1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Hơn 140 triệu đồng đến với gia đình nghèo, 2 con tật nguyền

Tiến Thành

(Dân trí) - Thông qua Chương trình Nhân ái của Dân trí, bạn đọc đã quyên góp, giúp đỡ gia đình bà Hà Thị Uy - người mẹ nghèo nuôi 2 con tật nguyền gần 144 triệu đồng.

Gia đình bà Hà Thị Uy là một hộ "nghèo bền vững" ở xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, nhân vật trong bài viết "Hai con trai bất ngờ bị liệt ở tuổi 7-8, vợ chồng day dứt vì... nghèo".

Bài viết đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ bạn đọc trong và ngoài nước. Nhiều người thương cảm cho hoàn cảnh của gia đình bà Uy đã gửi tiền hỗ trợ, thuốc để 2 đứa con tật nguyền của bà điều trị lâu dài.

Hơn 140 triệu đồng đến với gia đình nghèo, 2 con tật nguyền - 1

Gia đình bà Uy đón nhận số tiền ủng hộ từ bạn đọc Dân trí (Ảnh: Lê Ngọc).

Đặc biệt, thông qua Chương trình Nhân ái của Báo Dân trí, bạn đọc trong và ngoài nước đã quyên góp ủng hộ gia đình bà Uy tổng số tiền gần 144 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đã được Báo Dân trí kết chuyển đến gia đình bà Uy.

Đón nhận tình cảm lớn từ bạn đọc Dân trí, bà Uy xúc động, vui mừng. Bà chia sẻ, có số tiền này, nỗi lo viện phí, thuốc thang cho 2 con sẽ vơi đi rất nhiều. Số tiền cũng tạo tiền đề để vợ chồng bà vững niềm tin trong hành trình tìm lại đôi chân cho các con của mình, với hy vọng một ngày nào đó, các cháu có thể đi lại được.

"Cả đời vất vả, làm được bao nhiêu dồn hết chữa bệnh cho con, chẳng tích góp được gì nên nghèo mãi. Hôm nay gia đình tôi may mắn được các mạnh thường quân giúp đỡ, đã có cơ hội chữa bệnh cho con rồi, xin được thay mặt các cháu cảm ơn tình thương của mọi người", bà Uy xúc động.

Hơn 140 triệu đồng đến với gia đình nghèo, 2 con tật nguyền - 2

Những đứa con của bà Uy lên 7-8 tuổi bắt đầu có triệu chứng chân tay co rút lại, sau đó thì chẳng thể đi lại được nữa (Ảnh: Tiến Thành).

Tại buổi trao quà của bạn đọc Dân trí tới gia đình bà Uy, ông Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa thay mặt chính quyền địa phương, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Báo Dân trí và bạn đọc.

Theo chia sẻ của ông Dũng, trong những năm qua, Báo Dân trí đã góp phần cùng địa phương xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

"Nhờ bạn đọc Dân trí, nhiều hoàn cảnh đã có cơ hội thay đổi số phận, nhiều người có kinh phí chữa bệnh, nhiều gia đình có căn nhà an toàn để nương náu, đó thực sự là giá trị nhân văn rất lớn mà bạn đọc Dân trí mang lại. Thay mặt địa phương, tôi xin trân trọng cảm ơn tình cảm mà Báo Dân trí và bạn đọc đã dành cho người nghèo tại địa phương chúng tôi", ông Dũng nói.

Hơn 140 triệu đồng đến với gia đình nghèo, 2 con tật nguyền - 3

Vì bệnh tật, những đứa con của bà Uy phải đi viện liên miên (Ảnh: Tiến Thành).

Như Dân trí đã thông tin, vợ chồng bà Uy đều là người hiền lành, chịu thương, chịu khó, siêng năng, thế nhưng lúc nào cũng thiếu thốn, bởi lẽ 2 đứa con của họ - Nguyễn Hữu Thiện (SN 2001) và Nguyễn Hữu Chí (SN 2010) đều không may bị tật nguyền.

Căn nhà nơi cả gia đình nghèo đang nương náu cũng là nhờ một số tổ chức quyên góp, hỗ trợ, vì chi phí hạn hẹp nên cũng chỉ dựng được mấy bức tường, lợp mái tạm bợ để trú mưa trú nắng. Gọi là nhà nhưng cũng chẳng có cửa, trống hoác, gió lùa tứ phía.

Hơn 140 triệu đồng đến với gia đình nghèo, 2 con tật nguyền - 4

Trong 2 con của gia đình bà Uy, em Nguyễn Hữu Chí hiện đang học lớp 7, Trường THCS và THPT Bắc Sơn, huyện Tuyên Hóa.

Theo bà Uy, các con của bà được xác định bị viêm tủy cấp, vì gia đình nghèo không có tiền chữa trị nên bệnh tình ngày một nặng. Trong 2 con của gia đình bà Uy, em Nguyễn Hữu Chí hiện đang học lớp 7, Trường THCS và THPT Bắc Sơn, huyện Tuyên Hóa.

Mặc dù chân không thể đi lại, nhưng niềm khao khát đến trường của Chí rất mãnh liệt, nhất quyết xin bố mẹ để được đi học. Thấy con quyết tâm, vợ chồng bà Uy cứ vậy thay phiên nhau, ngày 2 buổi chở con đến trường theo đuổi ước mơ.