Microsoft, Google và cái bắt tay đáng giá hàng nghìn tỷ USD

(Dân trí) - Hôm nay, Google vừa phát đi một thông báo gây bất ngờ khi hãng này sẽ bắt tay cùng với Microsoft. Có vẻ như đây là thương vụ lịch sử bởi Microsoft sẽ cho phép người dùng chuyển đổi miễn phí các ứng dụng Windows sang các dịch vụ đám mây của Google.

CEO Satya Nadella đang có một bước đi khôn ngoan trên thị trường hàng nghìn tỷ USD.
CEO Satya Nadella đang có một bước đi khôn ngoan trên thị trường hàng nghìn tỷ USD.

Với kế hoạch hợp tác mới này, Microsoft dường như ngầm ý chia sẻ khách hàng với Google.

Theo giới truyền thông Mỹ, chương trình hợp tác này được gọi tên là Microsoft License Mobility (Sự linh hoạt trong bản quyền Microsoft). Cụ thể, chương trình này cho phép những khách hàng của Microsoft sẽ có một hợp đồng hỗ trợ, và người dùng có thể chuyển đổi một số ứng dụng Windows sang nền tảng đám mây mà không mất thêm chi phí nào khác.

Các phần mềm nằm trong chương trình có thể chuyển đổi này bao gồm, Microsoft E-mail - Exchange, phần mềm cơ sở dữ liệu SQL Server, chương trình hội nghị truyền hình video và nhắn tin nhanh Lync, phần mềm bảo mật Forefront… Tuy nhiên, chương trình này không bao gồm gói ứng dụng văn phòng Microsoft Office.

Chương trình của Microsoft được thiết kế để khuyến khích người dùng Microsoft thử nghiệm nền tảng đám mây của hãng là Azure. Tuy nhiên, dưới “triều đại” của CEO Satya Nadella, là một người cởi mở trong chính sách, Microsoft đang tìm cách để “lôi kéo” người dùng trải nghiệm phần mềm bằng bất kỳ cách nào mà họ muốn, kể cả sử dụng dịch vụ đám mây của đối thủ Google.

Điện toán đám mây cho phép chạy ứng dụng trên trung tâm dữ liệu của người dùng và có thể truy cập được từ trên Internet. Ngành công nghiệp sẽ đạt ngưỡng giá trị lên tới 3,7 tỷ USD. Các doanh nghiệp sẽ không còn muốn mua và chạy hàng tấn phần mềm và phần cứng trong khi họ có thể thuê dùng.

Đây cũng là cuộc chiến nảy lửa giữa các gã khổng lồ Microsoft, IBM, SAP, và kể cả những “kẻ mới” đầy nội lực như Amazon, Google, Salesforce.com.

Theo đánh giá của công ty phân tích thị trường Gartner, Microsoft đang dẫn thứ 2 trên thị trường đám mây, theo sát hãng dẫn đầu là Amazon. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành COO Kevin Tuner cho rằng đối thủ lớn nhất trong lĩnh vực điện toán của Microsoft chính là Google, trong khi đó, gã thủ lĩnh hiện nay là Amazon chỉ là mối đe doạ nhỏ mà thôi.

Có vẻ như chiến lược “kết bạn” với đổi thủ là bước đi khôn ngoan của Microsoft. Dù bản chất của chương trình hợp tác của Microsoft là chia sẻ người dùng với Google, nhưng thực tế, Microsoft sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi khách hàng của mình vẫn có thể sử dụng dịch vụ đám mây của Google. Bởi vì khách hàng sẽ vẫn mua phần mềm của Microsoft, nhưng sẽ phải trả thêm phí dịch vụ hàng tháng cho Google. Trong khi đó, Google lại có thêm cơ hội dấn sâu vào thị trường doanh nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Khôi Linh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM