Thứ ba, 10/11/2015 - 15:30

Bệnh viện Tim Hà Nội trả lời chính thức về số tiền 160 triệu đồng cho ca mổ của bé Đức Duy

Dân trí

Hoàn cảnh của bé Trần Đức Duy (sinh ngày 11/6/2015) trong bài viết: “4 lần hoãn mổ, bé 5 tháng tuổi bị teo phổi, tim bẩm sinh nguy kịch tính mạng” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Tuy nhiên có nhiều ý kiến thắc mắc về số tiền 160 triệu đồng mà bé phải nộp cho ca mổ là quá nhiều.

Bé Trần Đức Duy bị tim bẩm sinh thể phức tạp kèm teo phổi, em đã được điều trị dài ngày tại bệnh viện Nhi TW sau đó chuyển sang viện Tim Hà Nội để tiến hành phẫu thuật. Theo như giấy hẹn bệnh nhân vào viện phẫu thuật mà bệnh viện phát đến tay gia đình ngày 8/10/2015 với số tiền phải đóng là 160 triệu đồng. Con số này đã khiến nhiều bạn đọc thắc mắc và đưa ra những ý kiến như : “Bé dưới 6 tuổi thì bảo hiểm chi trả 100%, sao gia đình phải đóng số tiền nhiều thế?” Hay: “Một ca mổ cho bé 5 tháng tuổi ở bệnh viện Tim sao lại là con số quá nhiều đến vậy?”…

Để làm rõ thông tin này, PV Dân trí đã có buổi trao đổi với bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng – Phó GĐ Bệnh viện Tim Hà Nội về số tiền cho ca mổ của bé Duy.

Bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng - Phó GD Viện Tim Hà Nội trả lời cho PV Dân trí về số tiền 160 triệu đồng bé Duy phải đóng cho ca mổ.

 

Số tiền gia đình bé Duy phải chuẩn bị cho ca mổ của bé là 160 triệu đồng.
Số tiền gia đình bé Duy phải chuẩn bị cho ca mổ của bé là 160 triệu đồng.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng – Phó GĐ Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết:

“Bé Duy bị tim bẩm sinh vô cùng phức tạp và được chính TS.BS Nguyễn Sinh Hiền  - Phó GĐ Bệnh viện Tim Hà Nội tiến hành mổ hôm thứ 5, ngày 5/11 vừa qua. Trước khi mổ, bệnh viện có giải thích rất rõ với gia đình số tiền phải đóng và vì sao lại là con số 160 triệu đồng.

Với ca mổ của bé Duy, có 2 phương án:

Phương án 1:  Đây là ca hợp lưu MAPCAs, trong quá trình mổ có thể dùng ống nối van sinh học và 2 tuýp keo sinh học. Chi phí mỗi tuýp keo sinh học này lên đến 50 triệu đồng/ tuýp, bé sử dụng 2 tuýp tổng cộng là 100 triệu đồng và 2 tuýp này không nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả nên gia đình phải tự lo kinh phí đóng.

Phương án 2: Mổ cho bé theo hình thức Sano shunt – Hợp lưu MAPCAs, trừ các khoản bảo hiểm chi trả thì gia đình còn phải đóng là hơn 50 triệu đồng.

Ban đầu dự định nếu mổ cho cháu mà sửa được toàn bộ thì chi phí sẽ rơi vào khoảng 160 triệu đồng (trong đó 100 triệu là mua 2 tuýp keo sinh học, 60 triệu là chi phí ca mổ). Tuy nhiên khi mổ cho bé Duy hôm thứ 5 vì điều kiện sức khỏe của bé không đảm bảo nên bác sĩ Hiền mới chỉ dừng lại ở mức độ sửa một phần quả tim cho cháu. Vì thế cuộc mổ vừa rồi của cháu chỉ hết khoảng hơn 50 triệu sau khi trừ hết các khoản bảo hiểm chi trả, còn 2 tuýp keo sinh học kia là hoàn toàn chưa can thiệp được. Sau ca mổ, hiện cháu đang phải nằm hồi sức, và tiếp tục đợi một thời gian nữa, nếu sức khỏe của cháu ổn định sẽ mổ và sửa tiếp quả tim cho cháu nên chi phí của cháu có thể sẽ vượt hơn con số 160 triệu đồng kia”.

Hiện em đang nằm ở khoa Hồi sức sau ca mổ lần thứ nhất hôm thứ 5 vừa qua.
Hiện em đang nằm ở khoa Hồi sức sau ca mổ lần thứ nhất hôm thứ 5 vừa qua.

Qua cuộc trao đổi, bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng cũng cho hay, bệnh viện Tim Hà Nội có quỹ hỗ trợ dành cho bệnh nhân nghèo, tuy nhiên số lượng các bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn thì nhiều mà ngân sách có hạn nên không thể giúp được toàn bộ các em. Biết tin bé Duy được bạn đọc báo điện tử Dân trí vào cuộc giúp đỡ, thay mặt cho bệnh viện bà gửi lời cám ơn chân thành đến các nhà hảo tâm đã chung tay giúp sức cứu tính mạng của bé.

Với ca bệnh của bé Duy, sẽ còn phải can thiệp một hoặc nhiều hơn nữa những cuộc mổ tiếp theo nên chi phí là rất lớn, cộng với việc thời gian nằm hồi sức sẽ khiến số tiền phải đóng nhiều hơn. Mẹ của bé Duy, em Nguyễn Thị Thanh Hồng cho biết: “Sau khi báo điện tử Dân trí đăng bài viết về cháu, gia đình cháu đến nay đã nhận được hơn 20 triệu đồng mọi người cho. Hôm thứ 5 tuần trước em cũng đã đi vay lãi tất cả là 56 triệu đồng để đóng trước viện phí cho con chị ạ. Sau ca mổ em cũng được bác sĩ giải thích là con còn phải mổ thêm một hoặc nhiều lần nữa nên gia đình em lo lắng lắm”.

Bước đầu bé Duy đã trải qua ca mổ lần thứ nhất và hiện đang nằm ở khoa Hồi sức, phải thở máy. Trong những ngày tiếp theo, PV Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật tình hình sức khỏe của em đến bạn đọc sớm nhất.

Phạm Oanh