Khó khăn vì Covid-19, người Việt vẫn mạnh tay mua sắm online dịp cuối năm

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,... đều ghi nhận tăng trưởng vượt bậc về số đơn hàng và lượng người tham gia trong "Lễ hội mua sắm 12/12" vừa qua.

Khó khăn vì Covid-19, người Việt vẫn mạnh tay mua sắm online dịp cuối năm - 1

Theo thống kê của Lazada, doanh số thu được chỉ trong ngày 12/12 đã vượt mức doanh số của tổng ba ngày 12-14/12/2019. Số lượng đơn hàng thành công tăng gấp 25 lần; có đơn đạt mức kỷ lục với tổng cộng 128 sản phẩm. Lượng khách hàng và nhà bán hàng trên sàn cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. 5 tỉnh thành có sức mua mạnh nhất là TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và Đà Nẵng.

Mặt khác, các thương hiệu chính hãng trên LazMall cũng ghi nhận số lượng đơn hàng tăng hơn 2,5 lần. Tính theo doanh thu ghi nhận trong ba ngày 12-14/12, Apple, Lock & Lock, Estée Lauder, Adidas và Ensure là những thương hiệu bán chạy nhất trên LazMall. 

Còn theo Tiki, chỉ riêng trong ngày 12/12, doanh số trên sàn này tăng trưởng gấp 10 lần so với bình thường và tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng đơn hàng và sản phẩm bán ra cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt trội: lần lượt tăng gấp 8 lần và 10 lần so với ngày thường. 

Hai dịch vụ mới tại Tiki là TikiNGON (dịch vụ sản phẩm tươi sống) và TikiPRO (dịch vụ giao hàng và lắp đặt theo lịch hẹn) cũng chứng minh được sức hút khi lượng đơn hàng tăng mạnh.

Đối với Shopee, sàn TMĐT này cũng đạt kỷ lục đột phá mới cùng 12 triệu sản phẩm được bán ra trong 24 phút đầu tiên của ngày 12/12. Và trung bình cứ mỗi phút lại có 1 triệu sản phẩm được bán ra. 

Ngoài ra theo Shopee, số lượt giao dịch bằng ví AirPay ghi nhận tăng gấp 40 lần trong giờ đầu tiên của ngày 12/12 so với ngày thường. Điều này cho thấy sự thích ứng với xu thế thanh toán "không tiền mặt" của người tiêu dùng Việt, thay vì vẫn dựa vào mô hình "Giao hàng trả phí" (COD) như những năm trước. 

Bên cạnh đó, người Việt cũng hưởng ứng nồng nhiệt loạt ưu đãi giá tốt trên các sàn TMĐT nhân dịp này. Theo đại diện của Shopee, có một người dùng trên nền tảng này đã đặt đến hơn 280 đơn hàng trong buổi sáng ngày 12/12.

Khó khăn vì Covid-19, người Việt vẫn mạnh tay mua sắm online dịp cuối năm - 2

Ảnh hưởng của Covid khiến người Việt chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình mua hàng online bắng điện thoại, máy tính bảng,...

Theo Topdev, TMĐT được xem là một trong những thành tố phát triển nhanh nhất của nền kinh tế số tại Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng của thị trường đạt mức 35% mỗi năm, nhanh hơn thị trường Nhật Bản 2,5 lần. 

Với đặc tính là một quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh và vượt trội so với những nước khác. Việt Nam đang trở thành "miếng bánh ngon", được các nhãn hàng, nhà bán lẻ, nhà đầu tư nhắm đến. Để nước ta có được nền kinh tế như hiện nay thì thị trường TMĐT cũng đã góp một phần sức lực không hề nhỏ trong những năm gần đây. 

Báo cáo từ Statista chỉ ra rằng trong 3 tháng đầu năm, lượng truy cập vào các website TMĐT như Tiki, Shopee, Lazada chịu ảnh hưởng với mức giảm trung bình 9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên sau đó, trạng thái cách ly xã hội đã tạo cơ hội cho các nhà bán lẻ online, các sàn TMĐT bùng nổ về doanh số trong bối cảnh người tiêu dùng ở nhà tránh dịch nhiều hơn. 

Theo dự đoán vào cuối năm 2020, số lượng người mua sắm trên các sàn TMĐT Việt Nam có thể tăng mạnh tới 52%, đạt khoảng 65 triệu người, và nâng mức tổng doanh thu lên trên 10 tỷ USD.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM