Thị trường thiết bị sưởi còn "ảm đạm", điều hoà 2 chiều tăng mạnh

(Dân trí) - Mặc dù mùa đông năm nay được dự đoán là sẽ đến sớm và có cường độ mạnh hơn so với các năm trước, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, thị trường thiết bị sưởi còn khá ảm đạm ở các thành phố lớn. Các siêu thị điện máy cũng ghi nhận lượng quan tâm của khách hàng tới nhóm sản phẩm này lchưa nhiều.

Thị trường thiết bị sưởi còn "ảm đạm", điều hoà 2 chiều tăng mạnh - 1

Người dân chưa quan tâm đến thiết bị sưởi, giá bình ổn

Chia sẻ với phóng viên, đại diện của Pico là ông Nguyễn Quang Đức, Giám đốc Marketing cho biết đặc điểm của nhóm sưởi là liên quan rất chặt chẽ tới thời tiết. Hiện mới chỉ tại thời điểm giữa tháng 10, và nhiệt độ trung bình tại Hà Nội ghi nhận từ 25-30 độ nên người dân chưa mấy quan tâm đến sản phẩm sưởi. Tuy nhiên trong thời gian sắp tới nếu trời trở rét, thì các nhóm hàng này sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Nhìn chung, thị trường thiết bị sưởi năm nay cũng không có nhiều khác biệt so với năm ngoái. Các nhóm sản phẩm thế mạnh, được dự kiến sẽ bán chạy vẫn chủ yếu là máy sưởi gốm (ceramic) và sưởi dầu (trong phân khúc giá từ 1- 2,5 triệu đồng) và đèn sưởi nhà tắm (500 - 700 ngàn đồng).

Đèn sưởi nhà tắm là mặt hàng sưởi được quan tâm nhiều nhất tại thời điểm hiện nay.
Đèn sưởi nhà tắm là mặt hàng sưởi được quan tâm nhiều nhất tại thời điểm hiện nay.

Trong khi đó, các nhóm sản phẩm máy lạnh, máy điều hoà đã có những chuyển biến nhất định. Theo ghi nhận, khách hàng chọn mua điều hòa trong thời gian gần đây có xu hướng dịch chuyển nhiều sang các loại điều hòa 2 chiều, đi kèm công nghệ Inverter vào những tháng cuối năm. Lý giải cho điều này là bởi khách hàng quan tâm nhiều đến yếu tố tiết kiệm điện và khả năng thay thế máy sưởi của máy điều hoà.

Nhiều dòng máy lạnh 2 chiều và quạt điều hoà 2 chiều cũng đang được ưu đãi về giá hoặc tặng kèm thiết bị giữ ấm trong mùa đông khi mua tại các siêu thị điện máy. Một số sản phẩm đáng quan tâm có thể kể đến như quạt điều hoà không khí 2 chiều của Goldsun giảm xuống chỉ còn 1,9 triệu (giá niêm yết 5,2 triệu), hay mẫu trước đây bán trên 6 triệu đồng thì nay chỉ còn hơn 2 triệu.

Thị trường thiết bị sưởi còn "ảm đạm", điều hoà 2 chiều tăng mạnh - 3
Nhiều mẫu quạt điều hoà không khí 2 chiều đang giảm mạnh về giá.
Nhiều mẫu quạt điều hoà không khí 2 chiều đang giảm mạnh về giá.

Nhóm tủ lạnh, máy giặt tăng mạnh do nhu cầu chuyển nhà

Trái với nhóm thiết bị sưởi, thì nhóm máy giặt gần đây ghi nhận có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt là máy giặt lồng ngang có tỉ lệ tăng trưởng cao, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và các TP trực thuộc Tỉnh, cụ thể là tăng tới 50% so với tháng liền kề. Những mẫu máy giặt cao cấp đi kèm công nghệ hiện đại cũng ngày càng được người dân ưa chuộng, điển hình như mẫu máy giặt 2018 của LG với 2 lồng giặt Twin Wash có sức bán tốt.

Các nhóm sản phẩm tủ lạnh cũng có dấu hiệu tăng mạnh trong giai đoạn từ cuối tháng 9, đầu tháng 10. Lý giải cho điều này, đại diện các siêu thị điện máy cho biết gần cuối năm là thời điểm bùng nổ nhu cầu nhận nhà và chuyển về nhà mới nên khách hàng lựa chọn nhiều tủ lạnh có dung tích lớn, đặc biệt là các mẫu tủ “Side by Side” dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh từ nay cho đến Tết Nguyên Đán.

Máy giặt lồng ngang 2 cửa Twin Wash được người tiêu dùng quan tâm nhiều.
Máy giặt lồng ngang 2 cửa Twin Wash được người tiêu dùng quan tâm nhiều.

Theo đó, đáng chú ý trong thời điểm này là các dòng sản phẩm có tính năng ngăn đông dưới (tích hợp ngăn đông mềm) của các hãng Samsung, Panasonic, Hitachi, Electrolux,.. với sức mua tăng hơn 30% so với các tháng liền kề, trong đó Panasonic và Samsung là các thương hiệu bán tốt nhất ở phân khúc này.

Tại siêu thị Mediamart cũng ghi nhận lượng người mua các mặt hàng điện tử gia dụng như TV, tủ lạnh, máy giặt,... tăng vọt. Trong khi đó, các thiết bị sưởi bán chậm do chưa tới mùa rét tại Bắc Bộ.

Nguyễn Nguyễn