Hacker Trung Quốc đánh cắp thông tin 4 triệu nhân viên Liên bang của Mỹ

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ vừa lên tiếng thừa nhận hacker đa truy cập và đánh cắp thông tin cá nhân của ít nhất 4 triệu nhân viên Liên bang hiện đang làm việc hoặc đã về hưu, trong một cuộc tấn công mạng được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Vụ tấn công mạng được phát hiện từ hồi tháng 4 vừa qua tuy nhiên cho đến nay mới được chính thức công bố. Văn phòng Quản lý Nhân sự của chính phủ Mỹ cho biết sẽ gửi thông báo đến những cá nhân chịu ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng này.

Hiện vẫn chưa rõ hacker có truy cập được vào thông tin cá nhân của Tổng thống Barack Obama cũng như các quan chức chính phủ cấp cao hoặc thông tin của các nhân viên tình báo trong vụ tấn công mạng này hay không.

Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang dẫn đầu cuộc điều tra để tìm thủ phạm của vụ tấn công mạng cũng như những hậu quả của nó. Tuy nhiên tờ báo Washington Post và nhiều tờ báo lớn tại Mỹ đã dẫn lời những nguồn tin từ nội bộ chính phủ Mỹ cho biết các hacker Trung Quốc là thủ phạm đứng sau vụ tấn công mạng này.

 
Hacker Trung Quốc đánh cắp thông tin 4 triệu nhân viên Liên bang của Mỹ
Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc bị nghi ngờ tấn công vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ

Phía FBI vẫn chưa khẳng định thủ phạm vụ tấn công, tuy nhiên cho biết “sẽ tiếp tục điều tra và sẽ tìm ra những người tạo nên mối đe dọa trên không gian mạng này để buộc chúng phải chịu trách nhiệm”.

Văn phòng Quản lý Nhân sự của chính phủ Mỹ cho biết có thể vụ tấn công mạng này bắt đầu từ cuối năm ngoái, và chỉ đến tháng 4/2015 mới được phát hiện ra. Những nhân viên Liên bang nào bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng này sẽ nhận được thông báo vào ngày 8/6 tới đây.

Vụ tấn công mạng đã nhằm vào hệ thống máy tính Văn phòng Quản lý Nhân sự Liên bang và cơ sở dữ liệu của cơ quan này được chứa trong trung tâm dữ liệu do Bộ Nội vụ của Mỹ quản lý. Đáng chú ý, trung tâm dữ liệu này được chia sẻ và sử dụng chung cho nhiều cơ quan Liên bang khác, nhưng các quan chức không bình luận về việc dữ liệu của các cơ quan chính phủ khác có bị ảnh hưởng hay không.

Sau khi vụ tấn công xảy ra, Văn phòng Quản lý Nhân sự Liên bang, cho biết sẽ đầu tư 1 triệu USD để tăng cường khả năng bảo mật cho hệ thống của mình, thông qua một công ty thứ 3. Các biện pháp mới dự kiến được áp dụng bao gồm hạn chế truy cập từ xa, sàng lòng các kết nối đến hệ thống và triển khai các phần mềm chống mã độc, phần mềm gián điệp...

“Bảo vệ dữ liệu các nhân viên Liên bang tránh khỏi các vụ gián điệp mạng là ưu tiên cao nhất của chúng tôi”, Giám đốc Văn phòng Quản lý Nhân sự Katherine Archuleta cho biết.

Vụ tấn công mạng vừa diễn ra được xem là vụ xâm phạm dữ liệu nhân viên Liên bang lớn nhất trong những năm gần đây và là vụ tấn công mạng thứ 2 được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc trong vòng chưa đầy một năm qua.

Trước những cáo buộc nhằm về phía Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công mạng mới nhất này, phát ngôn viên của Đại sự quán Trung Quốc tại Mỹ đã lên tiếng phủ nhận và phản đối cáo buộc từ chính phủ Mỹ.

“Các cuộc tấn công mạng được tiến hành trên nhiều quốc gia khác nhau rất khó để theo dõi và do đó nguồn gốc của các cuộc tấn công mạng là rất khó để xác định. Đưa ra một kết luận và lời cáo buộc giả là vô trách nhiệm và phản tác dụng”, Zhu Haiquan, phát ngôn viên Đại sự quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết.

Trên thực tế, các hacker Trung Quốc rất nổi tiếng trên thế giới, trong đó có nhiều quân đoàn hacker hoạt động một cách quy củ dưới sự điều khiển của quân đội Trung Quốc và nhằm vào những mục tiêu cụ thể. Trong Sách trắng Quốc phòng vừa được Trung Quốc công bố gần đây, Bắc Kinh cho biết “sẽ đẩy nhanh sự phát triển của một quân đoàn kỹ thuật số trong Quân đội Trung Quốc, càng cho thấy khả năng tạo nên một cuộc “chiến tranh mạng” do Trung Quốc khởi xướng.

T.Thủy
Theo AFP/Reuters/Yahoo
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM