iPhone, iCloud của người dùng sẽ ra sao sau khi họ qua đời?

Thế Anh

(Dân trí) - Nếu bạn chưa từng nói cho các thành viên trong gia đình về mật khẩu của iPhone, liệu rằng họ có thể mở được máy? Tài khoản iCloud cùng với những thông tin trong chiếc điện thoại có được giữ bí mật?

Trong điều khoản sử dụng iCloud, Apple nói rằng công ty có thể chủ động xóa những tài khoản iCloud không hoạt động từ một năm trở lên hoặc có dấu hiệu "ngừng sử dụng dịch vụ".

iPhone, iCloud của người dùng sẽ ra sao sau khi họ qua đời? - 1

Apple có toàn quyền quyết định liệu một tài khoản có bị ngừng sử dụng hay không.

Điều khoản này cho thấy Apple có toàn quyền quyết định liệu một tài khoản có bị ngừng sử dụng hay không. Tuy nhiên, trước khi tiến hành xóa tài khoản, hãng sẽ gửi một thông báo đến người dùng qua email trước 30 ngày.

Điều gì xảy ra với iCloud của bạn sau khi bạn qua đời?

iCloud là nơi lưu trữ tất cả thông tin của iPhone, bao gồm các bản sao lưu, ảnh, video, iMessages và văn bản, lịch sử mua các dịch vụ của Apple (bao gồm cả nhạc và phim).

Bạn có thể cho rằng ID Apple của một người đã mất sẽ được tự động chuyển giao cho các thành viên thân thiết nhất trong gia đình, để khôi phục những ký ức quý giá cuối cùng của họ. Tuy nhiên, theo điều khoản pháp lý mà người dùng đã đồng ý ngay từ khi đăng ký tài khoản, người thân không có quyền "thừa kế" tài khoản của người đã mất.

Dù vậy, nếu có sự can thiệp từ pháp luật, người thân vẫn có thể truy cập dữ liệu của người đã khuất. Cụ thể, các thành viên còn lại trong gia đình sẽ phải cung cấp một số giấy tờ để chứng minh với Apple bao gồm tên và ID Apple của người đã mất, người đang yêu cầu quyền truy cập, chứng minh sở hữu ID Apple và lệnh của tòa án.

iPhone, iCloud của người dùng sẽ ra sao sau khi họ qua đời? - 2

Người thân không có quyền "thừa kế" tài khoản của người đã mất.

Trong trường hợp người thân có thể truy cập vào tài khoản email có liên kết với tài khoản iCloud của người đã mất, việc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Theo đó, các thành viên trong gia đình chỉ cần sử dụng tính năng "Quên mật khẩu" và đặt lại mật khẩu của iCloud có liên kết với email đó.

Tuy nhiên, phương pháp này đi ngược lại các điều khoản sử dụng của Apple. Vì thế, tài khoản iCloud đó có thể sẽ bị tạm dừng hoặc chấm dứt nếu hãng phát hiện.

iPhone của người đã mất sẽ ra sao?

Trong trường hợp chỉ duy nhất người đã mất biết mật khẩu của iPhone, sẽ không ai có thể truy cập vào chiếc điện thoại này. Ngay cả FBI cũng chưa có phương pháp đặc biệt nào để vượt qua được mật khẩu trên iPhone mà không ảnh hưởng đến dữ liệu bên trong máy.

iPhone, iCloud của người dùng sẽ ra sao sau khi họ qua đời? - 3

Tính năng Legacy Contact của Apple sẽ xuất hiện trên iOS 15 bản chính thức ra mắt vào cuối năm.

Khi đó, cách duy nhất để mở khóa thiết bị là bạn cần phải thiết lập iCloud trên một chiếc điện thoại khác, từ đó khôi phục cài đặt gốc trên chiếc iPhone của người đã mất. Tuy nhiên, tất cả thông tin trong chiếc máy đó sẽ bị xóa nếu chúng chưa được sao lưu trên iCloud.

Từ phiên bản iOS 15, chủ tài khoản iCloud có thể thiết lập những người liên lạc tin cậy, cho phép chuyển thông tin cho những người này nếu chủ tài khoản qua đời. Khi đó, những người ở trong danh sách tin cậy có thể yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản của người đã mất. Họ chỉ cần cung cấp một bản sao giấy chứng tử.