1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Đắk Lắk:

Chàng trai Ê đê mồ côi bị tai nạn thương tâm được giúp gần 190 triệu đồng

Thúy Diễm

(Dân trí) - Thương hoàn cảnh của chàng trai mồ côi bị tai nạn vỡ nát xương sống, không có chi phí để phẫu thuật níu giữ mạng sống, bạn đọc Báo Dân trí đã nhanh chóng chung tay giúp đỡ.

Ngày 15/3, PV Báo Dân trí tại Đắk Lắk phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ TP Buôn Ma Thuột, chính quyền UBND xã Ea Tu và đại diện Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đến thăm, trao số tiền 189.329.374 đồng của bạn đọc giúp đỡ em Y Hon Êban.

Chàng trai Ê đê mồ côi bị tai nạn thương tâm được giúp gần 190 triệu đồng - 1

PV báo Dân trí cùng đại diện cơ quan chức năng trao số tiền 189.329.374 đồng của bạn đọc báo giúp đỡ đến em Y Hon Êban.

Đây là số tiền của bạn đọc gửi giúp Y Hon qua chương trình nhân ái của báo Dân trí trong 3 tuần, từ tuần 2 đến tuần 4/tháng 2.

Y Hon (20 tuổi) bị tai nạn ngay trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán khiến xương sống bị gãy nát.

Mồ côi bố mẹ từ năm 10 tuổi, Y Hon được dì ruột đưa về nuôi. Tuy vậy, nhà dì rất khó khăn, làm chỉ đủ ăn qua ngày nên việc Y Hon bị tai nạn phải nhập viện mổ khẩn cấp với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng là điều không tưởng với khả năng của gia đình.

Tại bệnh viện, gia đình Y Hon đã định bỏ cuộc, đưa chàng trai về nhà khi bác sĩ thông báo chi phí ca mổ, điều trị phải lên tới trên 70 triệu đồng, do Y Hon không có bảo hiểm y tế. Trong khi đó, dì của Y Hon gom góp hết trong nhà cũng chỉ đủ 2 triệu đồng để ứng tạm viện phí.

Chàng trai Ê đê mồ côi bị tai nạn thương tâm được giúp gần 190 triệu đồng - 2

Y Hon trải qua ca phẫu thuật nhưng vẫn bị liệt cả đôi bàn chân.

Qua chẩn đoán, bác sĩ xác định Y Hon bị gãy nát xương sống nếu không phẫu thuật sớm có nguy cơ hoại tử, ảnh hưởng đến tính mạng và rất khó phục hồi về sau khi đã bị liệt hai chân. Tuy nhiên, biết gia đình hoàn toàn không có khả năng, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên vẫn phẫu thuật cấp cứu và liên hệ Báo Dân trí với mong muốn bạn đọc hảo tâm giúp hoàn cảnh ngặt  nghèo.

Ngay sau bài viết "Bác sĩ kêu cứu giúp chàng trai mồ côi bị tai nạn vỡ nát xương sống" đăng tải trên báo Dân trí, bạn đọc đã chia sẻ, cứu giúp chàng trai kém may mắn.

Ngoài số tiền gần 190 triệu đồng của bạn đọc gửi báo trao giúp, gia đình Y Hon đã được nhiều bạn đọc đến tận bệnh viện giúp tiền viện phí với số tiền gần 80 triệu đồng. Tổng cộng, gia đình Y Hon đã nhận trên 260 triệu đồng để chữa trị.

Cầm trực tiếp số tiền gần 190 triệu đồng, dì dượng của Y Hon vô cùng xúc động và không dám nghĩ rằng sẽ có được số tiền lớn như vậy để chữa bệnh cho người cháu tội nghiệp của mình.

Chàng trai Ê đê mồ côi bị tai nạn thương tâm được giúp gần 190 triệu đồng - 3

Chính quyền địa phương hướng dẫn gia đình phải sử dụng số tiền đúng mục đích, chăm lo việc chữa trị cho Y Hon.

Ông Y Băn Êban (dượng của Y Hon) cho biết, ngay sau khi hoàn cảnh về Y Hon được báo chí đăng tải, gia đình ông liên tục nhận được điện thoại từ rất nhiều người xa lạ gọi đến để chia sẻ, động viên và gửi tiền giúp Y Hon.

Cũng theo người dượng, sau khi được mổ, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, Y Hon đã được chuyển đến Bệnh viện Y học Cổ truyền Đắk Lắk để tập vật lý trị liệu. Bệnh viện vừa cho Y Hon về nhà vài ngày, trước khi bắt đầu chuỗi chữa trị mới.

"Hôm nay, gia đình tôi lại nhận được số tiền lớn đến như vậy, thực sự gia đình rất xúc động và không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến mọi người đã thương giúp cháu tôi", ông Y Băn Êban nghẹn ngào.

Chàng trai Ê đê mồ côi bị tai nạn thương tâm được giúp gần 190 triệu đồng - 4

Gia đình Y Hon xúc động và biết ơn trước tình thương của mọi người dành cho người cháu kém may mắn.

Tại buổi trao tiền, bà H'Triệu K'đoh - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tu - cho biết Y Hon mồ côi bố mẹ từ nhỏ. Khi về Gia Lai ở với dì dượng, Y Hon ở đã mất sạch mọi giấy tờ tùy thân. Do đó, phía chính quyền địa phương cũng hỗ trợ Y Hon làm giấy khai sinh và mua bảo hiểm y tế để giảm bớt chi phí chữa bệnh.

Bà H'Triệu cũng đề nghị vợ chồng ông Y Băn phải sử dụng số tiền được giúp đỡ tiết kiệm, hợp lý và đúng mục đích chăm lo cho sức khỏe của Y Hon.

Chàng trai Ê đê mồ côi bị tai nạn thương tâm được giúp gần 190 triệu đồng - 5

Đôi chân của Y Hon bị liệt và việc hồi phục rất khó khăn, cần kiên trì trong chữa trị.

Bà Phạm Khánh Quyên - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Buôn Ma Thuột - chia sẻ cá nhân bà rất bất ngờ khi bạn đọc Báo Dân trí đã giúp được cho một hoàn cảnh trên địa bàn số tiền rất lớn.

"Tôi xin được thay mặt Hội gửi lời cảm ơn chân thành đến quý báo đã có hành động, nghĩa cử rất cao đẹp và đã kịp thời đến với những người yếu thế trong những lúc họ khó khăn nhất. Tôi cũng mong rằng sẽ có thêm nhiều người nghèo khổ khác ở TP Buôn Ma Thuột cũng như tỉnh Đắk Lắk được bạn đọc Báo Dân trí rộng lòng giúp đỡ, mang đến một cuộc sống mới tươi đẹp", Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Buôn Ma Thuột cho hay.