Trò nhắn tin trúng thưởng vẫn tiếp tục lừa đảo hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Mặc dù được cảnh báo liên tục về việc thông báo trúng thưởng mạo danh Facebook nhưng vẫn có nhiều người bị lừa, chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tiếp tục có người bị lừa

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự, công an Tỉnh Thanh Hóa đã điều tra và bắt giữ các đối tượng ở tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Các đối tượng gồm: Võ Văn Tuấn Kiệt (SN 1996), Trần Quang (sinh năm 1992), Trương Đức Huy (SN 1999), Huỳnh Văn Lâm (SN 1997), đều ở tỉnh Quảng Nam và Nguyễn Văn Thanh (SN 1999), ở TP Đà Nẵng.

Trò nhắn tin trúng thưởng vẫn tiếp tục lừa đảo hàng trăm triệu đồng - 1
Các đối tượng bị bắt giữ

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, các đối tượng trên mua các trang web “Sukien26.com”, “Quatang152.com”, “monquavn25.com” và thư trúng thưởng Messenger với nội dung: "Xin chúc mừng tài khoản facebook của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ tuần lễ tri ân khách hàng năm 2019 trên trang web “Sukien26.com”, kèm mã số trúng thưởng và giải thưởng, gồm: một xe máy Honda SH 150i Việt Nam, một phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 250 triệu đồng và một phiếu đổ xăng miễn phí trị giá 5 triệu đồng.

Đồng thời, các đối tượng này cũng mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook với giá 10.000 đồng/tài khoản. Sau đó đổi tên hiển thị thành Messenger Việt Nam rồi nhắn tin trúng thưởng đến các tài khoản có trong danh sách bạn bè.

Khi có người liên lạc lại, chúng sẽ dẫn họ đăng nhập vào các đường link của trang web để nhận thưởng. Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, thực chất đây là việc hoàn thiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân.

Với thủ đoạn trên, Võ Văn Tuấn Kiệt và các đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên địa bàn cả nước. Công an Thanh Hóa tiếp tục phối hợp điều tra mở rộng vụ án.

Điển hình có chị N.T.P. (SN 1984, ở TP Sầm Sơn, Thanh Hóa). Sau khi nhận được thông báo qua mạng và làm theo hướng dẫn của các đối tượng, chị được thông báo phải nộp 5 triệu đồng phí hồ sơ để được nhận phần thưởng của mạng xã hội Facebook gồm một xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 250 triệu đồng tiền mặt. Tưởng thật, chị P. đã nộp tiền thì tiếp tục bị yêu cầu phải nộp thêm những khoản tiền khác, như: tiền thuế VAT, tiền phí để lấy mã code 6 số... Chị P. đã nộp, chuyển khoản hơn 200 triệu đồng theo hướng dẫn của các đối tượng nhưng phần thưởng không thấy đâu và khi bị các đối tượng chặn mọi liên lạc thì chị P. mới biết mình bị lừa.

Cũng trong tháng 8 năm nay, Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Đức Thiên An (SN 1999) và Ngô Xuân Đạt (SN 2001), đều ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, An đã mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook với giá 10.000 đồng/1 tài khoản. Sau đó, đối tượng này đã đổi tên hiển thị các tài khoản mua được thành tên messenger Việt Nam, soạn tin nhắn trúng thưởng và nhờ Đạt gửi đến các tài khoản có sẵn trong danh sách bạn bè. Khi những người được liên lạc phản hồi lại, An sẽ hướng dẫn nạn nhân đăng nhập vào các đường dẫn của trang web do đối tượng này lập ra để nhận thưởng.

Bằng thủ đoạn trên, An và Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Theo cơ quan công an, An và Đạt đều là những đối tượng nghiện game. Toàn bộ số tiền lừa đảo, chiếm đoạt được, các đối tượng chia nhau chơi game.

Người dân nên cảnh giác hơn

Theo Fanpage của Công an Thành phố Hà Nội, để không trở thành nạn nhân của các chiêu trò chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua bán hàng trực tuyến qua mạng; người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về những cửa hàng mình liên hệ, có thể trực tiếp hoặc nhờ người thân, bạn bè đến tận nơi kiểm tra thông tin và chỉ chuyển tiền khi có thông tin chính xác về cửa hàng.

Đồng thời, Công an Thành phố khuyến cáo chỉ nên gặp gỡ người mới quen qua mạng xã hội Facebook, Zalo tại các địa điểm đông người, hạn chế đi một mình và vào lúc đêm vắng để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đại diện từ các nhãn hàng bị giả mạo thông báo trúng thưởng đến khách hàng trên Facebook cũng xác nhận, không có bất cứ chương trình tri ân thông báo trúng thưởng thông qua tin nhắn mạng xã hội. Người dân nên hết sức cảnh giác.

Ngoài ra, trao đổi với Dân trí, ông Ngô Trần Vũ, giám đốc điều hành NTS Security, đơn vị phân phối Kaspersky tại Việt Nam nhận định, việc lừa đảo này đánh vào sự nhẹ dạ của người dùng và quá tin tưởng vào mạng xã hội. Trong khi đó, những tài khoản bị đánh cắp được bảo mật lỏng lẻo và thường xuyên nhấp vào những đường dẫn lạ, đăng nhập tài khoản vào những nơi không uy tín.

Từ đó, tạo ra lỗ hỏng để tin tặc xâm nhập, chiếm quyền điều khiển và đi lừa đảo những người bạn bè trong danh sách Facebook của họ. Chẳng hạn một số đối tượng sẽ nhắn tin cho bạn bè trong danh sách kết bạn, nhờ nạp card hộ với số tiền không lớn. Đối với tài khoản có tiếng tăm hơn (như người nổi tiếng, hay người có địa vị trong xã hội) sẽ hỏi mượn số tiền lớn hơn.

Để chấm dứt tình trạng trên, người dùng nên nói không với việc đăng nhập tài khoản của mình ở những website lạ có liên kết với Facebook. Đồng thời, không cung cấp các thông tin riêng tư quá nhiều trên mạng và nên sử dụng những chương trình virus có chức năng Internet Security, bảo đảm an toàn kết nối trên mạng.

Vũ Anh