Những câu hỏi còn bỏ ngỏ khi Elon Musk tiếp quản Twitter

(Dân trí) - Hội đồng quản trị Twitter cuối cùng cũng đã đồng ý "bán mình" cho tỷ phú Elon Musk với giá 44 tỷ USD. Rốt cuộc, người giàu nhất thế giới sẽ làm gì với mạng xã hội ưa thích của ông?

Những câu hỏi còn bỏ ngỏ khi Elon Musk tiếp quản Twitter - 1

Elon Musk đã chính thức sở hữu Twitter (Ảnh: Getty).

Theo điều khoản của thỏa thuận, CEO Tesla Elon Musk sẽ trả 54,2 USD cho mỗi cổ phiếu Twitter bằng tiền mặt, tương đương khoảng 44 tỷ USD. Thỏa thuận đã kết thúc hơn một tuần đầy kịch tính kể từ khi ông bắt đầu đề nghị mua lại mạng xã hội này ở mức giá đó. Mức giá mà ông gọi là "đề nghị tốt nhất và cuối cùng".

Trong một tuyên bố hôm qua, Twitter cho biết Musk đã trả trước khoảng 21 tỷ USD và được đảm bảo khoản nợ 25,5 tỷ USD cùng khoản vay ký quỹ. Twitter cho biết thêm "không có điều kiện tài chính nào để kết thúc giao dịch".

Do đó, Musk đang tiếp quản Twitter.

Tuy nhiên, mọi câu hỏi liên quan đến tương lai của nền tảng mạng xã hội này vẫn chưa được trả lời. Đó cũng là những vấn đề mà người dùng, nhân viên công ty, nhà đầu tư và các chính trị gia đang muốn biết.

Ai sẽ điều hành công ty?

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà Twitter sẽ phải đối mặt là Musk sẽ bổ nhiệm ai làm CEO mới.

CEO hiện tại - ông Parag Agrawal - đã dẫn dắt công ty chỉ mới 5 tháng sau khi kế nhiệm người đồng sáng lập Jack Dorsey. Ông Argawl đã buộc phải đối phó với một "Musk hiếu chiến" khi ông đổi ý không tham gia hội đồng quản trị chỉ sau thời gian ngắn đồng ý và đề nghị "mua đứt" công ty. Ông Agrawal lúc đó đã cảnh báo "những rắc rối còn ở phía trước".

Nhưng đến hôm qua (25/4), ông đã bị phân tâm và CNBC cho rằng, dường như cặp đôi này sẽ không thể cùng nhau tạo dựng tương lai cho mạng xã hội này.

Ai sẽ nằm trong hội đồng quản trị?

Sau khi Musk từ chối tham gia vào hội đồng quản trị, Hội đồng quản trị do đồng CEO Bret Taylor đứng đầu đã sử dụng phương án phòng thủ "thuốc độc" để cố gắng chống lại sự "tiếp quản thù địch" từ Musk.

Tuy nhiên, cuối cùng Musk cũng đạt được mục tiêu tiếp quản Twitter và có một danh sách những ứng viên giúp ông trong cuộc hành trình dài phía trước. Ông và người sáng lập Dorsey dường như là một cặp bài trùng. Liệu ông có chọn vị tỷ phú công nghệ sáng lập nên Twitter này không?

Ông Musk sẽ kiểm soát Twitter đến mức nào?

Twitter cho biết công ty mua lại là một tổ chức thuộc sở hữu toàn bộ của tỷ phú Elon Musk. Dù vậy, không rõ ông Musk sẽ kiểm soát mạng xã hội này đến mức nào?

Ông Musk hiện là CEO của Tesla - công ty có vốn hóa gần 1.000 tỷ USD - và SpaceX với vốn hóa 100 tỷ USD. Ngoài ra, ông Musk còn điều hành 2 công ty khởi nghiệp Neuralink và The Boring Company.

Liệu ông có thực hiện cách tiếp cận như của tỷ phú Jeff Bezos với tờ Washington Post và cho phép một nhóm quản lý độc lập điều hành quản lý công ty? Hay trực tiếp điều hành Twitter?

Twitter sẽ như thế nào sau khi Musk tiếp quản?

Ông Musk đang cố gắng thu thập các ý kiến về các tính năng của Twitter. Ông đang tham vấn ý kiến của 83 triệu người theo dõi trên trang của ông và liệu ông có đưa ra quyết định thay đổi dựa trên những ý kiến này?

Trong thông cáo báo chí, Elon Musk cho rằng tự do ngôn luận là nền tảng của dân chủ và ông muốn làm cho Twitter trở nên tốt hơn bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, làm cho các thuật toán mã nguồn mở tin cậy hơn, đánh bại các bot spam… "Tôi mong muốn hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để mở khóa nó", Musk nói.

Musk có ý gì khi đề cập đến tự do ngôn luận? Trong một tweet đăng hôm qua (25/4), ông viết: "Tôi hy vọng rằng ngay cả những chỉ trích tồi tệ nhất của tôi vẫn còn trên Twitter bởi vì đó là ý nghĩa của tự do ngôn luận".

Ông Trump có trở lại?

Năm ngoái, Twitter đã cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì vi phạm các quy tắc của mạng xã hội này. Nhưng ông Musk đã nói rõ ông không thích chính sách kiểm duyệt của công ty. Vậy liệu ông Trump có trở lại với mạng xã hội này không? 

Trả lời CNBC hôm qua, Trump cho biết ông sẽ không quay trở lại Twitter ngay cả khi ông Musk gỡ bỏ lệnh cấm đối với ông. Cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ sử dụng mạng xã hội của mình - Truth Social.

"Chúng tôi đã làm nhiều thứ cho Twitter khi tôi ở Nhà Trắng", ông Trump nói và cho biết ông rất thất vọng về cách Twitter đối xử với ông. "Tôi sẽ không quay lại Twitter", ông nói.

Điều gì sẽ xảy ra với người lao động?

Đưa Twitter trở thành công ty tư nhân, Musk phải tìm ra một cấu trúc mới trong việc trả lương cho nhân viên. Các khoản thưởng bằng cổ phiếu hiện không còn ý nghĩa. Liệu chúng có thể thay thế bằng vốn chủ sở hữu trong phiên bản mới của Twitter, mang lại cho nhân viên tiềm năng tăng giá khi công ty niêm yết cổ phiếu lần 2?

Và Musk sẽ giữ lại những bộ phận nào? Nếu ông loại bỏ bộ phận kiểm duyệt nội dung sẽ có rất nhiều nhân viên đột nhiên bị mất việc. Và liệu "đội quân" của ông có trở thành lực lượng lao động của Twitter?

Các nhà đầu tư của Tesla sẽ ra sao?

Nếu bạn đang kỳ vọng Tesla ở mức vốn hóa 1.000 tỷ USD, bạn có thể phải trông chờ vào các phép thuật tiếp theo của tỷ phú Musk. Nhưng Musk đã có quá nhiều điều phải phân tâm. Liệu mốc mới này có quá lớn đối với một số nhà đầu tư? Cổ phiếu Tesla đã giảm nhẹ trong phiên hôm qua và giảm 2,3% kể từ khi Musk đề nghị mua lại Twitter hôm 14/4. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq Composite còn giảm mạnh hơn.

Theo CNBC