Những điểm lưu ý để tránh mua phải "iPhone 6S độ" tinh vi

(Dân trí) - Ngay sau sự việc iPhone 5S và 6 được "hô biến" thành iPhone 6S xuất hiện tại Việt Nam, cộng đồng mạng đã chia sẻ nhiều cách thức để giúp người tiêu dùng có thể tránh được dòng máy "độ chế" quái gở này. Người tiêu dùng cần lưu ý những điểm dưới đây.

3DTouch bị hạn chế

iPhone 6S được độ hoàn hảo từ iPhone 5S có mặt tại TPHCM
iPhone 6S được "độ" hoàn hảo từ iPhone 5S có mặt tại TPHCM

Nhắc đến iPhone 6S, người dùng sẽ ấn tượng với tính năng 3DTouch, một công nghệ chạm mới tựa như Force Touch đã từng xuất hiện trên Apple Watch và Macbook.

Với 3DTouch trên iPhone 6S thật, khi nhấn vào máy sẽ rung nhẹ và hiện lên các tác vụ tiếp theo để người dùng sử dụng. Trong khi đó, 3DTouch trên iPhone 6S "độ" sẽ có rung rất mạnh, tương tự như rung báo cuộc gọi.

Những điểm lưu ý để tránh mua phải "iPhone 6S độ" tinh vi - 2

Khác biệt tiếp theo là trong phần thiết lập sẽ có mục tùy chọn và thiết lập 3DTouch (Genral > Accessibility > 3DTouch). Trong khi với máy "độ" phần mềm không có tích hợp phần thiết lập này. Đây cũng là điểm quan trọng để người dùng nhận biết.

Camera không hỗ trợ quay 4K

Với iPhone 6S, Apple trang bị một camera iSight mới, cảm biến 12 MP, cao hơn con số 8 MP ở iPhone 6. Camera trên iPhone thế hệ mới cho phép quay video 4K và đây là dòng sản phẩm đầu tiên của Apple có khả năng quay video chuẩn cao nhất hiện nay.

Do đó, những đời cũ, tức iPhone 6 trở lại không hỗ trợ tính năng quay video 4K và những sản phẩm iPhone 6S "độ" cũng không có tính năng này.

Những điểm lưu ý để tránh mua phải "iPhone 6S độ" tinh vi - 3

Cụ thể hơn, khi truy cập vào mục Settings > Photo & Camera > Record Video > Camera > Record Video sẽ không có mục tùy chọn quay video 4K. Nhưng đối với iPhone 6S hàng thật thì công cụ này hiển thị rất rõ ràng để người dùng lựa chọn.

Một số nhận biết khác trong phần mềm

Ngoài hai điểm chính đã kể trên, một số dấu hiệu để người dùng có nhận biết được iPhone 6S "độ, nhái" như thật.

Với màn hình iPhone 6S thật sẽ khá rực và sắc nét, trong khi màn hình của iPhone 6S "độ" sẽ bị nhòe và độ phân giải thấp hơn.

Thứ hai đó là cảm biến vân tay trên iPhone 6S sử dung Touch ID thế hệ 2, cho khả năng phản hồi nhanh chóng, chính xác. Nhưng ở iPhone 6S "độ" thì vẫn là cảm biến vân tay cũ, khả năng nhận dạng vân tay chậm, ngón tay phải giữ lâu và khó khăn hơn.

icon ApplCola
icon ApplCola

Đồng thời iPhone 6S "độ" sẽ có một phần mềm được cài đặt sẵn mang tên AppCola - đây là một phần mềm giúp cho máy có thể cài đặt ứng dụng cho iPhone mà không cần phải thông qua Itunes. Đối với hàng thật sẽ không có ứng dụng này.

Ngoài ra, khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc của máy, iPhone 6S "độ" sẽ mất đi tính năng 3DTouch lẫn retina flash (tính năng dùng màn hình để làm đèn flash khi chụp ảnh selfie).

Hơn hết, để đảm bảo an toàn, người dùng cần mượn một chiếc iPhone 6S thật để so sánh trước khi mua sắm.

Tháo bo mạch kiểm tra!

Đây là điều rất cần thiết, người dùng sau khi thỏa thuận mua bán, yêu cầu được mở máy để kiểm tra trước khi quyết định mua. Nếu không am hiểu kỹ thuật, hãy yêu cầu người bán mang đến cửa hàng quen biết để các kỹ thuật viên can thiệp và xem máy giúp bạn. Chi phí tháo mở kiểm tra khoảng 100 ngàn đồng.

Bo mạch máy iPhone 6S này sử dụng là iPhone 5S và có một cổng cáp kết nối dính trên màn hình 
Bo mạch máy iPhone 6S này sử dụng là iPhone 5S và có một cổng cáp kết nối dính trên màn hình 

Với iPhone 6S "độ" từ iPhone 5S thì khi tháo máy ra ngay vị trí nút home sẽ thấy một cổng cáp kết nối giữa bo mạch và màn hình. Trong khi iPhone 6S thật sẽ không có cổng cáp kết nối này.

Đồng thời, bo mạch iPhone 5S ngắn hơn so với iPhone 6S và nguồn pin sử dụng chỉ 1.810 mAh (khác với iPhone 6S là 1715 mAh).

Ngoài ra, một điểm cũng rất quan trọng đó là restore máy lại bằng cách, tải firmware gốc của Apple http://www.felixbruns.de/iPod/firmware/ , lựa chọn dòng máy để tải. Sau đó, restore để đảm bảo chắc chắc là iPhone 6S. Điều này giúp bạn có thể biết đây chính xác là máy iPhone 6S bạn cần mua và thoát được iCloud ẩn, qua đó tránh được việc lừa đảo như trên.

Quốc Phan