Nhà mạng đồng loạt khai trương dịch vụ 5G tại thành phố Thủ Đức

(Dân trí) - Thành phố Thủ Đức đã chính thức được phủ sóng 5G vào ngày 31/12/2020 cùng với nghi thức thành lập đơn vị hành chính thuộc TP.HCM.

Nhà mạng đồng loạt khai trương dịch vụ 5G tại thành phố Thủ Đức - 1

Cùng ngày lễ công bố thành lập TP Thủ Đức, các nhà mạng đã bắt đầu khai trương dịch vụ 5G tại đây. 

Với kỳ vọng sẽ trở thành một thành phố công nghệ cao, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, TP. Thủ Đức được ưu tiên tập trung phủ sóng 5G ngay sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép triển khai 5G chính thức.

Cụ thể, mạng 5G của ba nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone đã được phép phát sóng tại một số khu vực trung tâm của thành phố, gồm UBND quận 2, Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức và quận 9 TPHCM theo địa danh cũ.

Trong thời gian cung cấp dịch vụ thử nghiệm, người dân Thủ Đức được sử dụng data 5G với dung lượng tương ứng với từng nhà mạng. Cụ thể, nhà mạng MobiFone sẽ tặng miễn phí 5GB data 5G cho các khách hàng trong vòng 30 ngày. Còn VinaPhone và Viettel sẽ miễn phí data 5G trong thời gian cung cấp dịch vụ 5G thử nghiệm.

Các dòng máy có thể trải nghiệm 5G gồm Nokia (Nokia 8.3 5G), Oppo (Find X2, Find X2 pro), Xiaomi (Mi 10T Pro 5G, Poco F2 Pro), ZTE (AXON 10 pro 5G), Realme (Realme X50 pro 5G), Huawei (P40, P40 pro, P40 Pro Plus).

Riêng mạng 5G Viettel có thể sử dụng trên mẫu điện thoại Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G.

Nhà mạng đồng loạt khai trương dịch vụ 5G tại thành phố Thủ Đức - 2

Mạng 5G Viettel đo được trên phần mềm Speedtest tại TP. Thủ Đức.

Được biết trong phạm vi của TP. Thủ Đức vừa mới được thành lập có 3 cụm trọng điểm cần được ưu tiên kết nối với công nghệ 5G để triển khai các dịch vụ, ứng dụng, làm việc, học tập, hoạt động nghiên cứu…

Các khu vực đó gồm: "Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao" phía Đông với nền tảng phát triển mũi nhọn là kinh tế tri thức; "Khu Công nghệ cao TP.HCM" - nơi tập hợp nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nghiên cứu và phát triển sản xuất công nghệ hiện đại hướng đến sản xuất Công nghiệp 4.0; "Khu Đại học Quốc gia TP.HCM" là trung tâm học tập, nghiên cứu cho hàng chục ngàn sinh viên và nhà nghiên cứu.

Hiện nay, thiết bị đầu cuối (chủ yếu là smartphone) sử dụng được công nghệ 5G về Việt Nam có mức giá còn cao, trên dưới 500 USD. Theo dự báo, trong khoảng 2 năm tới giá thiết bị 5G có thể giảm xuống chỉ còn từ 100-200 USD, khi đó dịch vụ 5G sẽ thực sự bùng nổ.