Giới trẻ Việt cần làm gì để nắm bắt cơ hội trong cuộc CMCN 4.0?

Dân trí Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được nhắc đến với những điều lớn lao sẽ mang lại nhưng cũng có những lo ngại về việc liệu có hay không hàng loạt việc làm sẽ mất đi. Giới trẻ Việt cũng đã bày tỏ những băn khoăn này tại Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF ASEAN 2018.
>>WEF ASEAN 2018: Châu Á sẽ vượt qua Mỹ trong cuộc chiến sáng tạo

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 diễn ra từ ngày 11-13/9/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF cho rằng, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung không thể xem nhẹ tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0 lên sự thay đổi của kinh tế, xã hội.

Khác với 3 cuộc Cách mạng Công nghiệp trong quá khứ, Cách mạng 4.0 không chỉ đơn thuần là sự thay đổi, phát triển của một công nghệ mà bao gồm nhiều công nghệ khác nhau như AI, IoT.

"Điều này không chỉ thay đổi phương thức kinh doanh, tạo ra mô hình kinh doanh mới mà còn tác động tới cả quá trình phát triển kinh tế", ông khẳng định: "Nếu quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu Cách mạng Công nghiệp 4.0, quốc gia đó sẽ bỏ lỡ sự phát triển thịnh vượng”.

Theo GS. Klaus Schwab, nhận thức được tiềm năng của Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo ra một không khí doanh nhân, tinh thần doanh nghiệp. Ở góc độ ngược lại, Cách mạng 4.0 cũng mang lại mối đe doạ khi sẽ làm nhiều công việc biến mất.

Tuy nhiên, ông cho rằng không nên bi quan mà cần lạc quan vì công việc cũ biến mất thì sẽ có công việc mới sẽ xuất hiện. Vấn đề ở đây là Chính phủ cần có sự chuẩn bị cho sự thay đổi sang kỷ nguyên mới. Tư duy cũng cần thay đổi, không chỉ của Chính phủ mà cả doanh nghiệp cần chuẩn bị cho sự chuyển đổi này.

Ông cũng nhấn mạnh sinh viên chính là thế hệ trẻ cần thích ứng và ứng dụng kỹ năng đó. “Tôi vui mừng trong Diễn đàn kinh tế ở Việt Nam lần này được chào đón rất nhiều đại diện tiêu biểu của các DN khởi nghiệp.

Chính những DN này đóng vai trò rất quan trọng trong cấu trục nền kinh tế mới. Họ chính là độc lực. WEF đang hợp tác nhiều dự án để tạo ra cộng đồng khởi nghiệp kỹ thuật số để các startup đó có thể trao đổi ý tưởng và tương tác dễ hơn. Chúng ta cần đảm bảo rằng lấy con người làm trung tâm, không trở thành nô lệ của robot, của AI”. Ông Klaus nhắn nhủ, đối với thế hệ trẻ hãy nắm bắt cơ hội của CMCN 4.0.


Sinh viên đặt câu hỏi về việc giới trẻ làm sao để thích ứng trong cuộc CMCN 4.0

Sinh viên đặt câu hỏi về việc giới trẻ làm sao để thích ứng trong cuộc CMCN 4.0

Tham gia buổi toạ đàm, Cường, một sinh viên đến từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đặt câu hỏi cho các diễn giả tại Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?: "Chúng tôi đã được nghe nói về những gì giới thanh niên nên làm để sẵn sàng cho tương lai. Tôi biết những CN mới sẽ tạo ra nhiều công việc hơn, nhưng những người trẻ như chúng tôi cần làm gì để thích ứng với kỷ nguyên mới hay những người không thích ứng được thì phải làm gì để có thể tìm được công việc trong tương lai?"

Ông Syed Saddiq Abdul Rahman, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, 25 tuổi, là thành viên trẻ nhất trong nội các Malaysia, trả lời: “Tôi cho rằng người trẻ không chỉ thích ứng. Chúng ta cần phải nghĩ khác, chúng ta cần phải vượt qua những điều bình thường. Khi bước vào kỷ nguyên số thì hãy tìm kiếm đam mê của các bạn, có người muốn làm chính trị gia, có người muốn rẽ hướng kinh doanh...


Syed Saddiq Abdul Rahman, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia

Syed Saddiq Abdul Rahman, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia

Ông Syed Saddiq Abdul Rahman, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, thảo luận tại Diễn đàn WEF ASEAN 2018 tại Hà Nội.

“Tôi gợi ý với các bạn trẻ ASEAN rằng, các bạn hãy tư duy, suy nghĩ vượt mọi giới hạn thông thường. Với sự ra đời của Cách mạng Công nghiệp 4.0, với nền kinh tế số, với kỷ nguyên công nghệ trong tương lai, hãy coi chúng là thời cơ của chúng ta. Hãy xác định niềm đam mê của bạn. Hãy học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm đi trước.

Nếu bạn chỉ giữ lối tư duy thông thường, sẽ có hàng nghìn, hàng chục nghìn người khác sẽ luôn ở phía trước bạn vì họ bắt đầu sớm hơn bạn. Nhưng bạn còn trẻ, hãy chấp nhận rủi ro. Hãy sử dụng mọi phương pháp “phi thường” nhất có thể để đạt được mục tiêu của bạn. Tôi tin chúng ta đều có thể tạo nên điều kỳ diệu”, ông Syed Saddiq chia sẻ.


Bà Yasmin Hahmood, CEO Tổ chức kinh tế số Malaysia (bìa phải).

Bà Yasmin Hahmood, CEO Tổ chức kinh tế số Malaysia (bìa phải).

Trong khi đó, bà Yasmin Hahmood, CEO Tổ chức kinh tế số Malaysia, là 1 trong 100 người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong công cuộc xây dựng chính phủ số, cho rằng giới trẻ ngày nay để có được thành công trong cuộc CMCN 4.0 chính là cần có lòng thôi thúc tìm hiểu những điều mới lạ. Bà gọi đó là sự tò mò.

“Nếu các bạn không tò mò thì khi bạn cầm chiếc điện thoại thông minh ngày nay thì bạn chỉ biết dùng chứ không hề quan tâm điều gì ở bên trong nó. Khi bạn tò mò bạn sẽ có sự thôi thúc tìm hiểu điều mới mẻ. Kiến thức ở học đường của bạn không phải có giá trị trong suốt cuộc đời bạn. Ở những thời điểm những kiến thức đó sẽ là lỗi thời. Do đó, các bạn phải học hỏi và luôn tìm kiếm những điều mới mẻ”.

Ông Lê Hồng Minh, CEO công ty VNG, cũng chia sẻ: “5 năm trước đây, khi Digital Marketing là một ngành rất hot, rất hứa hẹn vì bạn cần phải hiểu cách thức quảng cáo cho công việc kinh doanh của mình. Nhưng giờ đây, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, gần như công nghệ AI đã làm thay mọi công việc của một chuyên gia marketing số. Công nghệ đang thay đổi thế giới một cách chóng mặt.

Chính vì thế, các bạn trẻ hãy tập trung trang bị cho mình kỹ năng thay vì kiến thức đơn thuần, vì có thể khi ra trường, những gì các bạn được học đã trở nên cũ. Một khi có kỹ năng, các bạn sẽ học được cách thích ứng và đón nhận những thay đổi của thực tế.


Sinh viên lắng nghe cuộc thảo luận tại Diễn đàn WEF ASEAN 2018.

Sinh viên lắng nghe cuộc thảo luận tại Diễn đàn WEF ASEAN 2018.

Ngay sau băn khoăn của sinh viên Việt Nam về cơ hội việc làm trong cộc CMCN 4.0, người điều phối buổi thảo luận, bà Amrita Cheema, Biên tập viên cấp cao tại kênh truyền hình Duetsche Welle, Đức, đã đặt câu hỏi cho tất cả khán phòng rằng bao nhiêu người cho rằng cuộc cách mạng thứ 4 sẽ mang lại việc làm. Điều thú vị là hầu hết những người tham dự trong buổi thảo luận cùng với cả 5 diễn giả đều cho rằng CMCN 4.0 sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman cho rằng giới trẻ sẽ được hưởng lợi nhất từ CMCN 4.0, bởi hầu hết những tư duy đột phá đến từ người trẻ. Trong 2 thập niên tới, 50% việc làm sẽ được thay thế bởi AI nhưng cũng sẽ có nhiều việc làm hơn thế được tạo ra từ đó, chủ yếu là những ngành công nghệ và công việc đòi hỏi kỹ năng cao.

Trong những năm tới, kỹ năng là điều kiện đặc biệt quan trọng để các bạn có thể có việc làm. Những công việc tay chân sẽ được thay thế bằng tự động hoá, còn những công việc các bạn có thể làm đó là những việc đòi hỏi tư duy cao, có tính sáng tạo, chẳng hạn như công nghệ nano.

Tuy nhiên, ông cũng nói, nếu như chúng ta duy trì được nền giáo dục tốt trong khoảng 10 năm tới, thì thời gian để bắt kịp và phát triển các công nghệ này sẽ được rút ngắn lại.

"Điều đặc biệt khi nói về cuộc CMCN 4.0 đó là chúng ta có thể sẽ không hình dung được thế giới trong 20 năm tới sẽ như thế nào. Tuy nhiên, tôi xin đảm bảo rằng số lượng công việc sẽ được tăng hơn, cũng giống như sau khi diễn ra cuộc CMCN lần thứ nhất, thì không chỉ số lượng công việc được tăng lên, mà cả tài sản của người dân.

Tương tự như vậy khi chúng ta nói về giáo dục, thì thời gian đi học cũng được tăng lên, và chi phí giảm đi do được số hóa. Ngày nay, chúng ta có thể học những khóa học miễn phí trên mạng. Những bài học dư thừa cũng được dần loại bỏ, và chúng ta chỉ cần tập trung vào những kỹ năng cần thiết mà thôi.

Mặc dù những người mà tôi được nói chuyện cùng đều có chung một nỗi mất việc như vậy, đặc biệt là tại Indonesia - nơi những người trẻ gia nhập thị trường lao động nhưng không có chất lượng chuyên môn, thì những kỹ năng của họ sẽ dễ dàng bị thay thế.

Đây là điều hoàn toàn đúng, nhưng trong vòng 20 năm tới, sẽ có rất nhiều ngành lĩnh vực được mở rộng, và tôi tin rằng sự bao trùm cũng sẽ đi kèm với chuyên môn hóa, và các chính phủ sẽ có cách để duy trì nguồn lao động trẻ của mình.

Ở Malaysia, chúng tôi rất lạc quan, vì dân số có rất nhiều người trẻ, cộng với số tuổi yêu cầu để bầu cử được giảm xuống. Các công ty cũng sẽ phải thay đổi để đáp ứng được những yêu cầu của quốc gia để phát triển.

Những quan ngại của chúng ta về đánh mất việc làm, mặc dù rất hợp lý, nhưng cuộc cách mạng này cũng sẽ có nhiều lợi ích, và phần lợi ích sẽ cao hơn rất nhiều. Đó là chưa kể tới những lợi ích mà chúng ta chưa thể hình dung được, và chúng hứa hẹn sẽ mang lại những ưu thế to lớn".

Bộ trưởng trẻ tuổi của Malaysia Syed Saddiq tốt nghiệp Đại học Hồi giáo Quốc tế và đặc biệt nổi tiếng tại Malaysia sau khi đạt được danh hiệu Nhà Hùng biện Giỏi nhất châu Á tại cuộc thi Vô địch Tranh luận của Asian British Parliamentary (ABP).

Bộ trưởng Syed Saddiq từng 2 lần từ chối học bổng Thạc sĩ tại Đại học Oxford của Anh về chính sách công để lưu lại nước nhà để phục vụ người dân Malaysia.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
FPT: "Chúng tôi đã từng đi khi chưa có đường... nhưng rồi sẽ đến"
FPT: "Chúng tôi đã từng đi khi chưa có đường... nhưng rồi sẽ đến"

(Dân trí) - Hôm nay (12/9), FPT chính thức triển khai chuỗi hoạt động tiên phong truyền cảm hứng nhằm kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn. Qua đó cùng nhìn lại những thành tựu, đồng thời ra mắt những giải pháp mới tiếp bước cho doanh nghiệp trong CMCN 4.0.

Thứ tư, 12/09/2018 - 03:02

Thủ tướng đề xuất chính sách hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN
Thủ tướng đề xuất chính sách hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dữ liệu là nền tảng của cách mạng 4.0 và đề xuất cần xây dựng các quy tắc chung của ASEAN để hợp tác chia sẻ dữ liệu, chia sẻ và sử dụng hiệu quả. Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:59

SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu trên diện rộng
SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu trên diện rộng

(Dân trí) - Nhiều người dùng phản ánh SIM Viettel bất ngờ bị mất tín hiệu 4G trong sáng nay 12/9 tại TPHCM. Đến 10h cùng ngày, kết nối 4G mới hoạt động trở lại bình thường.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:25

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội trong CMCN 4.0
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội trong CMCN 4.0

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, trong cuộc cách mạng mới, các quốc gia đang phát triển họ không có quá nhiều hạ tầng của quá khứ, nhưng điều đó giúp họ có ít gánh nặng trên vai hơn và di chuyển nhanh hơn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:00

Amazon gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được
Amazon gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được

(Dân trí) - Amazon vừa gây sốc sau khi để lộ ý định từng muốn vận chuyển nhân viên từ nhà kho này sang nhà kho khác bằng một chiếc lồng đứng. Mặc dù Amazon cho biết hệ thống này chưa bao giờ được triển khai và lồng được thiết kế để đảm bảo an toàn cho công nhân, nhưng họ vẫn tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:47

So nhiệt độ khi trải nghiệm Galaxy Note9 và iPhone X
So nhiệt độ khi trải nghiệm Galaxy Note9 và iPhone X

(Dân trí) - Nhiệt độ ảnh hướng rất lớn đến smartphone, từ trải nghiệm, hiệu suất đến tuổi thọ. IphoneX vốn sở hữu các thuật toán tối ưu hóa rất tốt giữa phần cứng và phần mềm của máy. Galaxy Note9 được cho sở hữu hệ thống tản nhiệt carbon như trên laptop. Thử nghiệm dưới đây sẽ cho biết khả năng xử lý trên siêu phẩm nào sẽ tốt hơn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:00

Trên 1.000 USD nên mua Galaxy Note9 hay iPhone X
Trên 1.000 USD nên mua Galaxy Note9 hay iPhone X

(Dân trí) - Với mức giá trên 1000 đô la Mỹ cho một chiếc smartphone, người dùng có thể sẽ cân nhắc giữa Galaxy Note9 và iPhone X. Sẽ rất khó khăn để lựa chọn khi cả 2 cùng là những siêu phẩm smartphone tốt nhất thời đại. Tuy nhiên nếu chỉ ra được những yếu tố then chốt dựa trên nhu cầu sử dụng, người dùng sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:00

FPT Play Box ra mắt điều khiển bằng giọng nói, thêm tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng Việt Nam, giá 390.000 VNĐ
FPT Play Box ra mắt điều khiển bằng giọng nói, thêm tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng Việt Nam, giá 390.000 VNĐ

(Dân trí) - Ngày 12/09/2018, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) chính thức cho ra mắt sản phẩm Voice Remote, đây là chiếc điều khiển bằng giọng nói dành riêng cho thiết bị xem truyền hình Internet FPT Play Box.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:18

Thung lũng Silicon đang mất đi vị thế vào tay Trung Quốc?
Thung lũng Silicon đang mất đi vị thế vào tay Trung Quốc?

(Dân trí) - Theo nhận định của Kai-Fu Lee, một nhà đầu tư nổi tiếng, Trung Quốc đã thành công trong một vài phân đoạn công nghệ mà Thung lũng Silicon đã thất bại. Một trong số đó đến từ phương pháp thanh toán trực tuyến thay vì phụ thuộc vào thẻ tín dụng tại Mỹ.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:01

Asus tung thế hệ laptop chơi game rẻ nhất tại Việt Nam
Asus tung thế hệ laptop chơi game rẻ nhất tại Việt Nam

(Dân trí) - Asus F560, mẫu laptop gaming có mức giá tốt nhất hiện nay tại Việt Nam đã chính thức lên kệ từ hôm nay 11/9.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:41

iPhone chưa ra mắt, nhà mạng Trung Quốc đã quảng cáo về iPhone 2 SIM
iPhone chưa ra mắt, nhà mạng Trung Quốc đã quảng cáo về iPhone 2 SIM

(Dân trí) - Nhà mạng China Telecom tại Trung Quốc khẳng định thế hệ iPhone sắp tới sẽ có 2 SIM, và đều hỗ trợ mạng 4G giống như smartphone Android.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:02

Trước giờ G, các nhà mạng hỗ trợ chuyển SIM 11 số sang 10 số ra sao?
Trước giờ G, các nhà mạng hỗ trợ chuyển SIM 11 số sang 10 số ra sao?

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các nhà mạng đều đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số kể từ ngày 15/9. Trong đó có 2 nhà mạng lớn công bố hỗ trợ miễn phí tin nhắn và cập nhật danh bạ tự động, tránh thiệt hại cho người dùng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
"Rất thích Việt Nam nhưng vì sao Google chưa có văn phòng ở Việt Nam?"
"Rất thích Việt Nam nhưng vì sao Google chưa có văn phòng ở Việt Nam?"

(Dân trí) - Tại Diễn đàn về Khởi nghiệp sáng tạo: ASEAN 4.0, một nữ sinh viên Việt Nam đặt câu hỏi đến Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google sau khi vị này chia sẻ rằng: "Tôi rất thích đến Việt Nam".

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:00

Giá iPhone cũ "đứng hình" trước giờ iPhone mới xuất hiện
Giá iPhone cũ "đứng hình" trước giờ iPhone mới xuất hiện

(Dân trí) - Thị trường iPhone trong nước đang "nín thở" chờ đợi iPhone mới vì chỉ còn 2 ngày nữa thế hệ iPhone mới sẽ chính thức xuất hiện và sẽ gây áp lực không nhỏ cho toàn bộ thị trường di động cao cấp, trong đó có các mẫu iPhone đời trước của Apple.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:59

WEF ASEAN 2018: Châu Á sẽ vượt qua Mỹ trong cuộc chiến sáng tạo
WEF ASEAN 2018: Châu Á sẽ vượt qua Mỹ trong cuộc chiến sáng tạo

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Yasmin Hahmood, CEO Tổ chức kinh tế số Malaysia khi nói về tham vọng của việc xây dựng các Thung lũng Silicon ở khu vực châu Á. Dù vậy, bà cho rằng không nên sao chép toàn diện mô hình này bởi mỗi quốc gia, mỗi khu vực có bản sắc và thế mạnh riêng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:36

Vì sao Bphone 3 phải chờ đến tháng 10 mới ra mắt?
Vì sao Bphone 3 phải chờ đến tháng 10 mới ra mắt?

(Dân trí) - Mặc dù trước đó quảng cáo Bphone 3 trong giải đấu World Cup 2018 hồi đầu tháng Bảy cho biết sản phẩm này sắp ra mắt, nhưng cuối cùng Bkav đã phải hoãn thời điểm tung sản phẩm mới của mình sang đầu tháng 10.

Thứ ba, 11/09/2018 - 12:05

Xuất hiện 4 dấu hiệu này, game thủ nên "nâng cấp" ngay điện thoại
Xuất hiện 4 dấu hiệu này, game thủ nên "nâng cấp" ngay điện thoại

(Dân trí) - Nếu gặp các dấu hiệu dưới đây, game thủ nên cân nhắc đến việc đổi ngay một chiếc smartphone mới giúp các tác vụ chiến game tuyệt đỉnh và mượt mà hơn.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:00

Mua smartphone đúng kiểu thông thái
Mua smartphone đúng kiểu thông thái

(Dân trí) - Thay vì bỏ ra hàng triệu, hàng chục triệu để mua một chiếc “dế” thông minh, nhiều khách hàng thông thái không bỏ qua những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn để mua được với mức giá rẻ hơn, thậm chí là chỉ với… 1.000 đồng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:00

Đằng sau những vụ tranh chấp tên miền "rúng động" tại Việt Nam
Đằng sau những vụ tranh chấp tên miền "rúng động" tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), các vụ việc liên quan tới tranh chấp, xung đột về quyền sử dụng tên miền trong nước đang có chiều hướng gia tăng và thực trạng này xảy ra do người dùng chưa thực sự nắm được các quy định về việc đăng ký, sử dụng tên miền và cách giải quyết phù hợp khi có sự “đụng độ".

Thứ ba, 11/09/2018 - 08:56

Trên tay máy ảnh mirroless full-frame đầu tiên của Canon tại Việt Nam
Trên tay máy ảnh mirroless full-frame đầu tiên của Canon tại Việt Nam

(Dân trí) - EOS R - chiếc máy ảnh kĩ thuật số không gương lật dùng cảm biến full-frame đầu tiên của Canon đã có mặt tại Việt Nam và sẵn sàng lên kệ trong thời gian tới.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:58

Dự đoán chân dung loạt iPhone mới sắp ra mắt qua tin đồn
Dự đoán chân dung loạt iPhone mới sắp ra mắt qua tin đồn

(Dân trí) - Apple sẽ chính thức trình làng loạt iPhone thế hệ mới tại sự kiện đặc biệt của hãng diễn ra vào 0 giờ ngày 13/9 (giờ Việt Nam). Trước khi diện kiến chân dung thực của loạt iPhone này, cùng phác họa chân dung của iPhone thế hệ mới dựa trên tin đồn và thông tin bị rò rỉ.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:20

“Biến smartphone thành loa không dây cho máy tính” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Biến smartphone thành loa không dây cho máy tính” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Cách thức để biến smartphone thành loa không dây và phát âm thanh trực tiếp từ máy tính; trình duyệt Chrome phiên bản 69 trình làng với giao diện hoàn toàn mới; những ứng dụng hay và hữu ích nên có trên smartphone... là những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:03

Tác giả giành Giải thưởng NTĐV cao nhất năm đầu tiên: "Bước ngoặt giúp chúng tôi tiến xa"
Tác giả giành Giải thưởng NTĐV cao nhất năm đầu tiên: "Bước ngoặt giúp chúng tôi tiến xa"

(Dân trí) - Từ một công ty chỉ có 5 nhân viên bao gồm cả 2 sáng lập viên, chỉ 1 năm sau khi giành Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, công ty đã tăng lên 30 người. Các hợp đồng triển khai sản phẩm vươn xa tới Singapore và Mỹ. Giải thưởng NTĐV còn hơn cả 1 bàn đạp để My Vietnam tiến xa.

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:21

U12+ giảm 2 triệu đồng, hàng cao cấp HTC dần vắng bóng ở Việt Nam
U12+ giảm 2 triệu đồng, hàng cao cấp HTC dần vắng bóng ở Việt Nam

(Dân trí) - Một số hệ thống bắt đầu giảm đồng loạt U12+ mới nhất của HTC 2 triệu đồng để tăng cạnh tranh trong thời buổi sức mua mặt hàng hàng cao cấp giảm ở Việt Nam.

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:48