1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc xây nhà tặng người phụ nữ "hóa điên" sau khi chồng, con qua đời

Thái Bá

(Dân trí) - Ngày 23/2, tại thôn Đông Hoa, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, lễ khởi công xây dựng căn nhà tình nghĩa dành tặng chị Đinh Thị Nho - người phụ nữ "hóa điên" sau cái chết của chồng, con đã được diễn ra.

Căn nhà tình nghĩa xây dựng dành tặng mẹ con chị Đinh Thị Nho rộng hơn 60m, dạng nhà cấp 4, khép kín, xây dựng kiên cố với tổng kinh phí khoảng 200 triệu đồng. Nguồn vốn xây dựng căn nhà do bạn đọc báo Dân trí ủng hộ mẹ con chị số tiền hơn 100 triệu đồng.

Số tiền còn lại, UBND huyện Hoa Lư hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ An sinh Xã hội của huyện; các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền và vật tư để xây dựng căn nhà tình nghĩa dành tặng người phụ nữ có hoàn cảnh khốn khó này.

Bạn đọc xây nhà tặng người phụ nữ hóa điên sau khi chồng, con qua đời - 1

Lễ khởi công xây dựng căn nhà tình nghĩa dành tặng gia đình chị Đinh Thị Nho

Tại lễ khởi công xây dựng căn nhà, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư chia sẻ, hoàn cảnh của chị Đinh Thị Nho là vô cùng đặc biệt của địa phương. Tai họa ập xuống khiến chị cùng lúc mất đi chồng là trụ cột trong gia đình và người con trai niềm hy vọng của tương lai.

Sau khi báo Dân trí có bài viết kêu gọi giúp đỡ gia đình, các cấp, các ngành của huyện đã tập trung phối hợp cùng gia đình làm các thủ tục về đất đai, hoàn thiện kế hoạch để xây dựng căn nhà dành tặng 2 mẹ con chị Nho.

Bạn đọc xây nhà tặng người phụ nữ hóa điên sau khi chồng, con qua đời - 2

Chị Nho bên khu vực xây dựng căn nhà hằng mơ ước của gia đình.

UBND huyện Hoa Lư đã trích số tiền 50 triệu đồng từ Quỹ An sinh Xã hội của huyện để hỗ trợ xây dựng căn nhà mới dành tặng mẹ con chị Nho có nơi sinh hoạt và thờ cúng chồng và con trai.

Thay mặt chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cảm ơn báo Dân trí đã kêu gọi, giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Nhờ có sự sẻ chia của báo cũng như độc giả mà gia đình chị Nho có thêm kinh phí để hoàn thiện căn nhà, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Hưng cũng chỉ đạo chính quyền xã Ninh Khang, các ban ngành của huyện cùng chung tay, góp sức để căn nhà tình nghĩa của gia đình chị Nho sớm hoàn thành được đảm bảo nhất, tiết kiệm nhất và đúng theo ý nguyện của gia đình.

Chị Đinh Thị Nho là nhân vật trong bài viết: "Thương người phụ nữ hóa điên sau cái chết của chồng, con" (đăng ngày 30/12/202) trên báo Dân trí. Sau khi biết được hoàn cảnh, bạn đọc Dân trí khắp cả nước đã chia sẻ, động viên với người phụ nữ bất hạnh, hóa điên sau cái chết của chồng và đứa con trai.

Bạn đọc ngoài ủng hộ tiền còn ủng hộ về tinh thần để chị Nho cố vượt qua bệnh tật và nỗi đau, vực dây để nuôi đứa con gái đang học lớp 9. Một bác sĩ chuyên khoa thần kinh tại Hà Nội đã về tận gia đình thăm khám và cấp thuốc miễn phí, giúp chị Nho bình phục, thoát khỏi cơn bạo bệnh.

Bạn đọc xây nhà tặng người phụ nữ hóa điên sau khi chồng, con qua đời - 3

Căn nhà tình nghĩa bắt đầu xây dựng cho chị Nho có sự đóng góp phần lớn của bạn đọc báo Dân trí.

Đến nay, chị Nho đang dần trở lại tâm lý bình thường, đã có thể tự thực hiện mọi sinh hoạt hàng ngày mà không phải phụ thuộc vào bố mẹ chồng và con gái như trước.

Được giúp đỡ xây nhà, chị Nho mừng rơi nước mắt. Đây là căn nhà mơ ước mà khi chồng và con trai chị còn sống hằng mơ ước. Nhưng điều đó chưa thành hiện thực thì cả chồng và con trai bỏ chị lại dương thế mà về bên kia thế giới.

Trong ngày vui của mẹ con chị Nho, bà con hàng xóm đã đến chúc mừng, chia vui. Ai cũng mong muốn căn nhà sớm hoàn thành để mẹ con chị Nho có chỗ sinh hoạt, có nơi thờ cúng chồng và con trai cho khang trang hơn.