“Bố ơi, bố yên tâm chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi”

(Dân trí) - Nhận số tiền các bạn đọc Dân trí giúp đỡ gần 800 triệu đồng, anh Phương để lên bàn thờ bố nghẹn ngào nói: “Bố ơi, bố yên tâm chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi”.

Trở về thăm gia đình anh Vũ Văn Phương, là hoàn cảnh trong bài viết: “Cận kề cái chết, người cha nghèo cầu xin nhà hảo tâm cho con miếng ăn”, được báo điện tử Dân trí đăng ngày 12/2/2020.

“Bố ơi, bố yên tâm, chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi”

Vốn tật nguyền từ lúc sinh ra, ông Vũ Văn Nghĩa gắn liền với đôi nạng gỗ từ thủa ấu thơ. Nhưng nghiệt ngã thay, cả 3 người con của ông Nghĩa đều không được bình thường, 2 người con lớn (Vũ Văn Phúc (45 tuổi) và Vũ Thị Hậu (40 tuổi) thì bị liệt bẩm sinh, không thể đi lại được. Người con út Vũ Văn Phương (37 tuổi) thì may mắn hơn đi lại được nhưng 2 tai nghễnh ngãng, tính khí thì thất thường.

9 năm về trước, vợ ông Nghĩa đột ngột qua đời sau một cơn đột quỵ. Từ ngày vợ chết, gồng mình để nuôi 3 đứa con tội nghiệp, khiến sức khỏe ông Nghĩa suy giảm nhanh chóng, lại thêm căn bệnh ung thư gan đột nhiên ập đến.

“Bố ơi, bố yên tâm chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi” - 1
Từ khi vợ ông Nghĩa qua đời (năm 2011), ông Nghĩa và 3 người con sống dựa vào tiền trợ cấp xã hội

Biết mình chẳng còn sống được bao lâu, nhưng lo lắng cho các con, ông Nghĩa cầu xin các nhà hảo tâm cho con ông miếng ăn sau khi ông chết.

Ngay sau khi bài báo được lên trang, nhiều bạn đọc Dân trí đã tới thăm và gửi quà cho gia đình ông Nghĩa. Đặc biệt ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ - TB&XH), có văn bản chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương khẩn trương kiểm tra, rà soát lại việc xác định mức độ khuyết tật, cơ chế chính sách trợ giúp xã hội đối với gia đình ông Nghĩa.

“Bố ơi, bố yên tâm chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi” - 2
2 người con lớn của ông Nghĩa cũng bị liệt bẩm sinh

Căn bệnh đã đến giai đoạn quá nặng, ông Nghĩa  đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà vào 22h ngày 21/2/2020.

Ông Vũ Văn Hạnh (em trai ông Nghĩa) cho biết: những ngày cuối đời, ông Nghĩa yếu đi trông thấy nhưng còn một chút hạnh phúc và may mắn vì được người nọ, người kia đến thăm nên cũng có phần an ủi. Bản thân ông Hạnh và gia đình cũng vô cùng cảm động, trước sự quan tâm, động viên và giúp đỡ của các bạn đọc Dân trí.

“Bố ơi, bố yên tâm chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi” - 3
Gia đình anh Phương cùng bà con láng giềng nhận quà các bạn đọc Dân trí gửi tặng

Cũng trong lần trở về thăm này, trước sự chứng kiến của đông đảo bà con hàng xóm thôn Thanh Bình, phóng viên Dân trí đã trao tặng cho gia đình anh Phương số tiền 249 790 000đ của bạn đọc ủng hộ qua hoạt động nhân ái báo Dân trí.

Trước đó, gia đình anh Phương đã được các bạn đọc Dân trí ủng hộ trực tiếp tại gia đình và qua đường bưu điện khoảng 550 triệu đồng. Tổng số tiền gia đình anh Phương được các nhà hảo tâm giúp đỡ đến hiện tại là gần 800 triệu đồng.

Xúc động trước tấm lòng của các bạn đọc Dân trí dành cho gia đình mình, anh Vũ Văn Hạnh, thay mặt gia đình xin gửi lời cám ơn tới các nhà hảo tâm, các bạn đọc Dân trí đã yêu thương giúp đỡ cho gia đình. Với số tiền trên, anh Hạnh sẽ cùng với các anh em trong họ đưa anh Phương ra ngân hàng làm sổ tiết kiệm lấy lãi hàng tháng để sinh hoạt.

“Bố ơi, bố yên tâm chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi” - 4
“Bố ơi, bố yên tâm, chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi”.

Nghẹn ngào mang số tiền được các nhà hảo tâm giúp đỡ để lên bàn thờ bố, anh Phương rưng rưng nước mắt nói: “Bố ơi, bố yên tâm, chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi”.

 Hương Hồng

Tin liên quan
Đang được quan tâm