1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện

(Dân trí) - Sau 2 tháng thực hiện ca ghép tim tại khoa Tim mạch, lồng ngực – BV Việt Đức, sáng ngày 12/5 cậu bé Nguyễn Thành Đạt đã được ra viện trong niềm vui mừng khôn xiết của gia đình, các thầy thuốc và bạn đọc đã và đang dõi theo thông tin về em. Đây là ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và được tiến hành ghép từ tim người lớn sang cho trẻ em.

Đạt là cậu bé đáng thương trong bài viết: “Tình cảnh nguy kịch của cậu bé 10 tuổi cần được ghép tim” đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 15/3/2017. Em được phát hiện bị cơ tim giãn, suy tim đã ở giai đoạn cuối nên mọi phương pháp gần như không còn tác dụng. Biện pháp duy nhất để cứu sống tính mạng của em là được ghép tim nhưng còn tồn tại 2 vấn đề nan giải.

Sau 2 tháng được ghép tim, ngày 12/5 cậu bé Đạt được ra viện trong niềm vui mừng, hạnh phúc.
Sau 2 tháng được ghép tim, ngày 12/5 cậu bé Đạt được ra viện trong niềm vui mừng, hạnh phúc.
Sáng ngày 12/5 tại khoa Tim mạch, lồng ngực BV Việt Đức, các bác sĩ và các nhà hảo tâm chúc mừng bệnh nhân Đạt ra viện.
Sáng ngày 12/5 tại khoa Tim mạch, lồng ngực BV Việt Đức, các bác sĩ và các nhà hảo tâm chúc mừng bệnh nhân Đạt ra viện.

Nhắc lại về điều này, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước- Trưởng khoa Tim mạch - Lồng ngực, BV Việt Đức nhấn mạnh: “Với chi phí lên đến cả tỉ đồng, gia đình cháu Đạt chỉ lo được 1/5 trong số đó, còn lại không biết trông chờ vào nguồn nào cả. Tôi còn nhớ lúc đó phía khoa, phòng đã liên hệ với 1 số đơn vị khác để xin tài trợ cho cháu nhưng chưa nhận được câu trả lời nên lại càng sốt ruột. Việc ghép tim cho cháu được tính bằng giờ, bằng phút, không thể chờ được vì tính mạng cháu lúc đó đã nguy cấp lắm rồi.

Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo bệnh viện, một mặt khoa phòng kí cam kết với bệnh viện, mặt khác nhờ báo điện tử Dân trí thông tin với hi vọng cháu sẽ được bạn đọc giúp đỡ. Và điều bất ngờ đã đến, ngay sau khi bài báo được lên trang, gia đình cháu đã nhận được nhiều tấm lòng gửi về để bổ sung dần chi phí của ca ghép.

Vấn đề khó thứ 2 đó là quả tim của người cho là của người lớn có trọng lượng lớn hơn 2,7 lần so với tim của cháu Đạt. Thông thường tỉ lệ chênh lệch chỉ ở mức từ 0,8-1,2, vì vậy là đứng trước ca ghép này nhóm các bác sĩ tham gia ca phẫu thuật đã phải làm việc, nghiên cứu cả đêm để đo đạc, tính toán kĩ lưỡng các chỉ số trên siêu âm, cắt lớp để làm sao đảm bảo ca ghép thành công”.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước- Trưởng khoa Tim mạch, lồng ngực, BV Việt Đức tặng hoa chúc mừng cho cháu Đạt.
PGS.TS Nguyễn Hữu Ước- Trưởng khoa Tim mạch, lồng ngực, BV Việt Đức tặng hoa chúc mừng cho cháu Đạt.

Xác định nếu không thực hiện ca ghép ngay, Đạt sẽ không thể tồn tại được nữa vì tim đã suy và giãn to. Với sự quyết tâm của gia đình, sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, ê kíp các bác sĩ đã bắt tay vào ghép tim cho cháu Đạt từ 18h ngày 15/3/2017. Diễn biến trong ca mổ khó khăn và kéo dài gần gấp đôi thời gian bình thường. Tuy nhiên do có sự chuẩn bị, nghiên cứu kĩ lưỡng, cuối cùng quả tim của người hiến đã có thể đập rộn ràng trong lồng ngực nhỏ bé của Đạt vào lúc nửa đêm. Thời gian chạy máy tim phổi nhân tạo là 170 phút, kẹp động mạch chủ 95 phút.

Sau ca mổ, tình trạng co bóp của tim ổn định, nhưng bệnh nhân có nhiều vấn đề về hô hấp, phù phổi 1 bên, 2 bên, tràn khi màng phổi, xẹp phổi nặng… nên em đã phải rút và đặt lại máy thở nhiều lần với nguy cơ nhiễm trùng cao. Với sự cố gắng cao của ê kíp các bác sĩ, y tá của khoa Tim mạch, lồng ngực sau 2 tháng chăm sóc tích cực, sáng ngày 12/5 Đạt chính thức được ra viện trong niềm vui mừng, hạnh phúc của gia đình, các bác sĩ và nhiều nhà hảo tâm đã giúp đỡ, dõi theo thông tin của em trong suốt thời gian qua.

Có được kết quả ngày hôm nay là nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng đã giúp đỡ cháu Đạt.
Có được kết quả ngày hôm nay là nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng đã giúp đỡ cháu Đạt.
Bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện - 5

Là bệnh nhân nhi nhỏ tuổi nhất nhất tại Việt Nam được tiến hành ghép tim, Đạt may mắn khi cùng lúc nhận được tim của người hiến (Hiện tại nhiều ca bị tim đã tử vong vì không có nguồn hiến cho dù có điều kiện về kinh tế) và sự giúp đỡ, chung tay của cộng đồng. PGS.TS Nguyễn Hữu Ước bày tỏ sự vui mừng và lời cám ơn chân thành, sâu sắc đến tất cả mọi người. Đồng thời về phía khoa cũng cẩn thận hướng dẫn cho gia đình em cách giữ gìn vệ sinh, các chế độ ăn uống, sinh hoạt, thuốc thang… đảm bảo cho Đạt luôn được an toàn và phát triển bình thường với quả tim được ghép.

Trước những tình cảm của các bác sĩ ở khoa, phòng bệnh viện và các nhà hảo tâm, không dấu nổi sự xúc động, chị Nguyễn Thị Mai Phương (mẹ cháu Đạt) bày tỏ: “Được nhìn thấy con ngày hôm nay đúng là điều cổ tích với gia đình cháu. Mẹ cháu nhớ khi ngày đầu tiên đến viện và nhận kết quả con bị suy tim nặng không còn biện pháp nào có thể cứu chữa được ngoài việc phải ghép tim, lúc đó bố mẹ cháu như có thể chết ngay được. Rồi những ngày nằm điều trị và chờ kết quả đăng kí được ghép tạng… Từng giây, từng phút trôi qua vợ chồng em như ngồi trên đống lửa. Khi mà bệnh viện Việt Đức báo có ca hiến tim, em tràn trề hi vọng nhưng rồi 1 lần nữa lại như rơi xuống vực bởi số tiền cho ca ghép là quá lớn, gia đình không thể vay được. Sau đó cháu được bạn đọc Dân trí giúp đỡ… Mọi thứ cứ được gỡ dần, gỡ dần và cháu có được ngày hôm nay”.

Con trai được cứu sống, không còn hình ảnh của cậu bé Đạt thoi thóp trong từng nhịp thở mà gương mặt bầu bĩnh, đáng yêu cùng nụ cười rạng rỡ. 10 tuổi, em được khai sinh thêm 1 lần nữa để tiếp tục cuộc sống tươi đẹp này với bao ước mơ sẽ được thực hiện. Đạt bảo: “Con nhớ trường, nhớ lớp và muốn được đi học”… Cậu bé cũng không còn đau đớn nữa mà rạng ngời, phơi phới với lời cám ơn còn e dè, ngài ngại nhưng ánh mắt chan chứa yêu thương khi em ngoái nhìn các bác sĩ và mọi người. Một lần nữa chúc mừng em, cậu bé may mắn được sinh ra từ chính những tấm lòng yêu thương, sẻ chia của tất cả mọi người !

Phạm Oanh