Mua Twitter, Elon Musk có thể gây ra thảm họa

Thế Anh

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng những thay đổi của Elon Musk đối với Twitter có thể khiến nền tảng này xuất hiện nhiều nội dung độc hại và tin giả.

Ngày 26/4, mạng xã hội Twitter đưa ra thông báo rằng nền tảng này đã chấp thuận lời đề nghị mua lại của tỷ phú Elon Musk. Sự việc trên khiến công ty nhận về hàng loạt câu hỏi và sự nghi ngờ. Trong đó, vấn đề liên quan đến tự do ngôn luận được rất nhiều người dùng và chuyên gia quan tâm.

Mua Twitter, Elon Musk có thể gây ra thảm họa - 1

Tỷ phú Elon Musk luôn nhận mình là người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận.

"Jeff Bezos đã mua Washington Post và phần lớn để yên cho nó. Với Musk, chúng ta có một vị tỷ phú vừa mua một nguồn thông tin và muốn nhúng tay vào nó", Ari Lightman, giáo sư về truyền thông kỹ thuật số tại Đại học Carnegie Mellon, cho biết.

Elon Musk luôn nhận mình là người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận. Musk từng nhiều lần lên tiếng về việc hủy bỏ các chính sách kiểm duyệt của Twitter. Đây là mối quan tâm của rất nhiều nhân viên tại Twitter khi CEO Tesla lên nắm quyền.

Các nhóm nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế hay Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đều bày tỏ lo ngại về việc sở hữu nền tảng mạng xã hội của Musk. Họ lo ngại rằng bất kỳ thay đổi nào đối với các chính sách cũng có thể khiến ngôn từ kích động, thù địch gia tăng.

Trao đổi với Business Insider, Javier Pallero, quản lý cấp cao tại Access Now, nói rằng ông có nhiều mối lo ngại khi Musk chuẩn bị tiếp quản Twitter. Pallero cho biết nếu Twitter ngừng việc kiểm duyệt, một số tài khoản có thể tải lên các nội dung như khiêu dâm. Những nội dung này có thể xuất hiện tràn lan mà không có bất cứ công cụ gì để phân biệt chúng với các bài đăng khác.

"Thực tế sẽ không thể tồn tại một nền tảng cho phép mọi thứ hợp pháp mà không có bất cứ hình thức can thiệp nào", Pallero nói.

Chưa dừng lại ở đó, nền tảng còn có thể tồn tại nhiều vấn đề khác như ngôn từ kích động thù địch. Nó không hoàn toàn là bất hợp pháp, nhưng vẫn có hại. Theo Pallero, việc kiểm duyệt nội dung lỏng lẻo đồng nghĩa rằng nội dung này có thể trở nên phổ biến hơn.

Mua Twitter, Elon Musk có thể gây ra thảm họa - 2

Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng những thay đổi của Musk với Twitter có thể khiến nền tảng này tràn lan nội dung độc hại.

Các chính sách của Twitter liên quan đến ngôn từ kích động và hành vi quấy rối trên nền tảng này đã được triển khai liền mạch trong những năm qua. Theo Thomas Davidson từ Đại học Rutgers, việc ngừng hoạt động trên có thể gây ra một vấn đề lớn.

Trong quá khứ, Musk đã nhiều lần đăng tải những phát ngôn gây tranh cãi, thậm chí là đưa ra thông tin sai lệch. Chưa dừng lại, một Twitter do Musk sở hữu cũng có thể đánh dấu sự trở lại của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều người khác từng bị cấm tham gia nền tảng này.

Theo www.businessinsider.com