Việt Nam dẫn đầu trong công cuộc thương mại hóa 5G

Thế Anh

(Dân trí) - Những thông tin liên quan đến 5G, Apple chuyển nhà máy sang Việt Nam và thị trường máy sưởi nhận được nhiều sự quan tâm trong tuần qua.

Việt Nam dẫn đầu trong công cuộc thương mại hóa 5G

Tháng 5/2019, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập thành công cuộc gọi hỗ trợ công nghệ 5G. Đây là một cột mốc quan trọng, thể hiện tham vọng trong việc triển khai mạng 5G cho các hoạt động thương mại tại Việt Nam.

Nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco nhận định số lượng thuê bao 5G tại Việt Nam sẽ đạt mức 6,3 triệu vào năm 2025. Việc triển khai sớm dịch vụ 5G có thể giúp các nhà mạng tăng doanh thu thêm 300 triệu USD/năm. Tuy nhiên, trong 5 năm tới, Việt Nam cần đầu tư khoảng 1,5-2,5 tỷ USD vào công nghệ.

Việt Nam dẫn đầu trong công cuộc thương mại hóa 5G - 1
Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G từ tháng 5/2019.

Trang Techwireasia nhận định Việt Nam hiện đang đi đúng hướng trên con đường phát triển công nghệ 5G. Tuy nhiên, con đường này cũng tồn tại nhiều trở ngại về công nghệ, an ninh và quản trị.

Một số khó khăn bao gồm chi phí thiết bị và dịch vụ cao, giới hạn thiết bị đầu cuối và phạm vi phủ sóng mạng hẹp. Ngoài ra, do sự bùng phát của dịch Covid-19, các kế hoạch thử nghiệm 5G tại Việt Nam chưa thể được thực hiện như mong muốn.

Giá cước 5G sẽ gần như 4G, người dùng không phải thay SIM

Đại diện các nhà mạng lớn tại Việt Nam cho biết mức giá của các gói cước 5G sau khi thương mại hóa về cơ bản sẽ tương tự 4G, nhưng có tốc độ vượt trội. Lời khẳng định của đại diện nhà mạng có thể sẽ khiến nhiều người bất ngờ, vì trước đây ai cũng nghĩ rằng một công nghệ tân tiến, mang hơi hướng tương lai như 5G, sẽ có giá cước thương mại rất đắt đỏ.

Ông Mai Hồng Anh, Giám đốc Công nghệ MobiFone cũng nhấn mạnh để trải nghiệm 5G, người dân sẽ không phải đổi SIM - giống như khi nâng cấp từ 3G lên 4G, mà chỉ cần dùng SIM 4G - LTE sẵn có là đã đủ điều kiện truy cập mạng.

Theo như những thử nghiệm gần đây tại Việt Nam, mạng 5G đang cho thấy sức mạnh và tốc độ truy cập ấn tượng, không thua kém gì các quốc gia phát triển trên thế giới. Cụ thể, dựa trên phần mềm Speedtest, sóng 5G của Viettel, VinaPhone, MobiFone tại các khu vực phát sóng thử nghiệm đều đạt cao nhất từ 1-1,5 Gbps. Tốc độ này cao trung bình gấp 10 lần mạng 4G, và có độ trễ thấp hơn rõ rệt.

Apple chuyển sản xuất iPad, Macbook sang Việt Nam

Theo Reuters, từ ngày 26/11, Foxconn đã thực hiện chuyển dịch để tránh những rủi ro ở Trung Quốc. Foxconn đang xây dựng một dây chuyền sản xuất iPad, máy tính Macbook ở Bắc Giang và sẽ đi vào hoạt động năm 2021. Foxconn đã thông báo khoản đầu tư mới 270 triệu USD vào Việt Nam.

Việt Nam dẫn đầu trong công cuộc thương mại hóa 5G - 2
Việc chuyển sản xuất một phần dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam được thực hiện theo yêu cầu của Apple.

Các công ty đặt tại Đài Loan như Foxconn cũng đang tìm cách di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc và đến Việt Nam, Mexico và Ấn Độ để phòng ngừa rủi ro địa chính trị. Một số Airpod đã được sản xuất tại Việt Nam. Năm 2021, thế hệ thứ 3 của Airpod dự kiến cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Theo PhoneArena, việc di dời một phần sản xuất sang Việt Nam được cho là sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trở nên tồi tệ hơn và có thể giúp ích cho việc duy trì sản lượng.

Máy sưởi, đèn sưởi trở thành món hàng "hot"

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào đợt rét đậm, rét hại đầu tiên và sẽ kéo dài trong nhiều ngày. Việc này khiến nhu cầu đối với các thiết bị sưởi tăng "chóng mặt".

Theo khảo sát thực tế tại một số siêu thị điện máy, nhóm sản phẩm sưởi có thể chia vào các danh mục gồm: đèn sưởi nhà tắm, máy sưởi dầu, sưởi nhiệt, sưởi gốm (ceramic). Trong đó, dòng máy sưởi gốm và đèn sưởi nhà tắm có lượng khách hỏi mua đông hơn cả. Đây cũng là những sản phẩm có doanh số tăng vọt kể từ đầu mùa rét tới nay.

Tính đến hiện tại, các dòng máy sưởi, đèn sưởi vẫn đang được phân phối với số lượng dồi dào tại các siêu thị điện máy, và khó có tình trạng khan hàng, ngay cả khi nhu cầu tăng cao.

YouTube cùng hàng loạt dịch vụ của Google bị sập tại Việt Nam

Khoảng 19h tối 14/12, nhiều người dùng phản ánh rằng họ không thể truy cập nền tảng YouTube. Theo đó, khi truy cập vào trang web của YouTube, nền tảng này sẽ hiển thị màn hình trắng với thông báo bị lỗi.

Việt Nam dẫn đầu trong công cuộc thương mại hóa 5G - 3
YouTube cùng hàng loạt dịch vụ của Google bị sập, ảnh hưởng đến không ít người dùng.

Tình trạng lỗi không chỉ xuất hiện với phiên bản web. Nhiều người dùng ứng dụng YouTube trên di động cũng cho biết rằng phần mềm này hiện cũng bị lỗi, không thể xem video.

Không chỉ riêng YouTube, hàng loạt ứng dụng khác của Google như Gmail, Drive,... cũng đang gặp phải lỗi tương tự. Nhiều người dùng phản hồi rằng các dịch vụ này không thể truy cập được hoặc thời gian truy cập rất chậm.

Đến khoảng 20h, YouTube và các dịch vụ của Google đã hoạt động ổn định trở lại. Trên Twitter chính thức, YouTube cũng xác nhận đã khắc phục xong sự cố trên. Tuy nhiên, công ty chưa đưa ra phản hồi về nguyên nhân của sự việc.