Ông chủ Amazon là người đầu tiên trong lịch sử có tài sản vượt 200 tỷ USD

(Dân trí) - Giá cổ phiếu Amazon liên tục tăng mạnh trong thời gian qua đã giúp Jeff Bezos, nhà sáng lập và CEO của Amazon, trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt qua mốc 200 tỷ USD.

Ông chủ Amazon là người đầu tiên trong lịch sử có tài sản vượt 200 tỷ USD - 1

Jeff Bezos là người đầu tiên trong lịch sử có tài sản vượt mốc 200 tỷ USD

Khối tài sản của Jeff Bezos chính thức đạt mốc 202 tỷ USD vào ngày thứ tư (26/8) vừa qua, tuy nhiên, sau đó đã giảm nhẹ khi giá cổ phiếu của Amazon có biến động sụt giảm vào cuối ngày. Điều này đã giúp Jeff Bezos trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản vượt quá 200 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, Jeff Bezos đang sở hữu khối tài sản 200,7 tỷ USD, nhiều hơn 83,6 tỷ USD so với người giàu thứ 2 thế giới là Bill Gates (tổng khối tài sản 117,1 tỷ USD).

Tài sản của Jeff Bezos tương đương với 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, ở mức 21,6 nghìn tỷ USD trong quý I/2020 và giảm xuống còn 19,4 nghìn tỷ USD trong quý II/2020.

Sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu khiến nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dùng tăng cao, điều này giúp cho Amazon liên tục đạt được những khoản lợi nhuận lớn, kéo theo giá cổ phiếu tăng mạnh, giúp khối tài sản của Jeff Bezos “phình to” trong những tháng vừa qua.

Cổ phiếu của Amazon đã tăng cao lên mức kỷ lục vào tháng 4 vừa qua và tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng thêm đến 86%, giúp công ty đạt giá trị vốn hóa thị trường 1,7 nghìn tỷ USD, trở thành công ty giá trị thứ 2 thế giới, chỉ sau Apple.

Jeff Bezos vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2017 và từ đó đến nay, khối tài sản của Bezos vẫn liên tục tăng mạnh để nắm vững ở ngôi đầu. Năm 2018, Jeff Bezos đã trở thành “người giàu nhất trong lịch sử” khi tài sản vượt qua mốc 150 tỷ USD.

Đáng ra, khối tài sản của Jeff Bezos có thể đạt mốc 200 tỷ USD sớm hơn nếu không phải vì ly hôn của ông và người vợ cũ MacKenzie Scott vào năm ngoái. Sau vụ ly hôn này, Jeff Bezos đã phải nhượng lại cho người vợ cũ MacKenzie Scott 4% cổ phần mình đang nắm giữ tại Amazon, tương đương với giá trị 37 tỷ USD, giúp MacKenzie Scott trở thành người giàu thứ 14 thế giới.

Theo một báo cáo vừa được công bố vào tuần trước của Viện nghiên cứu Chính sách, cho thấy Jeff Bezos là người kiếm được nhiều tiền nhất trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát trên toàn cầu. Tính trong giai đoạn từ tháng 3/2020 đến giữa tháng 8/2020, Jeff Bezos đã “đút túi” 76,5 tỷ USD. Trong khi đó, Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, là người có mức tăng % tài sản lớn nhất, khi ở cùng giai đoạn, khối tài sản của Elon Musk đã tăng thêm đến 228% (từ mức 24,6 tỷ USD trước đại dịch lên mức 73,1 tỷ USD).