Thứ hai, 06/05/2019 - 14:51

Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất

Theo tờ The Verge, tại Amazon, nếu các công nhân làm việc không đạt năng suất thì sẽ bị máy móc sa thải một cách hoàn toàn tự động mà không cần đến bộ phận nhân sự.

Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất - 1

Một nhà kho của Amazon. (Ảnh: Reuters)

Theo các tài liệu mới được The Verge công bố, khoảng 300 người đã bị sa thải tại một cơ sở của Amazon, trong khoảng từ tháng 8/2017 tới tháng 9/2018 do làm việc không đạt năng suất. 

Tuy nhiên, điều đáng nói các tài liệu cho thấy, phần lớn quá trình sa thải được thực hiện một cách hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp hay quản lý của con người.

Theo đó, hệ thống tự động hóa do Amazon xây dựng có khả năng theo dõi năng suất lao động của mỗi công nhân và tự động đưa ra các cảnh báo, hoặc thậm chí là chấm dứt hợp động nếu thấy cần thiết.

Theo báo cáo, hệ thống quản lý này đã đi xa đến mức theo dõi cả thời gian nghỉ giữa các nhiệm vụ được giao.

Ví dụ nếu một công nhân quét các gói hàng quá lâu, dù nguyên nhân là lỗi chủ quan hay khách quan, hệ thống vẫn tự động tạo cảnh báo và nhân viên này có thể bị sa thải.

Một số nhân viên cho biết họ phải tránh việc ở trong nhà vệ sinh quá lâu để giữ thời gian hiện diện trước camera phù hợp theo mong đợi của hệ thống.

Theo VTV.VN