Cậu bé đẻ rơi bên bụi chuối lớn phổng, khỏe mạnh

(Dân trí) - Còn 10 ngày nữa mới tròn 2 tháng tuổi nhưng bé Nguyễn Văn An - cậu bé bị đẻ rơi bên bụi chuối đã được 5kg có dư. “Bé “tròn như một khúc giò”, ai cũng muốn bế, ôm ấp. Ăn uống thì thun thút, rất ngoan ngoãn đáng yêu”, BS Cao Thị Bích Hảo cho biết.

Sáng ¾ vào thăm bé An, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi sau gần 1 tháng gặp lại, bé An thay đổi hoàn toàn, rất khỏe mạnh tinh lanh, đặc biệt lớn phổng phao. Hai má em bé phinh phính, dài người, nằm chơi ê a rất ngoan ngoãn. Khi có người hóng chuyện lại toe toét cười.


Cậu bé đẻ rơi ở bụi chuối luôn được các y bác sĩ trong khoa ôm ấp, vỗ về.
Cậu bé đẻ rơi ở bụi chuối luôn được các y bác sĩ trong khoa ôm ấp, vỗ về.

“Dường như bé ý thức được thân phận mình là một đứa trẻ bị bỏ rơi nên rất ngoan ngoãn, không mè nheo khóc nhè. Nhưng mỗi khi được ai đó bế lên thì hớn hở ra mặt”, BS Hảo cho biết

Hiện giờ bé vẫn được các cô cho ăn 8 bữa sữa một ngày như thời điểm nhập viện, nhưng lượng sữa đã tăng lên rất nhiều. Trước đó mỗi bữa con ăn 90ml, nay tăng lên 120 – 150ml sữa một bữa, ăn thun thút, rất ngoan ngoãn, ăn xong lại ê a nằm chơi. Bé hoàn toàn không phải chăm sóc y tế

“Trộm vía giờ con đã trên 5kg có dư, bé lên cân rất tốt. Ở thời điểm nhập viện con chỉ nặng 2,7kg, nay còn 10 ngày nữa mới tròn 2 tháng mà trộm vía bế chắc tay, cáimá phinh phính, cái mông tròn tròn ai cũng thích bế bồng, vỗ yêu vào mông đồm độp. Thế nên bé tuy ở đây một mình không có cha mẹ nhưng bé không cô đơn. Ai rảnh lúc nào lại chạy sang nghé cháu, hỏi câu rồi mới lại tiếp tục làm việc”, chị Dung, điều dưỡng phòng sơ sinh cho biết.

Cậu bé rất bụ bẫm, đáng yêu

Cậu bé rất bụ bẫm, đáng yêu

Cậu bé rất bụ bẫm, đáng yêu

Trước đó, khi báo Dân trí chưa viết bài kêu gọi, sữa, bỉm của cháu đều phải xin các bé khác ở trong khoa. Từ khi thông tin về bé An được đăng tải, rất nhiều người đến thăm nom, mang quà bánh, hộp sữa, gói bỉm, bộ quần áo cho An nên cậu bé được chăm sóc rất chu đáo. Bé được các cô pha sữa từ nguồn sữa bạn đọc ủng hộ, được chăm chút, tắm táp mỗi ngày nên ngày càng “mát da mát thịt”, trộm vía mỗi ngày mỗi phổng phao.

Chiều 3/2, sau một ngày phóng viên Báo Dân trí tìm được bố mẹ của bé An dựa trên nguồn tin độc giả cung cấp, bố mẹ bé đã đến bệnh viện tìm cháu An.

BS Hảo cho biết, khi bác sĩ thông báo người nhà có bệnh nhi nằm phòng sơ sinh cần giải thích thì gặp bác sĩ thì có hai người một nam, một nữ xuất hiện nói là bố mẹ bé An, muốn đến xin bệnh viện đón con về.

“Đây đúng là người đàn ông tôi đã gặp ở thời điểm bé nhập viện 3 ngày, khi đến họ cũng xưng là bố bé và khi được giải thích tình trạng bệnh của con, đóng tiền tạm ứng thì nói không có tiền và một đi, giờ mới trở lại sau 50 ngày con nằm viện”, BS Hảo nói.

Lần này, người đàn ông này xuất hiện cùng người phụ nữ nhận là chị Ngọc, mẹ bé An. Khi bác sĩ giải thích, từ khi bé An bị bỏ rơi tại viện, có rất nhiều cặp vợ chồng vào xin nhận làm con nuôi, nhận là bố mẹ bé, mong muốn được thanh toán viện phí để đón con về. Hiện nay, khoa cũng không có cơ sở này để khẳng định em bé này là con của cặp đôi này. Vì thế, khoa đã hướng dẫn họ về nơi họ đang sinh sống xin xác nhận của chính quyền địa phương và hẹn thứ 2 tuần tới (6/4) đến để giải quyết.

Ai cũng mong bé An thực sự có một mái ấm hạnh phúc.

Ai cũng mong bé An thực sự có một mái ấm hạnh phúc.

Ai cũng mong bé An thực sự có một mái ấm hạnh phúc.

“Quan điểm của chúng tôi là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bố mẹ đẻ nhận con về nhưng cần phải thực hiện theo đúng quy định, có xác nhận của chính quyền bởi từ khi bé nằm viện đến nay là 50 ngày, bố mẹ bé chưa một lần xuất hiện chính thức. Khi khoa liên lạc đến số trên bệnh án ghi tên là anh Hà, bố bé An thì đều chối An không phải là con mình”, BS Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết.

Trước đó, sau khi nuôi dưỡng bé An gần 50 ngày, bé khỏe mạnh, nếu cứ sống mãi trong bệnh viện nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao nên khoa đã báo cáo Ban Giám đốc BV về trường hợp bỏ con tại khoa để làm thủ tục chuyển bé lên Trung tâm bảo trợ xã hội. Tuy nhiên bố mẹ bé đã xuất hiện, có giấy tờ xác nhận là bố mẹ đẻ của bé, khoa Nhi sẽ cho bé xuất viện cùng bố mẹ.

Bác sĩ Hảo cho biết thêm, sau khi được nghe giải thích, hướng dẫn chiều ¾, cặp đôi này cũng đồng ý thứ 2 quay lại nhưng cũng không đề nghị bác sĩ cho vào phòng sơ sinh thăm bé.

Bài và ảnh: Hồng Hải

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm