Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào

(Dân trí) - Ngày 6/1, Quỹ Khuyến học Việt Nam, Báo Dân trí phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn, xã Keng Đu và ĐBP Keng Đu và nhà tài trợ MITEC Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình phòng học tại điểm trường Mầm non Hòa Xuân.

Khánh thành điểm trường Mầm non Hòa Xuân 1.

Dự lễ khánh thành có ông Phan Văn Thiết, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn; bà Hoàng Thị Bài, đại diện Quỹ Khuyến học Việt Nam; bà Vũ Thị Hà, Phó trưởng phòng tổ chức hành chính công ty MITEC; ông Nguyễn Minh Tuệ, Giám đốc Trung tâm dịch vụ ĐSC, lãnh đạo xã và ĐBP Keng Đu cùng đông đảo bà con bản Hòa Xuân.

Như Dân trí đã đưa tin, trước đó vào ngày 10/12/2019, tại bản Hòa Xuân, xã Keng Đu, huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An - Quỹ Khuyến học Việt Nam, báo Dân trí cùng nhà tài trợ và chính quyền địa phương đã long trọng làm Lễ khởi công xây dựng điểm trường Mầm non dành tặng các em nhỏ sát biên giới Việt - Lào.

Khánh thành điểm trường Mầm non Hòa Xuân 2

Sau chưa đầy 1 tháng thi công, đến nay công trình điểm trường Mầm non bản Hòa Xuân đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng.

Điểm trường Mầm non Hòa Xuân là điểm lẻ thuộc trường Mầm non xã Keng Đu. Các em ở đây 100% là người dân tộc Khơ Mú và học trong lớp ghép 3 đến 5 tuổi.

Trước đây, điểm trường này là lớp học tạm, đã xuống cấp, hư hỏng và làm ảnh hưởng đến công tác dạy, học của cô và trò nơi đây. Tại đây, có một cô giáo "cắm bản", vừa dạy học, vừa nấu ăn cho 23 em học sinh. Tuy nhiên, trong số 23 em nhỏ này, chỉ có 10 em có chế độ và buộc cô giáo phải san sẻ cho các em khác trong bữa ăn. 

Nhà tài trợ và chính quyền địa phương phát biểu cảm ơn trong lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành, bà Vũ Thị Hà, Phó trưởng phòng tổ chức hành chính công ty MITEC : “Lên đây tôi mới cảm nhận rõ các em học sinh, các cô giáo và bà con dân bản khổ cực thế nào về mùa đông giá rét. Có đặt chân đến nơi, thì mới biết vùng đất này gian lao vất vả, khó khăn. Đặc biệt, tại bản Hòa Xuân là một điểm trường đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn và cũng là nơi giáo viên và các em học sinh còn chịu những thiệt thòi.

Thông qua báo Dân trí, công ty chúng biết được tại đây có một điểm trường gặp quá nhiều khó khăn nên đã quyết định hỗ trợ để xây dựng cho các em và cô giáo cắm bản ngôi trường nho nhỏ này với mong muốn các em học hành tốt hơn”.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 1

Bà Vũ Thị Hà - Phó trưởng phòng tổ chức hành chính công ty MITEC phát biểu tại Lễ khánh thành.

Dịp này, cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần ứng dụng khoa học và Công nghệ - MITEC có thêm các phần quà gồm: 10 chăn bông, 30 ghế nhựa, 10 thảm xốp, 45 áo ấm, 30 chiếc tô ăn cơm, 15 tô inox đựng canh, 30 chiếc thìa, gạo, mì tôm… với tổng số tiền quyên góp được hơn 21 triệu đồng ủng hộ cho các cháu điểm trường Mầm non Hòa Xuân.

Cũng dịp này, Công ty cổ phần ứng dụng khoa học và Công nghệ - MITEC tặng cho Đồn biên phòng Keng Đu 1 chiếc tivi 32 inch; phía Tổng công ty May 10 ủng hộ 30 chiếc áo ấm cho học sinh Keng Đu và đặc biệt, bạn đọc Dân trí đã ủng hộ 35.500.000 đồng cấp học bổng “Khuyến học - Dân trí vì học sinh vượt khó hiếu học” cho các em Trường Tiểu học Keng Đu 1.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 2

Ông Phan Văn Thiết - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn phát biểu tại Lễ khánh thành.

Ông Phan Văn Thiết, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn chia sẻ: “Phải nói rằng địa bàn huyện Kỳ Sơn nói chung và xã Keng Đu nói riêng có rất nhiều điểm trường quá khó khăn, gian nan vất vả… Và đặc biệt, thời gian qua được sự quan tâm của báo Dân trí là cây cối nối với công ty MITEC Việt Nam đã tài trợ xây dựng cho điểm trường này được khang trạch, sạch đẹp.

Đến nay công trình đã đưa vào sử dụng lại càng làm cho cô giáo và các cháu ở đây thêm ấm áp hơn. Thay mặt ngành chúng tôi xin đón nhận tình cảm, sự hỗ trợ này từ báo Dân trí là cầu nối với công ty MITEC”.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các cháu ở bản Hòa Xuân có lớp học đàng hoàng, khang trang, sạch sẽ và giúp các em tại đây không phải bỏ học hoặc theo bố mẹ lên rẫy nữa.

Ông Lương Văn Ngam, Chủ tịch ủy ban xã Keng Đu cho biết: Toàn xã có hơn 800 hộ với 5.000 nhân khẩu; có 10 bản. Keng Đu có 2 dân tộc thiểu số là Khơ Mú và Thái. Trong đó, dân tộc Khơ Mú với 9 bản chiếm hơn 90%, dân tộc Thái 1 bản.  

Đời sống nhân dân chủ yếu sản xuất nương rẫy, phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, tự cung tự cấp, phụ thuộc vào thiên nhiên, nắng kéo dài thì mất mùa. 

Năm vừa qua bà con dân bản mất mùa, do nắng nóng kéo dài. Hiện toàn xã có gần 1.347 học sinh từ bậc Mầm non đến THCS. Xã Keng Đu có tới gần 80% hộ nghèo, cao nhất của huyện Kỳ Sơn. 

Với địa bàn Nghệ An, vào ngày 15/12/2016, Quỹ Khuyến học Việt Nam, Báo điện tử Dân trí, Tổ chức Shinnyo-en (Nhật Bản), UBND huyện Quế Phong và UBND xã Tri Lễ đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành 5 phòng học mang tên "Phòng học Khuyến học và Dân trí" tại bản Pà Khốm, xã Tri Lễ. 

Và sau đó 1 năm, vào ngày 1/9/2017, tại bản Con Phen, xã lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương cũng chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng "Cầu Dân trí" do Báo Dân trí, Quỹ khuyến học Việt Nam và Tổng Công ty May 10 phối hợp cùng UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) thực hiện.

Mới đây nhất, chiếc cầu mang tên Dân trí vừa được khánh thành tại bản Na Kho, huyện Kỳ Sơn với số tiền hơn 400 triệu đồng, do Tổng công ty May 10 tài trợ.

Và nay, công trình điểm trường Dân trí tại bản Hòa Xuân cũng được đưa khánh thành và đưa vào sử dụng do Công ty cổ phần ứng dụng khoa học và Công nghệ - MITEC tài trợ với số tiền 200 triệu đồng.

Công trình xây dựng điểm trường Mầm non này là công trình mang tên "Phòng học Khuyến học và Dân trí" thứ 38 trên cả nước.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 3

Các đại biểu về tham dự lễ khánh thành điểm trường Mầm non Hòa Xuân.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 4

Lễ cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng phòng học điểm trường Mầm non Hòa Xuân, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 5

Bà Hoàng Thị Bài - đại diện Quỹ khuyến học Việt Nam trao tiền bạn đọc Dân trí ủng hộ 35.500.000 đồng cấp học bổng “Khuyến học - Dân trí vì học sinh vượt khó hiếu học” cho các em Trường Tiểu học Keng Đu 1.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 6

Bà Vũ Thị Hà (bên phải) - Phó trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty cổ phần ứng dụng khoa học và Công nghệ - MITEC trao quà ủng hộ các cháu điểm trường Mầm non Hòa Xuân.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 7

Công ty cổ phần ứng dụng khoa học và Công nghệ - MITEC tặng cho Đồn biên phòng Keng Đu 1 chiếc tivi 32 inch.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 8

Đại diện Công ty MITEC Việt Nam tặng chăn giữ nhiệt.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 9

Đại diện Quỹ khuyến học Việt Nam tặng 30 áo ấm của Tổng công ty May 10 cho các cháu là con nuôi của biên phòng Keng Đu.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 10

Bà Vũ Thị Hà - Phó trưởng phòng tổ chức hành chính công ty MITEC trao bánh kẹo cho các em học sinh Tiểu học tại điểm trường bản Hòa Xuân.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 11
Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 12

Tặng áo ấm cho các cháu mầm non bản Hòa Xuân và chụp ảnh lưu niệm.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 13

Phòng học mang tên Dân trí đẹp, khang trang, sạch sẽ...

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 14

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm gắn biển Phòng học Khuyến học - Dân trí.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 15
Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 16
Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 17

Phòng học Dân trí tại điểm trường Mầm non Hòa Xuân được xây dựng và đưa vào sử dụng sau chưa đầy 1 tháng thi công.

Báo Dân trí khánh thành điểm trường Mầm non sát biên giới Việt - Lào - 18

Điểm trường mầm non Hòa Xuân từ nay đã thay đổi.

Nguyễn Duy

Tin liên quan