Hà Tĩnh: Món quà nhân ái cuối năm đầy ý nghĩa

(Dân trí) - Chiều 30/1, PV Dân trí tại Hà Tĩnh đã trao gần 9 triệu đồng quỹ nhân ái tuần 02 tháng 01 và tuần 03 tháng 01 tới người bệnh binh già bệnh tật sống trong ngôi nhà xiêu vẹo Nguyễn Anh Thập (xóm 4, xã Song Lộc, huyện Can Lộc).

Chúng tôi đến nhà ông Thập lúc trời đã nhá nhem tối. Ngôi nhà ông Thập nằm ở nép mình bên rìa làng ngày giáp tết những vẫn buồn vắng đến lạ thường. Trên chiếc giường cũ kỹ, ông Thập yếu ớt ngồi dậy khi phát hiện có khách vào nhà. Nhận ra chúng tôi, ông Thập nhọc nhặn ngội dậy, chân đi cà nhắc xuống bếp múc nước tiếp khách.
 
Uống ly nước chè xanh mặn chát, ông Thập chậm rãi kể: “Mấy ngày ni trời rét và nhiệt độ thất thường nên người tôi lại đau mỏi khắp nơi. Nằm nhừ trên giường cả ngày, đến bận ăn vợ con làm cho tô cháo nuốt cũng không trôi. Hôm trước có mấy nhà hảo tâm thông qua báo Dân trí gửi về cho gần 4 triệu, tôi đang định nói con chở vô bệnh viện Hà Tĩnh khám và mua ít thuốc về uống cho đỡ chứ nhiều lúc đau không chịu nỗi”.

Đang tiếp chuyện chúng tôi, từ ngoài cửa bà Nguyễn Thị Tuyết (vợ ông Thập) cầm trên tay mấy bó chè và mấy con gà bước vào nhà với vẻ mặt buồn rầu. “Trong vườn có răng nấy chè và nuôi được mấy con gà. Đầu chiều nói con chở ra Thị trấn bán kiếm ít tiền thêm nhằm để sắm tết. Thấy rẻ quá nên tui bán một nữa, một nữa đem về mai đi tiếp xem có thêm được đồng nào không. Tết đến nơi rồi mà chưa có chi cả” - bà Tuyết giọng trầm buồn.

Tiếp nhận số tiền gần 9 triệu đồng của bạn đọc gửi giúp, ông Thập cảm động nói: “Rứa là tết ni cả nhà không phải lo đói nữa rồi. Số tiền này tôi sẽ chi tiêu tiêt kiệm để ra năm đi khám và lấy thuốc. Gia đình tôi biết ơn báo Dân trí và các nhà hảo tâm nhiều lắm”.

Hà Tĩnh: Món quà nhân ái cuối năm đầy ý nghĩa - 1

Gần 9 triệu đồng của bạn đọc báo Dân trí đầy ý nghĩa đến với ông thương binh Nguyễn Anh Thập

Đi cùng với chúng tôi buổi trao quà còn có ông Nguyễn Huy Hữu - Chủ tịch UBND xã Song Lộc. Ông Hữu, bày tỏ: “Trong trận lũ lịch sử vừa qua xã Song Lộc là một trong những xã thiệt hại nặng nề nhất của huyện. Lũ đi qua đã để lại muôn vàn khó khăn cho người dân nơi đây. Được sự quan tâm của các anh em phóng viên báo Dân trí cũng như các báo đài khác về viết bài nên sau đó đã có nhiều đoàn cứu trợ về giúp đỡ những gia đình thiệt hại nặng nề trong lũ. Nay báo Dân trí lại đi tìm hiểu những hộ gia đình có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn viết bài để giúp đỡ họ vượt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Thay mặt chính quyền, tôi chân thành cảm ơn quý báo, chúc các anh chị em phóng viên một năm mới sức khoẽ dồi dào để tiếp tục cống hiến cho xã hội nhiều bài báo hay mang tính nhân văn sâu sắc và giúp đỡ những người nghèo khó trong xã hội”.

Đặng Tài – Văn Dũng