1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Mã số 4033:

Đau nhói lòng cảnh cậu bé có "trái tim kì lạ" và căn bệnh hiếm gặp

Nguyễn Phê

(Dân trí) - Chào đời được 210 ngày thì cậu bé nằm viện tới 200 ngày, bởi "trái tim kì lạ" nằm bên phải, nội tạng bị đảo ngược, tính mạng cậu bé lúc nào cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Lê Văn Cường, hài nhi chào đời được 210 ngày thì có tới 200 ngày nằm điều trị tại khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và các bệnh viện khác, bởi "trái tim kì lạ" nằm bên phải. Các cơ quan nội tạng khác của cậu bé cũng bị đảo ngược vị trí trong cơ thể hết sức bất thường.

Cường là con trai thứ 3 của vợ chồng anh Lê Văn Anh (SN 1990) và chị Hoàng Thị Phúc (SN 1992, trú tại xóm 9, xã Tân Hương, huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An).

Đau nhói lòng cảnh cậu bé có "trái tim kì lạ" và căn bệnh hiếm gặp

Đau nhói lòng cảnh cậu bé có trái tim kì lạ và căn bệnh hiếm gặp - 1

Chào đời được 210 ngày nhưng cậu bé luôn phải gắn mình với bệnh viện, đối mặt với các ca phẫu thuật, thuốc thang để giành giật sự sống.

Từ lúc mới sinh ra, Cường đã rất yếu với nội tạng trong cơ thể bị đảo ngược, tim nằm bên phải. Cũng từ khi lọt lòng mẹ, Cường đã phải chăm sóc đặc biệt, dù đã hơn 7 tháng tuổi nhưng Cường chỉ được về nhà có hơn 10 ngày, còn lại là quãng thời gian đằng đẵng ở các bệnh viện, đối mặt với các ca phẫu thuật và đủ loại thuốc để tìm sự sống.

Đau nhói lòng cảnh cậu bé có trái tim kì lạ và căn bệnh hiếm gặp - 2

Hiếm lắm cháu Cường mới có được một phút giây bình an, nhưng để có được nụ cười ấy, cậu bé đã phải trải qua các ca phẫu thuật đau đớn. Sắp tới nếu không được tiếp tục phẫu thuật, khắc phục "trái tim kì lạ", thì sự sống của bé có thể dừng lại bất cứ lúc nào.

Ôm đứa con nhỏ vào lòng chị Phúc nghẹn ngào: "Từ lúc mang thai con, các bác sĩ đã chẩn đoán về dị tật của cháu, còn bảo cháu có thể bị não. Nhưng khi đi siêu âm cũng là lúc con đã lớn trong bụng, hai vợ chồng suy nghĩ mãi rồi quyết định giữ lại con.

Cháu sinh non, khi đó mới gần 36 tuần, cũng từ đó hai mẹ con đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, các bác sĩ bảo con phải trải qua nhiều ca phẫu thuật mới có thể sống tiếp được, nếu không sẽ rất nguy hiểm".

Đau nhói lòng cảnh cậu bé có trái tim kì lạ và căn bệnh hiếm gặp - 3

Từ ngày sinh con, chị Phúc lúc nào cũng phải ở bệnh viện, còn chồng ở quê vừa lo cho 2 con nhỏ, vừa đi làm thêm kiếm từng đồng bạc lẻ rồi vay mượn tiền chạy chữa bệnh cho con.

Chị Phúc kể, sau ngày cưới nhau, vợ chồng chị có với nhau 2 đứa con là kết tinh của hạnh phúc. Cũng từ đó, chị ở nhà chăm sóc con nhỏ, mọi thu nhập trong gia đình chỉ trông nhờ vào những ngày công phụ hồ với số tiền ít ỏi của người chồng. Cái ăn cái mặc của 4 người dù chi tiêu rất tằn tiện cũng không đủ.

Ngày con trai thứ 3 sinh ra với dị tật khác thường, đặc biệt là hệ thống động, tĩnh mạch có nhiều dị tật phải trải qua những ca phẫu thuật phức tạp mới có thể tiếp tục sống.

Cũng từ đó, hai vợ chồng Phúc đã phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi để lo cho con đi bệnh viện. Với Phúc, hơn 200 ngày ở bệnh viện cùng con đã khiến gia đình khánh kiệt đến cùng cực. Số tiền anh chị vay mượn được dành cả cho con nhưng cũng chẳng thấm tháp vào đâu.

Đau nhói lòng cảnh cậu bé có trái tim kì lạ và căn bệnh hiếm gặp - 4

Cậu bé luôn phải chịu đựng những cơn đau khiến lòng người mẹ nghèo như thắt lại.

Người chồng cứ như con thoi, lúc ở bệnh viện cùng vợ chăm sóc con, khi con đỡ thì anh lại về lo cho hai con nhỏ ở nhà, rồi tranh thủ đi làm kiếm chút tiền công. Cuộc sống vốn đã khốn khó, lại càng thêm túng quẫn đủ đường.

Nhìn đôi mắt trong veo, khát khao sự sống của đứa trẻ thơ đang nằm trong vòng tay của mẹ, khiến nhiều người nơi bệnh viện không thể cầm nổi nước mắt. Miệng cậu bé nhén lên nụ cười bắt chuyện với người lạ, nhưng để có được nụ cười ngày hôm nay, cậu bé đã phải trải qua biết bao đau đớn và nếu không tiếp tục được phẫu thuật khắc phục những dị tật tim phức tạp thì sự sống của cậu bé có thể dừng lại bất cứ lúc nào.

Đau nhói lòng cảnh cậu bé có trái tim kì lạ và căn bệnh hiếm gặp - 5

Đôi mắt trong veo, khát sống của cậu bé có "trái tim kì lạ".

"Cháu đã được mổ thắt động mạch phổi khi mới 1 tháng tuổi, giờ còn phải mổ để gỡ động mạch phổi, vá thông liên thất, đảo dây động mạch… Mới đây, các bác sĩ bảo có thể chuyển cháu ra Hà Nội để theo dõi thêm, nếu sức khỏe ổn định sẽ tiếp tục phẫu thuật. Bố cháu cũng mới về quê để vay tiền rồi, không biết có vay được không", chị Phúc thở dài não nề rồi đưa đôi mắt nhìn về cuối hành lang bệnh viện.

Theo chị Phúc, hiện bác sĩ vẫn chưa thông báo về chi phí cho những ca phẫu thuật tiếp theo, nhưng đó sẽ là số tiền rất lớn, không biết chồng chị có lo nổi để cứu con mình. Ở quê ai cũng khó khăn cả, nơi nào có thể vay tiền thì vợ chồng anh chị cũng đã tìm đến, giờ biết lấy đâu ra để đưa con đi Hà Nội tiếp tục tìm sự sống.

Người chồng đã về quê, lòng chị Phúc cũng thấp thỏm lo lắng. Chị chờ đợi một cuộc gọi của chồng báo tin nhưng anh vẫn chưa gọi. Còn trên giường bệnh cậu bé đang bị những cơn đau hành hạ, không biết rồi đây cháu sẽ như thế nào?. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Mã số 4033: Chị Hoàng Thị Phúc.

Trú tại xóm 9, xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ, Nghệ An. 

Điện thoại: 0334.400.842 - Chị Phúc

Số tài khoản: 100006557648, Ngân hàng Quốc dân, Chi nhánh Hà Nội

Chủ tài khoản: Hoàng Thị Phúc

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: Số 10 đường Trần Bình Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269