Tỷ phú giàu nhất châu Á lên tiếng thách thức Amazon

(Dân trí) - Mục tiêu của tỷ phú Ambani là tạo ra một thị trường trực tuyến ở Ấn Độ để cạnh tranh với Amazon và Walmart - những thương hiệu đang đối mặt rào cản pháp lý tại đây.

Tỷ phú giàu nhất châu Á lên tiếng thách thức Amazon - 1

Tỷ phú Mukesh Ambani - người giàu nhất tại Ấn Độ và châu Á.

Mukesh Ambani - người đứng đầu tập đoàn Reliance Industries, đang tiến gần hơn đến với dự án ra mắt nền tảng thương mại điện tử mang tên Reliance Retail. Mục tiêu của ông là nhằm cạnh tranh với các mô hình thương mại điện tử khác như Amazon và Walmart tại Ấn Độ.

Dự án của Ambani nhắm đến có mô hình gần giống với Alibaba tại thị trường Trung Quốc, cho phép các thương nhân ngoại tuyến và các cửa hàng truyền thống bán online sản phẩm của họ cho khách hàng.

Với hơn 500 triệu người dùng Internet và thương mại điện tử tăng trưởng 30% mỗi năm, tổ chức phân tích Morgan Stanley kỳ vọng thị trường bán hàng online của Ấn Độ vượt ngưỡng 200 tỷ USD vào năo 2027.

Được biết, các công ty nước ngoài như Amazon và Walmart đã đầu tư hàng tỷ USD nhằm chiếm lấy thị trường đầy tiềm năng tại Ấn Độ. Trong đó, không quốc gia nào trên thế giới - ngoài Mỹ, được Amazon chú trọng mang đến cơ hội việc làm nhiều như tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, những rào cản về pháp lý là điều khiến Amazon và Walmart vẫn chưa thể thoả sức xây dựng nền tảng của mình và chiếm lấy thị trường đầy tiềm năng tại Ấn Độ.

“Amazon có tiềm năng để trở thành nhà cung cấp thương mại điện tử lớn nhất tại Ấn Độ, nhưng đang phải đối mặt với những rủi ro về pháp lý”, Mark Mahaney, giám đốc điều hành tại công ty phân tích thị trường RBC cho biết.

Mahaney cũng khẳng định rằng mức tăng trưởng chậm hơn dự kiến của Amazon vào Q1/2019 là do chịu ảnh hưởng từ thị trường Ấn Độ.

“Amazon từng cố gắng du nhập vào Trung Quốc nhưng bị đánh bại bởi Alibaba. Giờ đây cơ hội lớn nhất của họ là Ấn Độ”, Mahaney nhận định.

Nguyễn Nguyễn

Bài liên quan
Đang được quan tâm