Uber dưới góc nhìn chuyên gia, website nhái HaiVL bùng phát là điểm nhấn tuần qua

Dân trí Cấm dịch vụ Uber tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia, Bộ TT&TT tiếp tục xử phạt và thu hồi 2 trang tin, mạng xã hội hoạt động không phép, bùng phát các trang web nhái HaiVL… là điểm nhấn đáng chú ý tuần qua.


Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc Công ty VCCorp nhấn mạnh rằng:“Rất ít khi ở nước ta, một dịch vụ có cùng 3 ưu điểm đến một lúc như thế, là một dịch vụ đầy đột phá. Đột phá này là có ích cho xã hội, cho người tiêu dùng, nên chẳng có lý do gì mà mình không ủng hộ Uber cả.”

Ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc Công ty VCCorp

Ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc Công ty VCCorp

Theo ông Tân, sự đột phá thứ nhất của Uber là về mặt dịch vụ thì tốt hơn hẳn dịch vụ taxi cũ, giá rẻ hơn, chất lượng tốt hơn, hiệu quả chung của xã hội cao hơn. Dịch vụ này đã là xu hướng, là mô hình, nên chặn Uber này thì sẽ có Uber khác, người khác sẽ phát triển và mô hình đó vẫn thắng. Cho nên cách tốt nhất là chúng ta chấp nhận nó và điều chỉnh nó. Vì thế tôi không hiểu có lý do gì để chúng ta tìm cách ngăn cản nó. Thế nên cơ quan quản lý nên quản lý về chất lượng dịch vụ, để tránh tình trạng xe không đủ tốt, không nộp thuế. 

Mạng xã hội 123doc.vn đã bị tịch thu tên miền.
Mạng xã hội 123doc.vn đã bị tịch thu tên miền

Tuần qua, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tiếp tục công bố hai quyết định xử phạt các trang web vi phạm hành chính nằm trong hoạt động làm trong sạch và lành mạnh hoá môi trường Internet do Bộ TT&TT thực hiện.  

Cụ thể, ngày 4/12, Thanh tra Bộ TT&TT công bố quyết định số 1127 và 1128 xử phạt hai trang tin, mạng xã hội hoạt động không có giấy phép là trang khoahoc.com.vn, mạng xã hội 123doc.vn

Theo Quyết định, Thanh tra Bộ TT&TT đã tịch thu tên miền 123doc.vn và xử phạt 13 triệu đồng. Trong khi đó, mức xử phạt của chủ nhân website khoahoc.com.vn là 8 triệu đồng. 

Dự kiến trong thời gian tới, Thanh tra Bộ TT&TT tiếp tục “truy quét” các trang web hoạt động không phép và sai tôn chỉ mục đích.

Lợi dụng mác “HaiVL”, nhiều website mạo danh và ăn cắp ý tưởng từ giao diện cho đến cách hình thành nội dung đều na ná HaiVL mọc lên như nấm và ngày càng bùng phát mạnh mẽ. 

Nhiều website na ná như HaiVL đều dễ nhận dạng với cụm từ VL

Nhiều website "na ná" như HaiVL đều dễ nhận dạng với cụm từ "VL"

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những website có nội dung na ná HaiVL đang hoạt động không phép và đặt máy chủ tại nước ngoài. Đồng thời, nội dung của nó đều được cập nhật liên tục và tập trung vào các nội dung gây cười, hài hước, đánh đúng vào tâm lý, thị hiếu của giới trẻ 

Tuy nhiên, việc bùng phát hàng loạt website nhái na ná HaiVL không phép sẽ trở nên nguy hiểm rất nhiều lần khi cạnh tranh và không chịu sự ràng buộc của pháp luật… nó có thể đăng tải các thông tin sai trái, vi phạm Pháp Luật bất cứ lúc nào là điều không tránh khỏi, gây ảnh hưởng đến lối sống của người tiếp nhận thông tin và đặc biệt là bộ phận giới trẻ.

 “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2014” với chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia” đã chính thức khai mạc vào ngày 4/12 vừa qua. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc sự kiện.
Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Minh Hồng cho biết: “CNTT đã trở thành một phần không thể thiếu không cuộc sống của chúng ta. CNTT như là “cơm ăn, nước uống” trong đời sống con người. Tuy nhiên, CNTT đang để lại nguy cơ về an toàn thông tin rất cao, mức độ thiệt hại do xảy ra các sự cố rất lớn, và thách thức đặt ra đảm bảo an toàn thông tin ngày càng cấp bách và cần thiết”. 

Theo ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch VNISA: “Chúng tôi chọn chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia” cho sự kiện ‘Ngày An toàn Thông Tin Việt Nam’ năm nay nhằm nhấn mạnh nguy cơ ngày càng gia tăng về an ninh mạng. Chúng tôi cũng muốn cảnh tỉnh các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước hãy nêu cao tinh thần cảnh giác hơn nữa để đối phó với thực trạng đang ngày càng trở nên nhức nhối này bằng các biện pháp bảo vệ an toàn, an ninh thông tin cao hơn. Sự an toàn của doanh nghiệp sẽ đảm bảo cả lợi ích của doanh nghiệp lẫn lợi ích cộng đồng.”

Cũng tuần qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký quyết định thành lập Tổng công ty Viễn thông MobiFone trên cơ sở tổ chức lại Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động.

Theo Quyết định số 1798/QĐ-BTTTT ký ngày 1/12/2014, Tổng công ty Viễn thông MobiFone là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, với số vốn điều lệ là 15 nghìn tỷ đồng.

Ông Trần Đức Trung chính thức trở thành Tổng Giám đốc Intel Việt Nam
Ông Trần Đức Trung chính thức trở thành Tổng Giám đốc Intel Việt Nam

Intel Việt Nam đã chính thức công bố bổ nhiệm ông Trần Đức Trung vào vị trí Tổng Giám đốc của Intel Việt Nam. Ông sẽ đảm nhận trách nhiệm thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông qua sự hợp tác chiến lược với chính phủ và các đối tác ở Việt Nam. Ông Trần Đức Trung có thâm niên trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở Acer, và trước khi gia nhập Intel, ông là Tổng Giám đốc của Dell Việt Nam. Ông có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học bang California (California State University).

Cận cảnh smartphone tự sướng có giá 4,9 triệu đồng của Samsung

Về mặt sản phẩm, tuần qua Dân trí cũng đã điểm qua hàng loạt sản phẩm giảm giá đáng chú ý trong tháng 11, hàng loạt sản phẩm bán chạy trong tháng 11, những smartphone được mong đợi đầu năm 2015, và trong tuần tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến các thông tin về sản phẩm mới và các sản phẩm giảm giá đáng chú ý cho mùa mua sắm cuối năm nay.

 Quốc Phan

MỚI NHẤT
Cựu giám đốc Apple ngồi tù vì bán bí mật của công ty
Cựu giám đốc Apple ngồi tù vì bán bí mật của công ty

(Dân trí) - Một cựu giám đốc của Apple vừa bị tòa án Liên bang phạt tù vì đã bán một số bí mật của “quả táo” cho các nhà sản xuất và cung cấp kinh kiện.

Thứ hai, 08/12/2014 - 05:03

Trang web Liên đoàn bóng đá Malaysia bị hacker tấn công
Trang web Liên đoàn bóng đá Malaysia bị hacker tấn công

(Dân trí) - Một ngày sau trận bán kết lượt đi AFF Cup giữa Việt Nam và Malaysia vào ngày 7/12, website chính thức của Liên đoàn bóng đá Malaysia đã bị hacker tấn công và thay đổi giao diện.

Thứ hai, 08/12/2014 - 04:04

Loạt thiết bị khủng quy tụ tại Triển lãm Nghe nhìn Hà Nội 2014
Loạt thiết bị khủng quy tụ tại Triển lãm Nghe nhìn Hà Nội 2014

(Dân trí) - Kéo dài tới hết ngày hôm nay 8/12, Triển lãm nghe nhìn Hà Nội 2014 với hàng loạt thiết bị hi-end đắt tiền đã làm thỏa mãn những tín đồ đam mê lĩnh vực này.

Thứ hai, 08/12/2014 - 03:49

Sony Pictures bị hacker tấn công vì “hớ hênh” trong bảo mật?
Sony Pictures bị hacker tấn công vì “hớ hênh” trong bảo mật?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hacker tấn công vào hệ thống của hãng phim Sony Pictures và công khai hàng loạt phim “bom tấn” chưa được trình chiếu của hãng phim này, nhiều khả năng nguyên do chính là vì các nhân viên của Sony Pictures sử dụng những mật khẩu quá yếu và “ngớ ngẩn”.

Thứ hai, 08/12/2014 - 03:37

Kiểm tra mức độ “bí mật” của tài khoản Facebook
Kiểm tra mức độ “bí mật” của tài khoản Facebook

(Dân trí) - Từ đầu năm tới Facebook sẽ cải thiện chính sách bảo mật để người dùng dễ dàng quản lý tài khoản cá nhân khi muốn thiết lập chế độ hiển thị cho những người có thể xem được từng post của mình. Tuy nhiên, hiện tại đã có một cách để chúng ta kiểm tra mức độ “bí mật” của tài khoản.

Thứ hai, 08/12/2014 - 02:44

Đập hộp đồng hồ thông minh Sony Smartwatch 3 tại Việt Nam
Đập hộp đồng hồ thông minh Sony Smartwatch 3 tại Việt Nam

(Dân trí) - Smartwatch 3 là chiếc đồng hồ thông minh tiếp theo của Sony thu hút sự chú ý của người dùng khi là thiết bị đầu tiên của hãng chạy nền tảng Android Wear mới nhất của Google.

Thứ hai, 08/12/2014 - 02:28

Mark Zuckerberg nổi khùng vì bị CEO Apple ám chỉ “lợi dụng người dùng”
Mark Zuckerberg nổi khùng vì bị CEO Apple ám chỉ “lợi dụng người dùng”

(Dân trí) - Phản ứng trước nhận xét của CEO Tim Cook của Apple khi cho rằng nhiều công ty Internet miễn phí, trong đó có Facebook, “xem người dùng như sản phẩm”, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã cho rằng đó là một “ý tưởng nực cười”.

Thứ hai, 08/12/2014 - 02:26

5 mẫu máy giặt cao cấp "đáng tiền" nhất trên thị trường
5 mẫu máy giặt cao cấp "đáng tiền" nhất trên thị trường

Những công nghệ được trang bị trên máy giặt đáng chú ý nhất hiện nay chính là dẫn động trực tiếp, giặt hơi nước, màn hình LED cảm ứng, hệ thống sấy và các công nghệ bảo vệ sức khỏe của người dùng.

Thứ hai, 08/12/2014 - 02:00

FPT giảm giá iPhone 4S xuống dưới 8 triệu
FPT giảm giá iPhone 4S xuống dưới 8 triệu

Từ ngày 08/12/2014 FPT Trading – Nhà phân phối chính thức sản phẩm iPhone tại Việt Nam – công bố mức giá mới cho sản phẩm iPhone 4S 8GB tại thị trường Việt Nam. Theo đó, iPhone 4S-8GB sẽ được bán ra với giá 7,999,000đ (đã bao gồm VAT).

Thứ hai, 08/12/2014 - 11:46

Thông điệp ẩn ý đằng sau tấm biển tại trụ sở Facebook
Thông điệp ẩn ý đằng sau tấm biển tại trụ sở Facebook

(Dân trí) - Nếu những ai đã từng ghé thăm trụ sở chính của Facebook tại thành phố Palo Alto, California sẽ nhận thấy sự kỳ lạ ở tấm biển đặt trước cổng vào các toà nhà văn phòng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này. “Ông chủ” Facebook lần đầu tiên tiết lộ ẩn ý của mình.

Thứ hai, 08/12/2014 - 11:00

Tài xế Uber tại Ấn Độ bị bắt do tình nghi hiếp dâm khách hàng
Tài xế Uber tại Ấn Độ bị bắt do tình nghi hiếp dâm khách hàng

(Dân trí) - Một tài xế Uber đã bị bắt do bị tình nghi đã hiếp dâm khách hàng. Kẻ tình nghi là Shiv Kumae Yadav, và sẽ hầu toà tại New Delhi vào thứ 2, theo tờ Reuters.

Thứ hai, 08/12/2014 - 10:44

5 hành tinh có thể làm “nhà” cho con người trong tương lai
5 hành tinh có thể làm “nhà” cho con người trong tương lai

(Dân trí) - Trong những năm vừa qua, các nhà khoa học đã luôn miệt mài tìm kiếm những hành tinh tương tự Trái đất bên ngoài Hệ mặt trời nhằm tìm kiếm sự sống cũng như làm nơi ở cho nhân loại trong tương lai.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Top 10 địa điểm lạnh nhất trên Trái đất
Top 10 địa điểm lạnh nhất trên Trái đất

(Dân trí) - Thật khó để có thể xác định được nơi nào lạnh nhất thế giới. Tuy nhiên nếu dựa theo những số liệu về nhiệt độ thấp nhất, nhiệt độ trung bình… thì những địa điểm được nhắc tới trong bài viết có lẽ sẽ khiến bạn phải mặc áo ấm ngay lập tức.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 08:43

Philips tung smartphone pin khủng, chờ lên đến 60 ngày tại Việt Nam
Philips tung smartphone pin khủng, chờ lên đến 60 ngày tại Việt Nam

(Dân trí) - Tiếp tục cho lời khẳng định đầu tư nghiêm túc tại Việt Nam, Philips chính thức mang về thị trường Việt loạt sản phẩm mới, nổi bật nhất là dòng sản phẩm cho pin chờ lên đến 60 ngày.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 08:34

Những hình ảnh khoa học, tự nhiên ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh khoa học, tự nhiên ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Tàu vũ trụ của Mỹ và Nhật được phóng lên không gian vì những mục đích khác nhau, máy in 3D hoạt động lần đầu tiên trên vũ trụ, hình ảnh đáng sợ của siêu bão chụp từ vệ tinh, khoảnh khắc động vật ngộ nghĩnh... là những hình ảnh khoa học, tự nhiên nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 08:01

Bắt được “ông” tôm hùm gai 70 năm tuổi
Bắt được “ông” tôm hùm gai 70 năm tuổi

(Dân trí) - Mới đây, một nhà nghiên cứu về hải dương đã bắt được một chú tôm hùm có độ tuổi lên đến 70 và cơ thể bên ngoài tương đương với một chú chó trưởng thành.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 07:46

Clip “cướp giật giữa ban ngày” gây phẫn nộ Internet tuần qua
Clip “cướp giật giữa ban ngày” gây phẫn nộ Internet tuần qua

(Dân trí) - Camera hành trình của ôtô ghi lại khoảnh khắc 4 thanh niên cướp hội đồng đôi nam nữ giữa ban ngày trên đường tấp nập khiến người xem phẫn nộ. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật khác như thiếu nữ dùng ngực đập nát lon bia, chú mèo đáng yêu chắp tay xin cá...

Chủ nhật, 07/12/2014 - 07:02

Kinh phí nhà nước cho KHCN trong nông nghiệp bị “chia năm sẻ bảy”
Kinh phí nhà nước cho KHCN trong nông nghiệp bị “chia năm sẻ bảy”

(Dân trí) - Mặc dù tổng kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ cấp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giai đoạn 2008-2013 khoảng 4.000 tỷ đồng, nhưng có tới 32% chi cho lương và hoạt động bộ máy. Nghiên cứu còn phân tán, thiếu tính đột phá và tính ứng dụng không cao…

Thứ bảy, 06/12/2014 - 04:33

Mẹo hay cho người dùng Macbook: Dễ dàng tùy chỉnh thanh Dock
Mẹo hay cho người dùng Macbook: Dễ dàng tùy chỉnh thanh Dock

(Dân trí) - Bạn có thể muốn thay đổi tính thẩm mĩ của thanh Dock trong OS X, và một ứng dụng mã nguồn mở miễn phí sẽ cho phép bạn tinh chỉnh sự xuất hiện của Dock ngay trên màn hình desktop.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 02:00

Tăng tốc độ sao chép dữ liệu trên Windows lên gấp 3 lần
Tăng tốc độ sao chép dữ liệu trên Windows lên gấp 3 lần

(Dân trí) - Mỗi khi sao chép các dữ liệu có dung lượng lớn lên Windows, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian, thậm chí quá trình sao chép còn làm ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của Windows. WinMend File Copy là công cụ đắc lực để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 10:33

Rò rỉ cấu hình Galaxy S6 của Samsung, ra mắt đầu năm 2015
Rò rỉ cấu hình Galaxy S6 của Samsung, ra mắt đầu năm 2015

(Dân trí) - Một ảnh chụp màn hình từ một trang web của Trung Quốc cho thấy mẫu điện thoại Galaxy S6 của Samsung sẽ được trang bị màn hình 5,5 inch, bộ vi xử lý 8 nhân cùng với camera nâng cấp lên tới 20 megapixel.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 08:40

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao: “Tắc” ở khâu quản lý
Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao: “Tắc” ở khâu quản lý

(Dân trí) - Cái khó trong việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta không phải là công nghệ mà “tắc” ở khâu quản lý. “Nút thắt” cúa quá trình này là thiếu chính sách hỗ trợ của nhà nước về tích tụ đất đai và tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp…

Thứ bảy, 06/12/2014 - 07:11

Đài Loan “tố” Apple, Samsung, Xiaomi... theo dõi người dùng?
Đài Loan “tố” Apple, Samsung, Xiaomi... theo dõi người dùng?

(Dân trí) - Sản phẩm của hàng loạt “ông lớn” smartphone, bao gồm cả Apple, Samsung, Sony, Xiaomi... bị cho là vi phạm luật riêng tư tại Đài Loan bằng cách thu thập dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ của công ty, theo chính phủ Đài Loan.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 07:02

Thủ thuật hữu ích không thể bỏ qua dành cho smartphone Samsung
Thủ thuật hữu ích không thể bỏ qua dành cho smartphone Samsung

(Dân trí) - Nếu bạn đang sử dụng một chiếc smartphone của Samsung thì không nên bỏ qua 2 thủ thuật hữu ích dành riêng cho smartphone Samsung dưới đây.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 12:31