7 nhân viên tử vong, Amazon vẫn giấu kín tình trạng dịch bệnh trong công ty

(Dân trí) - Thêm một nhân viên của Amazon vừa tử vong vì Covid-19, nâng số nhân viên của công ty tử vong vì dịch bệnh lên con số 7. Dù vậy, hiện Amazon vẫn đang cố gắng giữ kín tình trạng dịch bệnh trong công ty.

Amazon vừa cho biết một nhân viên của hãng thương mại điện tử này, làm việc tại nhà kho có tên IND8, nằm ở thành phố Indianapolis (bang Indiana, Mỹ), đã tử vong vì Covid-19. Amazon cho biết nhân viên vừa tử vong có mặt lần cuối tại công ty vào ngày 19/4, nhưng không công bố danh tính của nhân viên này, cũng như không nói rõ đã có bao nhiêu đồng nghiệp tiếp xúc với người này.

Đây là nhân viên thứ 7 của Amazon tử vong vì Covid-19 và là nhân viên thứ 2 của Amazon làm việc tại bang Indiana tử vong. Trước đó, các nhà kho của Amazon tại bang New York, Illinois, California đều đã có các nhân viên tử vong vì virus.

7 nhân viên tử vong, Amazon vẫn giấu kín tình trạng dịch bệnh trong công ty - 1

Nhân viên làm việc trong các nhà kho của Amazon đang cảm thấy không an toàn vì liên tục có người bị nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Điều đáng nói là Amazon dường như đang có muốn giữ kín tình hình dịch bệnh trong công ty, thay vì thông báo rộng rãi để cảnh báo các nhân viên của mình.

Các nhân viên làm việc tại IND8 cho biết họ chỉ nghe về trường hợp tử vong của nhân viên làm việc tại đây thông qua các tin đồn, ban quản lý của Amazon chỉ chính thức công bố rộng rãi sau khi bị các nhân viên chất vấn.

“Họ sẽ giữ kín và không nói điều gì nếu mọi người không chất vấn về các tin đồn”, một nhân viên làm việc tại IND8 cho biết. Người này đã phải giữ kín danh tín của mình vì sợ bị công ty trừng phạt.

Amazon cũng đã nhiều lần từ chối công bố số lượng nhân viên của công ty đã bị nhiễm Covid-19. Trong khi trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình “60 Minutes”, Phó chủ tịch cao cấp về hoạt động toàn cầu của Amazon Dave Clark đã gọi số liệu về nhân viên bị nhiễm bệnh tại công ty là “những con số không thực sự hữu ích”, do đó đã từ chối cung cấp số liệu.

Vào tháng 3 vừa qua, các công nhân của Amazon trên khắp nước Mỹ đã đồng loạt chỉ trích công ty vì không thông báo cho họ khi có các nhân viên khác bị chẩn đoán nhiễm Covid-19. Vào thời điểm đó, Amazon đã gửi các văn bản và cuộc gọi tự động để cảnh báo khi có nhân viên bị nhiễm Covid-19, nhưng những thông tin cảnh báo thường chung chung, chỉ thông báo có người mới nhiễm virus chứ không đề cập thông tin cụ thể để các nhân viên khác có thể đề phòng hoặc tự cách ly.

Jana Jumpp, một nhân viên làm việc tại nhà kho của Amazon ở bang Indiana, đã thu thập các cảnh báo được gửi đến các nhân viên trên khắp cả nước và ước tính có khoảng 800 nhân viên kho của Amazon đã bị nhiễm virus.

Nhân viên làm việc trong môi trường nguy hiểm, ông chủ Amazon vẫn “kiếm đậm”

Bất chấp những mối lo ngại về tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh chóng trong nội bộ công ty, Amazon vẫn quyết tâm duy trì hoạt động công ty bình thường trong mùa dịch, thậm chí còn tuyển dụng thêm 175.000 nhân viên mới để đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao của người dùng tại Mỹ trong khi phải ở nhà chống dịch. Các nhà kho và văn phòng của Amazon vẫn được mở cửa trong suốt mùa dịch, thay vì đóng cửa hoặc tạm ngưng hoạt động để đề phòng lây lan virus.

Chính quyết tâm duy trì hoạt động của công ty trong suốt mùa dịch đã giúp cho Amazon không chịu thiệt hại gì vì dịch bệnh mà thậm chí còn tăng trưởng mạnh trong những tháng qua, khi giá cổ phiếu liên tục tăng. Điều này giúp cho “ông chủ” Jeff Bezos của Amazon vẫn đứng vững ở vị trí người giàu nhất thế giới, với khối tài sản ước tính 143,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì quyền lợi người lao động và chính các nhân viên của Amazon đã lên tiếng chỉ trích công ty vì không có những giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho môi trường làm việc của các nhân viên.

Bắt đầu từ cuối tháng 3 vừa qua, nhân viên tại các nhà kho của Amazon đã thực hiện các cuộc biểu tình, kêu gọi ban lãnh đạo đóng cửa và khử trùng các nhà kho sau khi có các nhân viên bị dương tính với virus. Tuy nhiên, Amazon đã sa thải một số nhân viên tổ chức các hoạt động biểu tình phản đối công ty, sau đó còn sa thải 2 nhân viên quản vì tổ chức một buổi gặp mặt để lắng nghe ý kiến của các công nhân làm việc tại nhà kho khi chưa được phép.

Hiện tại Amazon cũng đang áp dụng một vài giải pháp an toàn cho môi trường làm việc của công ty, bao gồm kiểm tra thân nhiệt các nhân viên, phát khẩu trang và tăng cường khử trùng môi trường làm việc. Amazon cũng khẳng định đã lên kế hoạch chi ra 4 tỷ USD cho các biện pháp phòng chống Covid-19 trong công ty, nhưng các nhân viên Amazon cho rằng các biện pháp phòng ngừa an toàn vẫn chưa đủ vì công việc của họ vẫn đòi hỏi phải đứng gần nhau để làm việc.

T.Thủy
Theo The Verge/RT