Nghệ An:

Chương trình đạp xe xuyên Việt trao hơn 200 thẻ bảo hiểm đến người nghèo

(Dân trí) - Vừa qua, anh Vũ Đức Dương nhân vật trong bài viết “Đạp xe xuyên Việt xin thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo” đã trao hơn 200 thẻ bảo hiểm và hàng trăm suất quà đến người nghèo xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Anh Vũ Đức Dương phát biểu tại buổi trao thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo xã Nghi Văn.
Anh Vũ Đức Dương phát biểu tại buổi trao thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo xã Nghi Văn.
Tại buổi trao thẻ bảo hiểm đầy ý nghĩa này, anh Vũ Đức Dương chia sẻ: “Sau chuyến đi xuyên Việt thành công mà rôi đã ấp ủ gần một năm nay. Chuyến đi để lại cho tôi nhiều kỷ niệm khó quên và trên hết đó là làm sao thực hiện được ý nguyện mà mình đã hứa với mọi người đó là những tấm thẻ bảo hiểm y tế và nay nó đã trở thành hiện thực. Hơn 200 chiếc thẻ bảo hiểm được trao cho bà con ở quê hương cũng như nhiều nơi khác tôi vui mừng lắm, tôi thực sự cảm động trong ngày được đứng trước mọi người để trao những thẻ bảo hiểm mệnh giá tuy nhỏ nhưng đó là cả sự khó khăn đối với người nghèo”. Anh Dương cũng chia sẻ rằng, khởi sự tình cờ từ những lần anh đưa người thân, hàng xóm đi bệnh viện khi không có tấm thẻ bảo hiểm nhưng khi thanh toán thì đủ thứ thuốc phải chịu giá cao, có người sau khi điều trị ít cũng từ 8-10 triệu. Nhưng nếu có thẻ bảo hiểm thì người bệnh sẽ đóng rất ít tiền (giảm cũng chỉ còn từ 2-3 triệu đồng).
Anh Vũ Đức Dương phát biểu tại buổi trao thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo xã Nghi Văn.
Ngoài trao thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, anh Vũ Đức Dương còn tặng các hoàn cảnh 10 triệu đồng. Đây là hoàn cảnh hai em ở tại tỉnh Quảng Bình đã mất cha mẹ được đăng tải trên báo Dân trí.

Anh Vũ Đức Dương phát biểu tại buổi trao thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo xã Nghi Văn.
Hoàn cảnh 3 em mồ côi tại xã Nghi Liên, TP Vinh cũng đăng tải trên báo Dân trí được anh Vũ Đức dương tặng 10 triệu đồng.

Hoàn cảnh
Hoàn cảnh "Xót xa hai vợ chồng sinh 5 người con đều... phát điên" xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An đăng tải trên Dân trí được anh Dương ủng hộ 10 triệu đồng.

Những lần đưa người đi bệnh viện, Vũ Đức Dương lại thấy hàng chục bệnh nhân, trong cơn ốm đau sinh tử không có lấy một tấm thẻ BHYT. Số tiền chữa trị hàng chục có khi lên đến cả trăm triệu, nhiều người chỉ biết khóc lóc chịu chết.

Anh nghĩ chỉ cần một tấm thẻ BHYT có mấy trăm ngàn, mà người nghèo đi viện không có thì thành thảm họa. “Nghĩa vậy tôi trằn trọc suốt đêm, chuyện người khác bỗng trở thành câu chuyện ám của mình. Cho nên tôi muốn kêu gọi mọi người ủng hộ chuyện mua BHYT tặng cho những người nghèo khổ từ đó, nhưng không thể nói suông. Phải có hành động. Ý tưởng đạp xe đạp kêu gọi mọi người ra đời từ đó nhà báo”, anh Dương chia sẻ.

Hoàn cảnh

Hoàn cảnh
Những tấm thẻ bảo hiểm anh Dương mơ ước nay đã trở thành hiện thực trao đến tận tay người dân xã Nghi Văn, Nghi Lộc, Nghệ An.

Ở Biên Hòa, Vũ Đức Dương là một doanh nhân nhỏ, cơ sở làm đồ gỗ cho các trường mầm non, mảng đồ dùng bên ngạch giáo dục của anh có 3 - 4 chục công nhân. Vợ đẹp và con khôn, đi làm ô tô đưa đón, không ai nghĩ có ngày anh lại đạp xe đạp một mình xuyên Việt như hôm nay. Ý nguyện đã được thực hiện, anh đã trao hơn 220 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc - nơi anh sinh ra.

Cũng dịp này, anh trích 30 triệu đồng để trao tặng tới 3 hoàn cảnh do báo Dân trí đã phản ánh, trong đó có hai hoàn cảnh tại Nghệ An và một hoàn cảnh ở tỉnh Quảng Bình.

Ngoài phần trao hơn 200 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, anh Vũ Đức Dương còn trao hàng trăm suất quà khác cho người dân xã Nghi Văn. Cũng dịp này, PV Dân trí tại Nghệ An đã trao 13.970.000 đồng của Quỹ Nhân ái (gồm tuần 4 tháng 11 năm 2014 với 6.370.000 đồng; tuần 1 tháng 12/2014: 1.600.000 đồng; tuần 2/12/2014: 1.000.000 đồng; tuần 3/12/2014: 100.000 đồng và tuần 4/12/2014: 900.000 đồng) và Tuần 1 tháng 1 năm 2015 với số tiền 3.500.000 đồng cho Chương trình "Đạp xe xuyên Việt xin thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo".
Hoàn cảnh
Người dân nghèo được nhận thẻ bảo hiểm y tế, quà chụp ảnh kỷ niệm với anh Dương tại buổi trao quà đầy ý nghĩa.

Đông đảo nhân dân trong xã có mặt trong ngày trọng đại này.
Đông đảo nhân dân trong xã có mặt trong ngày trọng đại này.
Thay mặt lãnh đạo xã, anh Trần Văn Sao - Chủ tịch UBND xã Nghi Văn chia sẻ: “Chúng tôi thực sự cảm động về việc làm của anh Dương. Anh ấy đã có một cuộc hành trình đầy ý nghĩa. Ý nghĩa và có thể nói là thành công nhất đó là những tấm thẻ bảo hiểm y tế giành cho người nghèo của xã chúng tôi và những hoàn cảnh đã được đăng tải trên báo Dân trí. Thay mặt lãnh đạo xã và bà con nhân dân tôi xin được chúc sức khỏe anh Dương cũng như gia đình. Chúc cho vạn sự như ý tới độc giả của báo Dân trí đã đồng hành, sẻ chia và ủng hộ chương trình của Dương được thành công tốt đẹp”.

Hành trình xuyên Việt của anh được thực hiện với chiều dài đoạn đường trên hơn 1.700km từ Dinh Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) và điểm cuối cùng trong hành trình đó là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội). Hành trình của anh chỉ chiếc xe đạp, cái ba lô nhỏ với lá cờ in dòng chữ kêu gọi mọi người mua thẻ BHYT ủng hộ người nghèo được nhiều người ủng hộ, đồng cảm.


Nguyễn Duy

Đang được quan tâm