Nhiếp ảnh gia thừa nhận chiến thắng cuộc thi nhờ bức ảnh do A.I tạo ra

T.Thủy

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia đã thừa nhận bức ảnh giúp mình chiến thắng tại cuộc thi chụp ảnh quốc tế thực chất được tạo ra nhờ trí tuệ nhân tạo. Người này cũng đã từ chối nhận giải thưởng.

Nhiếp ảnh gia người Đức Boris Eldagsen đã lên tiếng thừa nhận bức ảnh giúp anh giành chiến thắng tại hạng mục "Sáng tạo mở" của cuộc thi nhiếp ảnh thế giới do Sony tổ chức, thực chất được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo.

Tác phẩm giành chiến thắng của Boris Eldagsen là bức ảnh đen trắng có nội dung 2 người phụ nữ thuộc 2 thế hệ khác nhau.

Tác phẩm giúp Boris Eldagsen giành chiến thắng cuộc thi nhiếp ảnh thực chất được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Boris Eldagsen).

Tác phẩm giúp Boris Eldagsen giành chiến thắng cuộc thi nhiếp ảnh thực chất được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Boris Eldagsen).

Chia sẻ trên trang web cá nhân của mình, Eldagsen cho biết đã đăng ký tham gia cuộc thi để kiểm tra xem các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế có thể nhận ra được những bức ảnh được tạo bằng trí tuệ nhân tạo hay không.

"Họ đã không hề nhận ra điều đó", Eldagsen chia sẻ. "Chúng ta, giới nhiếp ảnh, cần phải có một cuộc thảo luận mở. Một cuộc thảo luận về những gì chúng ta muốn coi là nhiếp ảnh và những gì không phải nhiếp ảnh. Thế giới nhiếp ảnh liệu có đủ lớn để mời trí tuệ nhân tạo cùng tham gia hay không, hay đây sẽ là một sai lầm?"

Boris Eldagsen cũng cho biết mình đã từ chối nhận giải thưởng tại cuộc thi và hy vọng hành động của mình sẽ thu hút được sự chú ý của cộng đồng nhiếp ảnh thế giới, giúp đẩy nhanh cuộc thảo luận.

"Hình ảnh A.I và nhiếp ảnh không nên cạnh tranh với nhau trong một giải thưởng như thế này. Chúng là những thực thể khác nhau. A.I không phải là nhiếp ảnh. Đó là lý do tôi không nhận giải thưởng. Với việc từ chối nhận giải thưởng đã đạt được, tôi hy vọng sẽ giúp đẩy nhanh cuộc thảo luận về vấn đề này", Boris Eldagsen cho biết thêm.

Boris Eldagsen cho biết việc tác phẩm của anh giành giải thưởng được xem là thời khắc lịch sử, khi lần đầu tiên một bức ảnh do A.I tạo ra lại giành được chiến thắng tại một cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế danh giá.

Trên thực tế, Boris Eldagsen là người đầu tiên công khai thừa nhận tác phẩm đạt giải của mình là hình ảnh được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo. Nhiều người hoài nghi rằng rất có thể đã có những tác phẩm khác được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo và giành chiến thắng tại các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế, nhưng tác giả của chúng đã giữ bí mật và không thừa nhận.

Tác phẩm của Boris Eldagsen có thể xem là bức ảnh do A.I tạo ra đầu tiên giành được chiến thắng tại cuộc thi nhiếp ảnh, tuy nhiên, ở lĩnh vực vẽ tranh và hội họa, đã từng có những bức tranh được vẽ bằng A.I giành chiến thắng tại các cuộc thi.

Chẳng hạn như vào tháng 9/2022, Jason Allen, sống tại quận bang Colorado (Mỹ), đã giành giải nhất cuộc thi vẽ tranh kỹ thuật số. Allen sau đó thừa nhận bức tranh do trí tuệ nhân tạo vẽ, nhưng người này từ chối trả lại giải thưởng đã nhận.

Boris Eldagsen là một nhiếp ảnh gia có tên tuổi, đã từng theo học môn nhiếp ảnh và nghệ thuật thị giác tại Học viện Nghệ thuật Mainz (Đức), Học viện Mỹ thuật Praha (Séc) và theo học mỹ thuật tại Trường Nghệ thuật truyền thông Sarojini Naidu (Ấn Độ). Sau 20 năm theo đuổi đam mê nhiếp ảnh, Eldagsen cho biết hiện đam mê mới của mình là tìm hiểu và khám phá những khả năng của trí tuệ nhân tạo trong việc sáng tạo nội dung, bao gồm cả sáng tạo ảnh nghệ thuật.

Theo TG/IDP