Thứ ba, 10/03/2020 - 04:57

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi "đánh bại" bệnh ung thư máu quái ác

Dân trí

Gia đình cậu bé Trường có 4 người thì 3 bố con bị ung thư máu, một bé đã qua đời. Trường là người duy nhất trong gia đình có khẳ năng chiến thắng căn bệnh nhờ việc ghép tế bào gốc.

Giây phút hạnh phúc đến nghẹn lòng của bố con ung thư máu 

“Bố, bố Vũ ơi !” Tiếng cậu bé Trường vang lên sau khi cánh cửa phòng cách li của khoa Ghép tế bào gốc, Viện huyết học truyền máu TW bật mở. Cậu bé Trường đầu đội mũ, đeo khẩu trang kín lao ra ôm chầm lấy bố, em ngả đầu vào vai bố nũng nịu sau nhiều ngày xa cách tưởng chừng như bố con không thể có giây phút trùng phùng như này.

Ca ghép tế bào gốc của Trường thành công

Anh Phan Văn Vũ, được gặp lại con trai sau nhiều ngày chờ đợi, đôi mắt cũng đã hoen đỏ tự lúc nào. Đôi bàn tay anh run run, khẽ vuốt lên hai cánh tay con.

Hơn 3 tháng, đó là quãng thời gian anh Vũ chỉ được nhìn thấy con và vợ qua màn hình tivi đặt ở ngoài khoa. Thi thoảng, nhớ quá, anh mới dám gọi điện động viên con một chút, bởi thời điểm ghép tế bào gốc, sức khỏe của Trường rất yếu, không thể nói chuyện hay làm gì được.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 1

Sau gần 3 tháng trong phòng cách ly, bé Phan Văn Trường nay đã được xuất viện.

Những ngày đó, cứ đều đặn, ngày 5 lần hoặc nhiều hơn thế, anh đi từ tầng 6 lên tầng 7 để ngắm nhìn con rồi lại lặng lẽ đứng cầu nguyện.  Nhiều lần chứng kiến cảnh đó, chị Trương Thị Hằng – Cán bộ phòng CTXH bệnh viện không giấu được sự xúc động của mình, chị bảo: “Các bác sĩ và những người nhà bệnh nhân ở đây đều biết hoàn cảnh của gia đình anh nên chúng tôi thương anh lắm.

Lần nào lên khoa Ghép tế bào gốc, tôi cũng thấy mắt anh chăm chú nhìn con trai đang trong phòng cách ly qua màn hình đặt ở bên ngoài này.

Anh lầm rầm cầu khấn, bé Trường là bé Trà My (chị gái cậu bé Trường) cũng bị ung thư máu, mất cách đây không lâu phù hộ cho em trai. Nhìn cảnh ấy, thật sự xúc động và không ai cầm lòng được”.

Sau bao ngày chờ đợi, đến hôm nay, cả gia đình 3 người đã được đoàn tụ kể từ khi hai mẹ con bước chân vào phòng cách ly cho cuộc cấy ghép tế bào gốc của con.

Giây phút này, không chỉ đối với với gia đình cậu bé Trường mà với tập thể các bác sĩ khoa Ghép tế bào gốc cảm thấy vô cùng thiêng liêng và đáng nhớ.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 2

Sau khi mất đi con gái cuối năm 2019, anh Vũ càng hi vọng hơn về ca ghép tế bào gốc của con

Là người điều trị trực tiếp cho bé Trường, Bác sĩ Chuyên khoa II Võ Thị Thanh Bình – Trưởng khoa Ghép tế bào gốc, Viện huyết học truyền máu TW vừa đón tay bé Trường, vừa kể cho chúng tôi nghe về tình trạng căn bệnh ngặt nghèo của Trường:

“Cậu bé được chẩn đoán ung thư máu năm 2019 do tổn thương từ đột biến gen trong gia đình. Cậu bé được xác định chỉ còn 1 phương pháp điều trị cuối cùng là ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn cộng đồng vì nguồn tế bào gốc từ người nhà là rất hạn chế vì phải loại trừ khả năng di truyền.

Với việc ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn cộng đồng thì thời gian ghép sẽ chậm và có nhiều biến chứng trong quá trình ghép, và thực tế diễn ra đúng như vậy.

Trong quá trình ghép có cũng biến chứng xảy ra do nhiễm trùng. Tuy nhiên sau nhiều ngày cố gắng điều trị, khắc phục, mảnh ghép mọc tốt, gần đạt 100% trong cơ thể của cậu bé. Hiện tại về mặt lâm sàng, sức khỏe của em như người bình thường.

Qua xét nghiệm máu cho kết quả gần như bình thường của 1 người khỏe mạnh nên hôm nay chúng tôi quyết định cho cháu ra viện”.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 3
Các bác sĩ khoa Ghép tế bào gốc chúc mừng bé Trường ngày ra viện

Bạn đọc Dân trí chung tay cứu gia đình ung thư máu

Cuộc hành trình điều trị căn bệnh ung thư đối với gia đình anh Phan Văn Vũ vô cùng gin nan và ngập trong nước mắt. Một gia đình bình thường ở miền núi của tỉnh Hà Giang những tưởng sẽ được hưởng những niềm vui nho nhỏ của sự đoàn tụ và quây quần bên nhau, vậy mà sóng gió đã ập đến, cướp đi mọi thứ.

Bác sĩ Võ Thị Thanh Bình chia sẻ tình trạng của cậu bé Phan Văn Trường

Đầu năm 2017, con gái là bé Phan Thị Trà My (lúc đó lên 10 tuổi) bất ngờ phát hiện căn bệnh ung thư máu với thể Lơ xê mi cấp M2. Tạm gác lại mọi thứ, em được đưa trở về Viện huyết học truyền máu TW điều trị với hi vọng căn bệnh được đẩy lùi và cô bé sẽ lại được trở về nhà đi học cùng bè bạn.

Từng mũi kim truyền, từng chai hóa chất… Trà My vẫn cố vượt qua. Người cha hiền lành luôn ở bên động viên con: “Con gái của bố giỏi lắm, rồi con sẽ khỏi bệnh để về nhà”.

Vậy nhưng số phận lại không mỉm cười với em, cô bé đã qua đời vào năm 2019. Trước đó, vào năm 2018, anh Vũ cũng phát hiện bị ung thư máu thể Lơ xê mi cấp M4.

Nhận tin mình bị bệnh, anh Vũ như rụng rời chân tay bởi trước đó chính anh là người gieo cho con gái bao nhiêu hi vọng… để rồi giờ đây mọi thứ như đổ sụp trước mắt.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 4
Đi chăm con gái bị ung thư máu, anh Phan Văn Trường cũng ngã ngửa khi bản thân mình cũng bị ung thư máu.

Hai bố con anh Vũ cùng bị bệnh ung thư máu, thời điểm năm 2018 đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc báo Dân trí. Ai cũng ngóng tin tức của hai bố con với hi vọng căn bệnh sẽ được chế ngự.

Nhưng thêm một lần, thông tin con trai anh Vũ là cậu bé Phan Văn Trường (8 tuổi) cũng phát hiện cũng bị ung thư máu vào đầu năm 2019. Một gia đình có 4 người thì đến 3 người đều bị ung thư máu và điều trị tại Viện huyết học truyền máu TW. Nghe qua có vẻ khó tin nhưng nỗi đau là có thật, bố con anh rơi vào đường cùng của sự bế tắc và cực khổ.

Biết tin cậu bé Trường cũng đổ bệnh nhưng có thể ghép được tế bào gốc (Anh Vũ và bé Trà My ở thể bệnh không thể ghép được), thêm một lần nữa bạn đọc báo Dân trí đã tiếp tục đồng hành.

Với số tiền lên đến gần 3 tỉ đồng của 2 lần giúp đỡ, đủ để bé Trường bước vào ca phẫu thuật ghép tế bào gốc (khoảng 1,1 tỉ đồng, phía Viện huyết học truyền máu TW hỗ trợ 400 triệu đồng, bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ 700 triệu đồng) và hai bố con anh Vũ và bé Trà My điều trị thời gian dài.

Cuối năm 2019, trước khi em trai bước vào phòng cách ly là chị gái Trà My qua đời nên niềm hi vọng cuối cùng càng được trông chờ cả vào ca phẫu thuật lần này của bé Trường.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 5
Bao ngày, anh Vũ chỉ đứng bên ngoài nhìn ngóng vào phòng bệnh của con trai

Nhấn mạnh ca ghép tế bào gốc cho cậu bé Trường, Bác sĩ Võ Thị Thanh Bình cho biết: “Cũng nhờ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, Viện huyết học truyền máu TW đã cùng các chuyên gia Nhật Bản xác định việc ghép tế bào gốc cho bé. Sự thành công của ca ghép ngày hôm nay, phải kể đến công sức của biết bao độc giả báo Dân trí đã giúp đỡ suốt gần 3 năm qua cho gia đình”.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi đánh bại bệnh ung thư máu quái ác - 6
Được sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí, Viện huyết học truyền máu TW và chuyên gia Nhật Bản, cậu bé Trường đã chiến thẳng tử thần

Phạm Oanh

Tin liên quan

Mới nhất