Hướng dẫn tra cứu chỉ số tiêu thụ điện của hộ gia đình ngay trên smartphone

(Dân trí) - Ứng dụng dưới đây sẽ giúp người dùng kiểm tra mức tiêu thụ điện năng của hộ gia đình ngay trên smartphone, thay vì phải kiểm tra trực tiếp trên công tơ điện.

Để đề phòng sai sót trong việc tính tiền điện hàng tháng, không ít người muốn trực tiếp giám sát mức tiêu thụ điện năng hằng ngày hoặc hằng tháng của hộ gia đình mình đang sinh sống. Thay vì phải kiểm tra trực tiếp chỉ số tiêu thụ trên công tơ điện, người dùng có thể nhờ đến các ứng dụng để tra cứu chỉ số tiêu thụ điện trực tiếp ngay trên smartphone của mình.

Những ứng dụng này không chỉ giúp người dùng giám sát mức tiêu thụ điện mà còn nhận được thông báo về lịch cắt điện, thông báo thanh toán tiền điện, hỗ trợ chức năng trả tiền điện… Đây là ứng dụng do trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN xây dựng nên mọi dữ liệu khách hàng đều được bảo mật.

Hướng dẫn cài đặt và đăng nhập vào ứng dụng

Hiện tại, các ứng dụng tra cứu mức tiêu thụ điện đang được phân chia ra thành 3 nhóm khách hàng. Tùy thuộc vào khu vực đang sinh sống, bạn có thể tải phiên bản ứng dụng tương ứng để sử dụng.

Nếu đang sinh sống tại miền Bắc, bạn có thể tải ứng dụng được cung cấp bởi EVN Miền Bắc tại đây hoặc tại đây (dành cho người dùng smartphone chạy Android) hoặc tại đây (dành cho người dùng iPhone hoặc iPad).

Với phiên bản ứng dụng này, sau khi cài đặt, trong lần đầu tiên dùng ứng dụng, người dùng sẽ phải đăng nhập vào tài khoản, trong đó tên đăng nhập và mật khẩu chính là mã khách hàng của người dùng (bạn có thể xem thông tin về mã khách hàng trên hóa đơn tiền điện hoặc trên tin nhắn báo hóa đơn tiền điện gửi về số điện thoại đã đăng ký).

Hướng dẫn tra cứu chỉ số tiêu thụ điện của hộ gia đình ngay trên smartphone - 1

Mã khách hàng in trên hóa đơn tiền điện

Bạn có thể nhấn vào nút "Hướng dẫn" ở menu bên dưới ứng dụng để xem rõ hơn về cách thức đăng nhập vào ứng dụng.

Hướng dẫn tra cứu chỉ số tiêu thụ điện của hộ gia đình ngay trên smartphone - 2

Nếu đang sống tại miền Nam, bạn có thể tải phiên bản ứng dụng được cung cấp bởi EVN Miền Nam tại đây hoặc tại đây (dành cho người dùng Android) hoặc tại đây (dành cho người dùng iPhone và iPad).

Với ứng dụng này, trong lần đầu sử dụng, bạn nhấn vào nút "Đăng ký tài khoản", sau đó điền thông tin từ giao diện hiện ra để khởi tạo một tài khoản mới. Sau đó, bạn sử dụng tài khoản đã đăng ký để đăng nhập và dùng ứng dụng. Trong quá trình đăng ký, bạn cần phải điền mã khách hàng của mình (có thể xem thông tin mã khách hàng trên hóa đơn tiền điện hoặc trên tin nhắn thông báo tiền điện được gửi về số điện thoại).

Hướng dẫn tra cứu chỉ số tiêu thụ điện của hộ gia đình ngay trên smartphone - 3

Trong trường hợp đang sinh sống tại khu vực miền Trung, bạn có thể tải ứng dụng được cung cấp bởi EVN miền Trung tại đây hoặc tại đây (dành cho smartphone chạy Android) hoặc tại đây (dành cho người dùng iPhone hoặc iPad).

Với ứng dụng này, bạn không cần phải đăng ký một tài khoản mới, mà chỉ việc nhấn vào nút "Đăng nhập" trên giao diện chính của ứng dụng, chọn "Đăng nhập bằng số điện thoại", sau đó điền số điện thoại mà bạn đã đăng ký với nhà cung cấp điện.

Hướng dẫn tra cứu chỉ số tiêu thụ điện của hộ gia đình ngay trên smartphone - 4

Sau khi điền số điện thoại và nhấn nút "Nhận mã kích hoạt qua SMS". Chờ trong giây lát, một tin nhắn báo mã xác nhận sẽ được gửi về số điện thoại của bạn, điền mã xác nhận này vào hộp thoại "Nhập mã kích hoạt" rồi nhấn nút "Kích hoạt".

Hướng dẫn tra cứu chỉ số tiêu thụ điện của hộ gia đình ngay trên smartphone - 5

Ngoài ra, trong trường hợp chưa đăng ký số điện thoại hoặc không nhớ rõ số điện thoại đã đăng ký, bạn có thể truy cập vào trang web của Trung tâm chăm sóc khách hàng (Tổng công ty Điện lực miền Trung) tại đây để đăng ký một tài khoản mới để đăng nhập vào ứng dụng.

Hướng dẫn cách dùng các ứng dụng để theo dõi tiền điện tiêu thụ

Cả 3 phiên bản ứng dụng có cách thức sử dụng cơ bản là tương tự nhau và giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện khi dùng.

Từ giao diện chính của ứng dụng, bạn có thể chọn mục "Tra cứu" để tra cứu các thông tin như điện năng tiêu thụ, thông tin thanh toán điện (số tiền điện phải trả hàng tháng), thông báo về lịch cắt điện…

Hướng dẫn tra cứu chỉ số tiêu thụ điện của hộ gia đình ngay trên smartphone - 6

Dựa vào các thông tin do ứng dụng cung cấp, người dùng có thể nắm rõ và chi tiết được mức tiêu thụ điện hàng tháng của mình để có thể phát hiện ra các bất thường (chẳng hạn tiền điện của một tháng nào đó tăng đột biến hoặc mức chỉ số điện ghi không chính xác…) để phản ánh kịp thời với nhà cung cấp điện.

Ngoài ra, các ứng dụng cũng hỗ trợ tính năng nạp tiền điện trực tuyến, thông báo khi có sự cố điện…

Bài liên quan
Đang được quan tâm