sắm rất nhiều đồ đạc trong nhà cũng như dụng cụ học tập. Ngoài ra, các nhà hảo tâm còn trao tặng trực tiếp đến chúng con số tiền hơn 200 triệu đồng", cháu Hà Thị Ý chia sẻ.

Cũng theo cháu Ý, qua các kênh truyền thông, hiện tại các cháu đã nhờ người tìm được bố, đồng thời đưa bố về đang thực hiện cách ly để sớm về nhà với các cháu.

Sau khi thăm hỏi, động viên, thay mặt bạn đọc, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương trao số tiền 368.604.785 đồng đến với các cháu. Đây là số tiền mà bạn đọc Dân trí đã chung tay, quyên góp, hỗ trợ hoàn cảnh trên thông qua Chương trình Nhân ái của báo Dân trí tuần 3 tháng 11/2021.

Hơn 445 triệu đồng đến với những đứa trẻ mẹ chết bên bờ ruộng khi đi mò cua - 3

Chính quyền địa phương thừa ủy quyền của Trung ương Hội khuyến học trao quà đến chị em cháu Hà Thị Ý.

Ngoài ra, thừa ủy quyền của Quỹ Khuyến học Việt Nam, chính quyền địa phương cũng trao thêm số tiền 76.470.000 đồng đến với chị em cháu Ý.

Nhận được món quà rất lớn từ bạn đọc, em Hà Thị Ý thay mặt 4 chị em gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí, các nhà hảo tâm không chỉ giúp các em vượt qua nỗi đau hiện tại mà còn dành số tiền lớn để các em trang trải lâu dài.

"Em sẽ dành hết số tiền trên làm sổ tiết kiệm để chúng em có thể sử dụng lâu dài. Chúng em hứa sẽ sử dụng đúng mục đích, phục vụ việc học tập, cố gắng phấn đấu vươn lên trở thành những con người có ích để không phụ lòng những quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng hôm nay đã dành cho chúng em. Em không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn rất nhiều đến tất cả mọi người", em Ý xúc động nói.

Cũng tại buổi trao quà, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc đã gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo Dân trí đã dành nhiều tình cảm, sự sẻ chia cho những mảnh đời bất hạnh.

"Trong những năm qua, trên cả nước nói chung và địa phương nói riêng, báo Dân trí là cầu nối rất tốt để các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Qua đó, giúp họ vươn lên tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng xã hội văn minh. Thay mặt chính quyền địa phương tôi gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe tới quý báo, bạn đọc, các nhà hảo tâm. Mong rằng trong thời gian tới, hoạt động nhân ái của quý báo sẽ tiếp tục được phát huy, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh hơn nữa", ông Dũng nói.