1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc giúp đỡ hơn 700 triệu đồng, mở ra cơ hội ghép tủy cứu nữ sinh

Hương Hồng

(Dân trí) - Hơn 700 triệu đồng là số tiền của bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình nữ sinh 17 tuổi Hà Thị Vân, với số tiền trên mở ra cơ hội để ghép tủy cứu cô gái bị suy tủy xương nặng.

Chiều ngày 25/2/2021, phóng viên Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã tới thăm và thay mặt bạn đọc trao tặng tới gia đình chị Hoàng Thị Thanh (ở thôn Đồng Cấy, xã Đại Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang), số tiền 397.641.239 đồng của bạn đọc ủng hộ qua Chương trình Nhân ái báo Dân trí.

Bạn đọc giúp đỡ hơn 700 triệu đồng, mở ra cơ hội ghép tủy cứu nữ sinh - 1
Gia đình chị Thanh cùng đại diện chính quyền địa phương đón nhận món quà bạn đọc Dân trí gửi tặng

Chị Thanh là mẹ của nữ sinh 17 tuổi Hà Thị Vân, có hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: "Nữ sinh 17 tuổi nghẹn ngào cầu xin cho em thêm một lần được sống", đã được báo Dân trí đưa tin trước đó.

Xúc động trước tấm lòng cao đẹp của bạn đọc Dân trí dành tặng, chị Thanh nghẹn ngào xin gửi lời cảm ơn tới bạn đọc báo Dân trí cùng các nhà hảo tâm đã yêu thương, giúp đỡ gia đình trong suốt thời gian qua.

Chị Thanh cho biết thêm, tại bệnh viện và qua đường bưu điện, chị nhận được hơn 300 triệu đồng của các nhà hảo tâm giúp đỡ. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, gia đình chị Thanh được bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 700 triệu đồng.

Bạn đọc giúp đỡ hơn 700 triệu đồng, mở ra cơ hội ghép tủy cứu nữ sinh - 2
Chị Thanh (áo hồng bên trái) xin gửi lời cảm ơn tới bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm

"Từ ngày cháu bị bệnh đến nay, chưa đêm nào em được ngủ ngon giấc, nỗi lo chi phí ghép tủy cho cháu luôn thường trực trong lòng. Nay nhận được món quà này, gia đình em vui mừng lắm. Con em được cứu rồi, em biết ơn bạn đọc báo Dân trí và các nhà hảo tâm nhiều lắm", chị Thanh bật khóc.

Về sức khỏe của Vân, chị Thanh cho biết, hiện Vân vẫn đang được điều trị tích cực trước khi chuyển lên khoa Ghép tế bào gốc.

Chị Thanh chia sẻ, tại bệnh viện mẹ con chị nhận được tình cảm đặc biệt từ các y, bác sĩ. "Bác sĩ ngày nào cũng đến hỏi thăm, động viên gia đình. Phòng Công tác xã hội thường xuyên giúp đỡ cơm từ thiện, có các chương trình từ thiện ở bệnh viện cũng đều ưu ái dành cho cháu Vân", chị Thanh nói.

Ông Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Sơn Động cho biết, là bạn đọc trung thành của báo Dân trí, cá nhân ông cùng lãnh đạo địa phương luôn tin tưởng trân trọng tấm lòng của bạn đọc báo Dân trí. Hy vọng thời gian tới, bạn đọc Dân trí sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

"Số tiền trên là cơ hội, hy vọng cứu sống cháu Vân. Bạn đọc báo Dân trí không những thay đổi một số phận mà còn cứu vớt, thay đổi cả một gia đình. Chúng tôi rất trân trọng tấm lòng Nhân ái của bạn đọc Dân trí", ông Cầm nói

Bạn đọc giúp đỡ hơn 700 triệu đồng, mở ra cơ hội ghép tủy cứu nữ sinh - 3
Mắc căn bệnh suy tủy xương nặng, cách duy nhất để cứu Vân là ghép tủy

Như đã đưa tin trước đó, nữ sinh 17 tuổi Hà Thị Vân phát hiện căn bệnh suy tủy xương từ tháng 3/2020. Kể từ thời điểm đó, là hành trình vô cùng gian nan để níu kéo sự sống cho cô gái trẻ. Em phải tạm xa mái trường để gia đình xin chuyển em về Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tại Hà Nội để điều trị.

Từ ngày Vân lâm bệnh, thời gian ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Chồng chị Thanh đành phải bỏ việc để chăm con. Mất đi nguồn thu nhập chính từ người cha, cuộc sống của gia đình Vân lâm vào cảnh cơ cực. Chưa kể, để cùng con nơi bệnh viện gần 1 năm nay, không còn cách nào khác, chị Thanh phải vay mượn khắp làng trên xóm dưới.

Các khoản nợ ngày càng chồng chất, trong khi bệnh tình của con gái vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Cơ thể cô gái trẻ suy kiệt, bạch cầu, hồng cầu giảm nhiều, khiến tính mạng của Vân luôn bị đe dọa. Nhiều lần Vân bị nhiễm trùng máu, có lần quá nặng tưởng không qua khỏi.

Hy vọng duy nhất để cứu Vân là ghép tủy với chi phí lên tới 700 triệu đồng. Trước số tiền lớn, bố mẹ của Vân chỉ biết ôm mặt khóc. Trước quyết định sinh tử dung mọi cách để cứu con,  gia đình Vân cần cứu bạn đọc Dân trí giúp đỡ.