Thủ thuật dọn rác giúp smartphone hoạt động mượt hơn và tiết kiệm dung lượng lưu trữ

Dân trí Sau thời gian dài sử dụng và cài đặt ứng dụng, trên thiết bị chạy Android sẽ sinh ra nhiều file rác, không chỉ làm lãng phí dung lượng lưu trữ trên ổ cứng mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của thiết bị. Ứng dụng miễn phí sau sẽ giải quyết vấn đề này.
>>Ứng dụng hữu ích giúp hạ nhiệt khi smartphone trở nên quá nóng

Cũng như trên máy tính sử dụng Windows, sau một thời gian dài các ứng dụng hoạt động trên smartphone sẽ sản sinh ra những file đệm, file rác... không cần thiết. Những file này không chỉ làm lãng phí dung lượng lưu trữ trên bộ nhớ thiết bị mà còn có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của nền tảng Android hoạt động trên thiết bị.

Avast Cleanup là ứng dụng miễn phí của hãng bảo mật danh tiếng Avast, dành cho nền tảng Android, cho phép tối ưu thiết bị chạy Android bằng cách dọn dẹp file rác, nén các hình ảnh có trên smartphone để tiết kiệm dung lượng lưu trữ hoặc đóng các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết để giúp smartphone hoạt động mượt mà và kéo dài thời gian sử dụng pin...

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.4 trở lên).

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện cho người dùng. Nhấn nút “Bắt đầu” tại giao diện hiện ra đầu tiên để dùng ứng dụng. Nhấn tiếp vào nút “Tiếp tục với quảng cáo” ở giao diện hiện ra để tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí của ứng dụng. Bạn có thể chọn “Nâng cấp ngay” để mua phiên bản chuyên nghiệp không còn bị làm phiền bởi quảng cáo, tuy nhiên điều này là không cần thiết vì tính năng của 2 phiên bản là như nhau.

don-rac-smartphone-1.jpg

 

Để ứng dụng có thể dọn dẹp và xóa các file rác do những ứng dụng khác sinh ra trên smartphone, bạn nhấn nút “Cấp quyền” hiện ra trên giao diện chính, sau đó chọn “Avast Cleanup” trên danh sách hiện ra rồi kích hoạt quyền “Cho phép theo dõi sử dụng”.

don-rac-smartphone-2.jpg

 

Quay trở lại, giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị tình trạng sử dụng bộ nhớ lưu trữ trên smartphone, bao gồm mức độ sử dụng và dung lượng còn trống.

don-rac-smartphone-3.jpg

 

Bạn nhấn vào nút “Phân tích thiết bị” để ứng dụng quét và đưa ra thông tin chi tiết về tình trạng lưu trữ trên smartphone của bạn, như tổng dung lượng file rác đang bị chiếm dụng, những ứng dụng chiếm nhiều bộ nhớ RAM nhất hoặc những ứng dụng bạn ít sử dụng nhất để có thể gỡ bỏ chúng ra khỏi thiết bị nhằm tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

don-rac-smartphone-4.jpg

 

Tại kết quả quét, bạn có thể nhấn nút “Dọn dẹp nhanh” để xóa bỏ ngay các file rác đang chiếm dung lượng lưu trữ trên smartphone. Avast Cleanup sẽ liệt kê danh sách các dữ liệu bị xóa, bao gồm các file thuộc bộ nhớ đệm, các thư mục trống, các file được tải xuống từ Internet... bạn có thể đánh dấu để giữ lại các dữ liệu nào mong muốn.

Cuối cùng nhấn nút “Hoàn tất dọn dẹp” để ứng dụng dọn dẹp những dữ liệu rác mà người dùng đã chọn.

don-rac-smartphone-5.jpg

 

Lưu ý: khi nhấn nút “Hoàn tất dọn dẹp”, một hộp thoại hiện ra để xin cấp quyền nhằm cho phép Avast Cleanup có thể xóa các file rác một cách hiệu quả. Bạn nhấn nút “Tiếp tục” tại hộp thoại hiện ra, sau đó chọn “Dịch vụ được cài đặt” ở giao diện sau đó, chọn tiếp “Avast Cleanup” có trong danh sách rồi chuyển từ chế độ “Tắt” sang “Bật”. Điều này sẽ cho phép Avast Cleanup có thể dọn rác trên hệ thống hiệu quả hơn và đóng các ứng dụng chạy ngầm gây tốn pin trên smartphone.

don-rac-smartphone-6.jpg

 

Sau khi đã cấp đầy đủ các quyền cho ứng dụng, Avast Cleanup sẽ bắt đầu quá trình dọn dẹp và quét sạch các file rác đang chiếm dung lượng lưu trữ trên smartphone.

Ở những lần sau, để dọn dẹp nhanh dữ liệu rác trên smartphone, bạn có thể nhấn trực tiếp vào chức năng “Dọn dẹp nhanh” trên giao diện chính để Avast Cleanup phân tích và xóa các file rác hiện có trên thiết bị.

Đóng các ứng dụng chạy ngầm trên hệ thống để smartphone hoạt động mượt mà hơn và tiết kiệm pin

Một tính năng rất hữu ích của Avast Cleanup đó là cho phép người dùng có thể đóng các ứng dụng đang chạy ngầm trên hệ thống để giúp thiết bị hoạt động mượt hơn và kéo dài thời lượng pin sử dụng do không phải tốn nhiều tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) cho các tiến trình này.

Để sử dụng chức năng này, từ giao diện chính của ứng dung chọn “Tăng tốc bộ nhớ”, Avast Cleanup sẽ liệt kê những ứng dụng đang chạy ngầm trên hệ thống. Bạn có thể đánh dấu chọn hoặc bỏ chọn các ứng dụng nào mà mình muốn dừng lại, sau đó nhấn nút “Ngủ động” bên dưới.

don-rac-smartphone-7.jpg

 

Lưu ý: để Avast Cleanup có thể đóng các ứng dụng đang chạy, bạn cần phải nhấn vào nút “Tiếp tục” từ hộp thoại hiện ra, rồi nhấn vào nút “Cấp quyền” tại giao diện sau đó.

don-rac-smartphone-8.jpg

 

Avast Cleanup sẽ đóng các tiến trình của những ứng dụng mà bạn đã chọn để giúp giải phóng CPU và dung lượng bộ nhớ RAM, giúp thiết bị hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Tối ưu hình ảnh để tiết kiệm dung lượng lưu trữ

Một tính năng hữu ích khác của Avast Cleanup để giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ đó là tối ưu hình ảnh đang có trên smartphone, giúp thu nhỏ dung lượng ảnh nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

Để sử dụng tính năng này, bạn nhấn vào nút “Ảnh” trên giao diện ứng dụng, lập tức ứng dụng sẽ hiển thị các thông tin về hình ảnh chứa trên smartphone. Tại đây ứng dụng cũng sẽ liệt kê những hình ảnh có nội dung giống nhau, các hình ảnh có chất lượng kém (bị mờ, bị nhòe hoặc bị thiếu sáng...) để người dùng có thể xem xét và xóa những bức ảnh này đi nhằm tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

don-rac-smartphone-9.jpg

 

Ngoài ra ứng dụng còn cho phép người dùng tối ưu hóa các hình ảnh để giúp thu nhỏ dung lượng file ảnh nhưng vẫn giữ được chất lượng ảnh. Để sử dụng tính năng này, bạn kéo xuống dưới cùng, chọn “Xem xét và tối ưu hóa” để bắt đầu chức năng tối ưu hóa các hình ảnh.

don-rac-smartphone-10.jpg

 

Từ giao diện hiện ra, bạn có thể đánh dấu chọn những hình ảnh mà mình muốn tối ưu hóa, sau đó nhấn nút “Tối ưu hóa” ở bên dưới. Ứng dụng sẽ ước tính được dung lượng lưu trữ sẽ được thu hồi sau khi tối ưu hóa hình ảnh được hoàn tất.

Sau khi nhấn nút “Tối ưu hóa”, bạn chọn “Xóa bản gốc” để xóa đi file ảnh gốc và chỉ giữ lại file ảnh đã được tối ưu hóa. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được dung lượng lưu trữ trên smartphone.

don-rac-smartphone-11.jpg

 

Những hình ảnh sau khi được tối ưu vẫn giữ được chất lượng tốt (dù bị giảm đi đôi chút) so với ban đầu, nhưng dung lượng file ảnh đã được giảm đi đáng kể. Như vậy quá trình tối ưu hóa hình ảnh đã góp phần giúp tiết kiệm đáng kể dung lượng lưu trữ các hình ảnh có trên smartphone.

Mỗi lần bạn chỉ nên thực hiện tối ưu hóa một số lượng hạn chế hình ảnh (khoảng từ 5-6 ảnh) để quá trình tối ưu hóa được diễn ra nhanh chóng hơn.

Lưu ý: trong nhiều trường hợp file ảnh gốc sau khi được tối ưu sẽ không bị tự động xóa mà vẫn còn lưu trong Album của smartphone, bạn cần phải thực hiện quá trình xóa bằng tay các file ảnh gốc này để tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

Nhìn chung Avast Cleanup là một ứng dụng hữu ích trên smartphone, giúp người dùng có thể tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone để sử dụng thiết bị hiệu quả hơn.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Tỷ phú công nghệ “chỉ mặt” 7 sai lầm về cách sử dụng tiền
Tỷ phú công nghệ “chỉ mặt” 7 sai lầm về cách sử dụng tiền

(Dân trí) - Có hai điều mà chúng ta luôn chắc chắn khi nói về các tỷ phú hay triệu phú trên thế giới: Họ biết chính xác rằng tiền của mình đang đổ về đâu, cũng như không nên đầu tư cho thứ gì.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:23

Lộ thủ phạm hack smartphone ông chủ Amazon để phát tán tin nhắn “nhạy cảm”
Lộ thủ phạm hack smartphone ông chủ Amazon để phát tán tin nhắn “nhạy cảm”

(Dân trí) - Nhà sáng lập và CEO Amazon Jeff Bezos đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra sau khi những hình ảnh và tin nhắn nhạy cảm của ông với người tình bị lộ và đăng tải lên một tờ báo. Mới đây, kết quả của cuộc điều tra đã được công bố và thủ phạm đã tấn công vào smartphone của Jeff Bezos được cho là chính phủ Ả-rập Xê-út.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:14

Tổng số cuộc tấn công an ninh mạng nhắm vào Việt Nam đã giảm
Tổng số cuộc tấn công an ninh mạng nhắm vào Việt Nam đã giảm

(Dân trí) - Quý I/2019 ghi nhận tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam đã giảm đến 21,7% so với quý IV năm ngoái, và giảm đến 49,28% so với quý cùng kỳ.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:22

Ai nói hợp tác để đánh bóng, hãy xem Huawei và Leica đã đưa camera smartphone lên tầm cao thế nào
Ai nói hợp tác để đánh bóng, hãy xem Huawei và Leica đã đưa camera smartphone lên tầm cao thế nào

(Dân trí) - Không chỉ là cái tên xuất hiện trên smartphone của Huawei, những công nghệ trăm năm của Leica trong ngành nhiếp ảnh đã góp phần tạo ra những chiếc smartphone dẫn đầu cách mạng nhiếp ảnh di động, thống trị bảng xếp hạng camera của DxOMark.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:00

Sau trò chơi ngông đăng clip đốt xe, Khá Bảnh thừa nhận sai lầm và xin lỗi
Sau trò chơi ngông đăng clip đốt xe, Khá Bảnh thừa nhận sai lầm và xin lỗi

(Dân trí) - Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh) đã chính thức lên tiếng thừa nhận hành động đập và đốt xe Honda PCX là một sai lầm và gỡ bỏ clip này ra khỏi kênh cá nhân sau khi Công an tỉnh Bắc Ninh vào cuộc.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:02

Ứng dụng hài hước để khiến bạn bè có một phen “thót tim” trong ngày “Cá tháng tư”
Ứng dụng hài hước để khiến bạn bè có một phen “thót tim” trong ngày “Cá tháng tư”

(Dân trí) - Bạn đang muốn bạn bè của mình bị trêu bởi một tình huống “thót tim” trong ngày “Cá tháng tư”? Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này và chắc hẳn sẽ mang đến cho bạn lẫn “nạn nhân” một khoảnh khắc hài hước đáng nhớ.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:52

“Xả hơi” đầu tuần với loạt ảnh động siêu hài hước và thú vị
“Xả hơi” đầu tuần với loạt ảnh động siêu hài hước và thú vị

(Dân trí) - Chùm ảnh động thú vị và đầy hài hước dưới đây sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc thư giãn trong ngày làm việc đầu tiên của tuần mới.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:34

Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris
Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 tại Paris

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng, sau Lễ thành lập Mạng lưới người Việt ảnh hưởng toàn cầu, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn chính thức phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 05:27

Những ứng dụng hài hước giúp “chơi khăm” bạn bè trong ngày “Cá tháng tư”
Những ứng dụng hài hước giúp “chơi khăm” bạn bè trong ngày “Cá tháng tư”

(Dân trí) - “Cá tháng Tư” là ngày mọi người được phép nói dối để trêu đùa lẫn nhau. Những ứng dụng miễn phí dưới đây, với chức năng chính là tạo ra những trò “chơi khăm” thú vị trong ngày “cá tháng Tư” 1/4, để mang đến những phút giây thư giãn cho bạn bè và người thân.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 03:40

"Nghệ nhân" 4 đời sửa máy ảnh ở Hà Nội trải lòng về nghề xoay vặn
"Nghệ nhân" 4 đời sửa máy ảnh ở Hà Nội trải lòng về nghề xoay vặn

(Dân trí) - Trong khi rất nhiều thợ sửa máy ảnh ngày nay đã bỏ nghề chỉ vì muốn kiếm được nhiều tiền hơn, thì người “nghệ nhân” với tên gọi thân thuộc: Long Tân Binh, vẫn miệt mài bên chiếc bàn nhỏ và làm công việc đã gắn bó với suốt 4 thế hệ gia đình anh.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:26

Clip “đi thang máy một mình, cô gái bị dở trò biến thái” gây sốt tuần qua
Clip “đi thang máy một mình, cô gái bị dở trò biến thái” gây sốt tuần qua

(Dân trí) - Cô gái đi thang máy một mình bất ngờ bị “yêu râu xanh” dở trò biến thái; bi hài màn “đấu đá” giữa hai cô gái xinh đẹp để tranh giành hoa cô dâu; “nỗi khổ” của những cô nàng chân ngắn... là những clip ấn tượng và nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 08:37

Apple bất ngờ “khai tử” đế sạc không dây AirPower dù sản phẩm chưa được bán ra thị trường
Apple bất ngờ “khai tử” đế sạc không dây AirPower dù sản phẩm chưa được bán ra thị trường

(Dân trí) - Được giới thiệu lần đầu tiên từ tháng 9/2017, tuy nhiên sau gần 2 năm, đế sạc không dây AirPower, một trong những phụ kiện rất được nhiều người trông đợi của Apple, vẫn không được bán ra thị trường và mới đây, “quả táo” đã bất ngờ tuyên bố “khai tử” sản phẩm này trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm hiểu chiếc điện thoại chưa đến 500 ngàn của tỷ phú giàu thứ 3 thế giới
Tìm hiểu chiếc điện thoại chưa đến 500 ngàn của tỷ phú giàu thứ 3 thế giới

(Dân trí) - Warren Buffett dùng một chiếc điện thoại nắp gập có kích thước màn hình 2,2-inch, hiển thị 65.000 màu. Điểm kinh ngạc hơn là nó không có khe cắm thẻ nhớ, không có camera, và chỉ lưu được vỏn vẹn 500 số điện thoại.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:58

Những trò đùa công nghệ ngày Cá tháng tư
Những trò đùa công nghệ ngày Cá tháng tư

(Dân trí) - Thay vì những lời nói dối quen thuộc trong ngày Cá tháng tư (1/4), người dùng có thể tham khảo một vài trò đùa công nghệ thú vị trêu ghẹo người thân, bạn bè trong ngày này.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:27

FPT Retail: Phụ kiện, sim số sẽ đem lại lợi nhuận cao trong năm 2019
FPT Retail: Phụ kiện, sim số sẽ đem lại lợi nhuận cao trong năm 2019

(Dân trí) - FPT Retail đã công bố kế hoạch doanh thu của năm 2019 mục tiêu là 17.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến sẽ đạt 418 tỷ. Trong đó, nhà bán lẻ này sẽ tập trung mở rộng ngành bán lẻ dược, phát triển kênh online và thú vị là phát triển mạnh mảng phụ kiện và SIM số.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:24

Macbook Air 2018 không hút khách Việt, đồng loạt giảm giá bán
Macbook Air 2018 không hút khách Việt, đồng loạt giảm giá bán

(Dân trí) - Sự cải tiến trong thiết kế đã thổi luồng gió mới cho sản phẩm Macbook Air của Apple để thu hút thêm nhiều khách hàng. Tuy nhiên, mức giá định vị cao, khoảng giá giữa các sản phẩm quá gần khiến nó kém hút khách.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:55

Sony Mobile chuẩn bị hợp nhất cùng mảng TV, âm thanh và camera
Sony Mobile chuẩn bị hợp nhất cùng mảng TV, âm thanh và camera

(Dân trí) - Những thất bại ê chề của Sony trong mảng di động vì không thể cạnh tranh với các đối thủ có thể là lý do khiến hãng buộc phải thay đổi chiến lược kinh doanh.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:43

Ứng dụng hữu ích giúp hạ nhiệt khi smartphone trở nên quá nóng
Ứng dụng hữu ích giúp hạ nhiệt khi smartphone trở nên quá nóng

(Dân trí) - Sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt khi chạy các ứng dụng hay game nặng, nhiệt độ trên smartphone bị tăng lên đáng kể đến mức người dùng có thể dễ dàng cảm nhận khi cầm máy trên tay. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ linh kiện, đặc biệt là pin trên smartphone. Ứng dụng dưới đây sẽ giúp làm mát và hạ nhiệt smartphone khi cần.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 12:32

Thử chụp ảnh với chiếc điện thoại có điểm số cao nhất trên DxOMark
Thử chụp ảnh với chiếc điện thoại có điểm số cao nhất trên DxOMark

(Dân trí) - Huawei P30 Pro đang là cái tên thu hút sự quan tâm lớn về khả năng nhiếp ảnh trên di động khi đạt số điểm 112 điểm, cao kỷ lục cả về chụp ảnh và dựng phim trên DxOMark. Vậy camera này thực tế ra sao?

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:36

Xiaomi tung video “khoe” smartphone màn hình gập với thiết kế độc đáo
Xiaomi tung video “khoe” smartphone màn hình gập với thiết kế độc đáo

(Dân trí) - Dù chưa được ra mắt, Xiaomi cũng không có ý định giấu giếm chiếc smartphone màn hình gập được của mình. Mới đây hãng công nghệ Trung Quốc vừa cho đăng tải một đoạn video ngắn hé lộ về thiết kế đặc biệt của chiếc smartphone này.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:09

Thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn gói gọn 2 từ "tiềm năng"
Thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn gói gọn 2 từ "tiềm năng"

(Dân trí) - Năm 2018 thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục phát triển toàn diện với tốc độ tăng trưởng trên 30%. Tuy nhiên, các những nhận định chung của cộng đồng cũng như theo đánh giá của VECOM trong nhiều năm nay, thương mại điện tử Việt Nam mới chỉ dừng lại ở cụm từ "tiềm năng".

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:47

Clip cảnh sát đột nhập để “giải cứu” em bé sốt cao không được đến bệnh viện khiến dân mạng tranh cãi
Clip cảnh sát đột nhập để “giải cứu” em bé sốt cao không được đến bệnh viện khiến dân mạng tranh cãi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc cảnh sát bang Arizona (Mỹ) được trang bị đầy đủ vũ khí đã đột nhập vào một ngôi nhà để “giải cứu” một em bé 2 tuổi không được cha mẹ tiêm vắc-xin và đang sốt cao nhưng không mang đến bệnh viện khiến dân mạng tranh cãi.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:00

Chủ tịch Kaz Hirai rời Sony sau 35 năm gắn bó
Chủ tịch Kaz Hirai rời Sony sau 35 năm gắn bó

(Dân trí) - “Sony đã là một phần cuộc sống của tôi trong 35 năm qua. Tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới tất cả mọi người đã hỗ trợ tôi trong suốt hành trình này”, ông Hirai nói lời tạm biệt.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:19

Xem robot phối hợp “ăn ý” hơn cả con người để di chuyển từng cm
Xem robot phối hợp “ăn ý” hơn cả con người để di chuyển từng cm

(Dân trí) - Không có cấu trúc như một robot thông thường, song robot này có thể đẩy hoặc kéo những cá thể khác di chuyển về cùng một hướng dựa trên một cơ chế đầy thú vị.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:12