1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Nghệ An:

Đề xuất chuyển xây cầu sang nhà bán trú cho học sinh tại huyện Con Cuông

Anh Thế

(Dân trí) - Xuất phát từ nhu cầu thực tế, UBND xã Bình Chuẩn đề nghị Báo Dân trí và bạn đọc cùng các nhà hảo tâm tạo điều kiện chuyển danh mục xây cầu sang xây nhà bán trú giúp các em học sinh được đến trường.

Năm 2021, Báo điện tử Dân trí đã lập mã số Nhân ái 4063 qua bài viết "Người dân Mường Chon băng qua suối, mơ ước một cây cầu" kêu gọi bạn đọc chung tay ủng hộ giúp đỡ người dân bản Quăn, xã Bình Chuẩn xây dựng một cây cầu để đi lại được an toàn và thuận lợi hơn.

Sau khi bài báo đăng tải, ngày 27/2/2022, tại trụ sở Chùa Diệc, TP Vinh, Thượng tọa Thích Thọ Lạc (trụ trì Chùa Diệc), đại diện cho Sơn môn Tổ đình Kim Liên tại Nghệ An và quý phật tử gần xa đã trao 150 triệu tới đại diện báo Dân trí, để cùng chung tay xây cầu cho bà con bản Quăn.

Đề xuất chuyển xây cầu sang nhà bán trú cho học sinh tại huyện Con Cuông - 1

Thượng tọa Thích Thọ Lạc đại diện cho Sơn môn Tổ đình Kim Liên tại Nghệ An và quý phật tử trao 150 triệu tới đại diện báo Dân trí.

Cùng đó, số tiền bạn đọc Báo Dân trí chung tay ủng hộ mã số 4063 được thêm 500 triệu đồng. Các cấp chính quyền địa phương đối ứng thêm số tiền 150 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền xây dựng công trình đã có 800 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 23/6/2022, UBND xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông - tỉnh Nghệ An) có Công văn số 84/UBND.GD do ông Phạm Xuân Mạnh, Chủ tịch ký gửi Tổng biên tập Báo Dân trí cùng bạn đọc và các tấm lòng hảo tâm cho biết: Sau khi địa phương khảo sát lại thực địa nhận thấy việc xây dựng cầu qua Khe Quăn nếu để đảm bảo phải đòi hỏi kinh phí dự kiến lên đến 3,5 tỷ đến 4 tỷ đồng.

Trong khi đó, hiện Trường tiểu học Bình Chuẩn có 3 điểm trường. Dự kiến năm học 2022 - 2023 sẽ sáp nhập các điểm trường với nhau. Do đó, nhu cầu các em học sinh tiểu học học bán trú cần cấp thiết nơi ở và khu phụ trợ. Khoảng từ 50 - 60 em học sinh hàng ngày phải đi bộ từ 8km đến 10km trong khi tuổi còn rất nhỏ.

Đề xuất chuyển xây cầu sang nhà bán trú cho học sinh tại huyện Con Cuông - 2
Đề xuất chuyển xây cầu sang nhà bán trú cho học sinh tại huyện Con Cuông - 3

UBND xã Bình Chuẩn đề nghị Báo Dân trí và bạn đọc cùng các nhà hảo tâm tạo điều kiện chuyển danh mục xây cầu sang xây nhà bán trú giúp các em học sinh được đến trường.

Từ thực tế đó, UBND xã Bình Chuẩn bày tỏ nguyện vọng đề nghị Báo Dân trí và bạn đọc cùng các nhà hảo tâm xem xét hỗ trợ tạo điều kiện chuyển danh mục xây cầu Bản Quăn sang xây dựng nhà bán trú và các công trình phụ trợ cho 50 - 60 em học sinh học bán trú tại điểm trường tiểu học Bản Tông, xã Bình Chuẩn giúp các em được tiếp sức đến trường. Số tiền xây dựng nhà bán trú và khu phụ trợ theo dự toán chi phí khoảng 800 triệu đồng.

Báo Dân trí xin đăng tải nguyện vọng của chính quyền địa phương về đề xuất xin chuyển danh mục xây cầu sang xây dựng nhà bán trú giúp các em học sinh tại điểm trường tiểu học Bản Tông, xã Bình Chuẩn.

Đồng thời Báo Dân trí sẽ tiếp thu phản hồi của bạn đọc và những tấm lòng hảo tâm đã đóng góp giúp đỡ mã số nhân ái 4063 trong thời gian 7 ngày để sớm cùng địa phương thống nhất sử dụng số tiền bạn đọc và các tấm lòng hảo tâm ủng hộ một cách hiệu quả và có ý nghĩa nhất.