Cách nhận biết iPhone 6s "dỏm" bị "phù phép" làm nhái từ iPhone 6

(Dân trí) - Gần đây, trên thị trường hàng iPhone xách tay xuất hiện tình trạng iPhone 6s bị làm nhái từ iPhone 6 giống y hệt về cả hình thức lẫn tính năng. Vậy người tiêu dùng bình thường làm sao để có thể phân biệt hai loại sản phẩm này?

 

Hiện tại, trên thị trường Hà Nội, máy iPhone 6 dung lượng 16Gb cũ hàng xách tay dao động trong khoảng từ 9 đến 11 triệu đồng; còn iPhone 6s cùng dung lượng có giá cao hơn từ 3 – 5 triệu (tùy theo độ cũ, mới hay màu sắc).

Có lẽ do chênh lệch giá khá cao nên trên thị trường Hà Nội gần đây đã xuất hiện tình trạng iPhone 6s "dỏm" được "phù phép" từ iPhone 6. Máy được làm giả khá tinh vi và người tiêu dùng bình thường khó mà phát hiện ra được.

Điều đặc biệt là khi kiểm tra số imei của máy hàng nhái trên trang chủ của Apple thì vẫn cho kết quả là máy iPhone 6s. Thậm chí, cả tính năng 3D Touch chỉ có ở iPhone 6s cũng xuất hiện trên hàng nhái.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, anh Lê Đình Lân, chủ cửa hàng mua bán, sửa chữa điện thoại ở Hà Đông, Hà Nội cho biết: Trong quá trình mua bán, sửa chữa, anh đã phát hiện ra loại iPhone 6s “dỏm” và đã có những cảnh báo đến các khách hàng của mình.

Là thợ sửa chữa có kinh nghiệm lâu năm, anh Lân đã đúc kết lại những đặc điểm có thể phân biệt được giữa iPhone 6s thật và iPhone 6s "dỏm" như sau:

Người tiêu dùng thông thường khó phân biệt iPhone 6 và iPhone 6s.
Người tiêu dùng thông thường khó phân biệt iPhone 6 và iPhone 6s.

Về hình thức: Trước hết là quan sát về màu sắc. Hàng nhái tập trung vào hai màu “hot” là màu vàng và màu hồng. Nếu máy màu vàng thì gần như không thể phân biệt được bằng màu sắc. Còn ở máy màu hồng thì màu sắc ở hàng nhái sẽ đậm hơn hàng thật một chút. Chữ in sau lưng máy ở hàng nhái không sắc nét bằng iPhone 6s thật.

Tiếp theo là quan sát cụm camera và nút home. Ở phiên bản màu hồng, nút home ở máy nhái sẽ không có viền màu ánh hồng đặc trưng mà chỉ là màu vàng. Điều này là do iPhone 6 không có màu hồng.

Ngoài ra, iPhone 6s thật sẽ nặng hơn hàng nhái một chút. Theo công bố của Apple, iPhone 6 chỉ nặng 129 gram còn iPhone 6s nặng 143 gram.

Sự khác biệt rõ ràng nhất là hình thức của cụm camera. Ở máy nhái, phần nhựa bao quanh ống kính bị lồi hẳn ra ngoài, còn ở máy "xịn" thì chỉ nhìn thấy duy nhất ống kính, phần nhựa bị chìm vào trong. Đây có thể coi là đặc điểm đặc trưng nhất để phân biệt máy nhái và máy xịn.


Xem xét kỹ cụm camera sẽ thấy dấu hiệu để phân biệt rõ ràng nhất giữa hàng nhái và hàng thật.

Xem xét kỹ cụm camera sẽ thấy dấu hiệu để phân biệt rõ ràng nhất giữa hàng nhái và hàng thật.

Nếu có điều kiện tháo máy để xem bên trong thì sẽ thấy có thêm hai điểm khác biệt đặc trưng: Thứ nhất là, bộ phận tạo rung ở máy "xịn" thì dài và có màu sáng, còn ở máy nhái thì ngắn và có màu tối; Thứ hai là, khu vực sát cổng kết nối ở máy "xịn" chỉ có 4 con ốc, còn ở máy nhái thì có 5.


Khu vực cổng kết nối của iPhone 6s xịn có 4 con ốc vít, trong khi hàng nhái có thêm con ốc thứ 5 (được khoanh đỏ).

Khu vực cổng kết nối của iPhone 6s "xịn" có 4 con ốc vít, trong khi hàng nhái có thêm con ốc thứ 5 (được khoanh đỏ).

Đáng ngạc nhiên nhất là tính năng 3D Touch chỉ có trên iPhone 6s được cài đặt thành công trên iPhone 6. Tôi thử chạm ngón tay vào hình con cá ở màn hình ngoài thì thấy con cá cũng “quẫy đuôi” như thật. Tuy vậy, tính năng này ở hàng nhái không nhanh nhạy như ở máy xịn mà có độ chậm trễ, nhiều khi phải thử vài lần mới có tác dụng.

Anh Lân cho biết, sở dĩ hàng nhái giống y hệt hàng xịn ở phần mềm và imei là do các máy này nhập theo đường “xách tay” từ Trung Quốc về và ngoài làm giả về hình thức bên ngoài, người bán đã cài một phần mềm "đặc biệt" lên hệ điều hành iOS của máy iPhone 6. Các máy này nếu được kết nối với máy tính và khôi phục (restore) về phần mềm gốc của nhà sản xuất thì các phần mềm "đặc biệt" được cài trên máy sẽ biến mất. Lúc đó, khi kiểm tra imei của máy sẽ chỉ ra đúng là iPhone 6 như lúc đầu.

Hướng dẫn phân biệt iPhone 6s bị làm "nhái" từ iPhone 6

Do vậy, anh Lân khuyến cáo, đối với với người mua hàng không am hiểu về máy móc, khi mua hàng xách tay tốt nhất nên lựa chọn cửa hàng có uy tín tốt hoặc nhờ người am hiểu đi xem hộ, nếu không sẽ rất dễ bị tình trạng mất tiền thật mà mua phải máy “dỏm”.

Tử Hưng