Xuất hiện iPhone 6S "giả" tinh vi tại Hà Nội

(Dân trí) - Mặc dù lớp vỏ và các tính năng không khác gì một chiếc iPhone 6S chính hãng. Tuy nhiên, khi cài đặt lại phần mềm, máy "hiện nguyên hình" là iPhone 6 chứ không phải 6S.

Nghi ngờ là hàng dựng?

Một thành viên trên diễn đàn công nghệ lớn tại Việt Nam vừa chia sẻ thông tin về một chiếc iPhone 6S được mua từ nguồn hàng xách tay.

iPhone 6S được nhái tinh vi từ hộp, khe SIM và máy cùng IMEI 
iPhone 6S được nhái tinh vi từ hộp, khe SIM và máy cùng IMEI 

Theo thành viên này cho biết, ngày mùng 2/1 vừa rồi bạn có giao dịch mua một máy iPhone 6s 64G Rose Gold với giá 15 triệu đồng. Sau khi cầm máy trên tay, thành viên này đã cẩn thận kiểm tra trong phần General => About (Cài đặt chung => Giới thiệu) và box + khay sim trùng với IMEI trong máy. IMEI check trên trang chủ của Apple thì là của 1 máy 6s 64G Rose Gold.

Để cẩn thận hơn, thành viên này đã reset cài đặt lại máy nhiều lần, cắm vào itune, check update firmware nhưng tất cả đều nhận là 6s 64G Rose Gold.

Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra. Sau khi thành viên này restore (cài đặt firmware) thì thông tin máy khi cắm vào Itunes hiện ra là iPhone 6 64 GB thay vì là một iPhone 6S như ban đầu.

Theo lý giải của thành viên này: "Mình nghi ngờ là file ipsw (firmware) đã bị modify (thay đổi) lại nên việc reset cài đặt không có tác dụng. Đối tượng sử dụng các tweak trong cydia để "giả" 3D touch, Photo Live tương tự như iPhone 6S nhằm qua mặt người mua máy." 

Trao đổi với Dân trí, anh Vũ Hải, điều hành viên diễn đàn Tinh Tế cho biết: "Đây là một hình thức giả mạo iPhone 6S hết sức tinh vi. Sự tinh vi ở chỗ có thể thay đổi cả IMEI, thông tin cài đặt được nhúng vào bản Firmware Custom. Tuy nhiên, việc nhúng bản fimware đã qua chỉnh sửa chỉ là 1 trong số những thủ thuật cần làm. Các đối tượng làm giả, làm nhái iPhone cần có nhiều công đoạn khác để mục đích đánh vào tâm lý người dùng ham rẻ mà bán. Đây là hình thức lừa đảo hoàn toàn mới mà người dùng cần chú ý."

Trong khi đó, một kỹ thuật viên khác tại TPHCM cũng cho biết: "Những chiếc iPhone dạng này khá mới và trong khi làm nghề mấy năm nay tôi chưa từng gặp bao giờ. Tuy nhiên có thể đinh ninh rằng, đây là những chiếc máy được dựng lại với trình độ cao và can thiệp sâu vào cả phần cứng lẫn phần mềm."

Làm thế nào để mua iPhone tránh bị lừa?

Thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, mục đích chính của những đối tượng làm giả, làm nhái là đánh vào đúng tâm lý ham rẻ của người dùng với sản phẩm đẹp mắt và "chất lượng".

Khảo sát nhanh trên thị trường, một phiên bản iPhone 6S 64 GB xách tay được chào bán ở mức giá dao động 17-17,5 triệu đồng. Trong khi phiên bản mà thành viên trên mua chỉ ở mức 15 triệu đồng, rẻ hơn đến 2 triệu đồng. 

Do đó, nếu có điều kiện mua sắm, người dùng nên lựa chọn những dòng máy chính hãng, những cửa hàng uy tín để chọn mặt gửi vàng. 

Trong khi đó, nếu mua sắm ở những nguồn hàng xách tay, các đơn vị, cá nhân nhỏ lẻ... người dùng cần lưu ý các điểm sau. 

Hãy mang theo một firmware gốc của Apple  http://www.felixbruns.de/iPod/firmware/ , lựa chọn dòng máy để tải. Sau đó, mang theo máy tính để cắm vào và restore để đảm bảo chắc chắc là iPhone 6S. Điều này giúp bạn có thể biết đây chính xác là máy iPhone 6S bạn cần mua và thoát được iCloud ẩn, qua đó tránh được việc lừa đảo như trên.

Ngoài ra, người dùng mua máy cũ thì nên nhờ một kỹ thuật viên tại các cửa hàng điện thoại kiểm tra bên trong máy, đảm bảo máy chưa qua sửa chữa hay "độ chế". Chi phí cho một lần kiểm tra khoảng 100 ngàn đồng nhưng đảm bảo việc mua được hàng tốt.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc các nội dung liên quan xung quanh vấn đề này.

Quốc Phan