WEF ASEAN 2018: Châu Á sẽ vượt qua Mỹ trong cuộc chiến sáng tạo

Dân trí Đó là khẳng định của bà Yasmin Hahmood, CEO Tổ chức kinh tế số Malaysia khi nói về tham vọng của việc xây dựng các Thung lũng Silicon ở khu vực châu Á. Dù vậy, bà cho rằng không nên sao chép toàn diện mô hình này bởi mỗi quốc gia, mỗi khu vực có bản sắc và thế mạnh riêng.

Hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Phát biểu tại “Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?”, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết: “Chúng ta cùng chứng kiến cả thế giới đang trong xu hướng tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế dựa trên những thành tựu và sự phát triển của KHCN và đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là các công nghệ trọng tâm của cuộc cách mạng công nghiệp - CMCN 4.0 đã và đang làm thay đổi sâu sắc đời sống xã hội đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN”.


ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, phát biểu tại Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?

ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, phát biểu tại Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?

Ông Ngọc Anh cũng cho rằng, việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh CMCN lần thứ tư là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp quốc gia, tạo bước phát triển đột phá, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển với các nước trên thế giới. Ở đó, cũng tạo ra cơ hội cho giới trẻ và cộng đồng ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo, để biến thách thức thành thời cơ và chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm, gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Người đứng đầu Bộ KHCN nhấn mạnh, thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã xác định: DN, trong đó các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là đối tượng trung tâm của nền kinh tế; KHCN và đổi mới sáng tạo là động lực phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Đồng thời cũng chủ động tăng cường năng lực tiếp cận của cuộc CMCN lần thứ 4.

Theo Bộ trưởng, đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tương đối hoàn chỉnh và bước đầu thu hút được một số nguồn lực phát triển của trong nước và quốc tế; đã thiết lập một số hành động dựa trên tiềm lực quốc gia để nắm bắt cơ hội và chủ động ứng phó với các cơ hội của cuộc CMCN 4.0.

Có nên tạo ra những “bản sao” Thung lũng Silicon?

Tại cuộc thảo luận trong “Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?”, người điều phối bà Amrita Cheema, Biên tập viên cấp cao tại kênh truyền hình Duetsche Welle, Đức, đã đặt câu hỏi cho diễn giả về việc liệu cách mạng công nghệ 4.0 sẽ làm mất việc làm hay sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn thì tất cả các diễn giả đều cho rằng CMCN 4.0 mang lại nhiều điều cho xã hội và cũng thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. CMCN 4.0 sẽ trao quyền và hướng tới con người. “Chúng ta không được làm nô lệ của máy móc mà phải làm chủ chúng”, bà Amrita nhấn mạnh.


Các diễn giả tham gia thảo luận tại Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?”.

Các diễn giả tham gia thảo luận tại Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?”.

Ông Syed Saddiq Abdul Rahman, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, 25 tuổi, là thành viên trẻ nhất trong nội các Malaysia, cho biết giới trẻ nước ông đầy phấn khích nhưng cũng có lo lắng trong cuộc CMCN 4.0. “Đã có sự lo lắng về thất nghiệp ngày càng tăng. Tuy nhiên, rõ ràng sự chuyển đổi này trong tương lai sẽ mang lại những kết quả lạc quan. Cánh cửa sẽ đóng lại khi mọi thứ tự động hoá nhưng khi máy dệt được đưa vào CMCN lần 1 thì rất nhiều nghề khác được tạo ra. Khi máy tính thay thế máy chữ thì cũng có nhiều nghề thú vị hơn xuất hiện”.

Vị Bộ trưởng 25 tuổi cũng cho biết, ở Malaysia, cộng đồng trẻ rất quan tâm đến game. “Từ 2011, chúng tôi đã nỗ lực tạo ra hành lang số và xây dựng thung lũng Silicon giống như Mỹ. Chúng tôi chuẩn bị cho thanh niên tham gia vào cuộc CMCN 4.0”. Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng ta cần công nhận tiềm năng lớn của thanh niên. Họ là những người sẽ xây dựng và tạo ra tiềm năng lớn của CNCN 4.0.

“Cần phản đối ý kiến trước đây rằng những người lớn tuổi mới là những người có kinh nghiệm. Thực tế, những người trẻ hiện nay đang có kinh nghiệm rất cao. Chúng ta phải công nhận rằng những người trẻ sẽ là lãnh đạo trong tương lai”, ông Syed Saddiq Abdul Rahman nhấn mạnh.

Xây dựng mô hình Thung lũng Silicon vốn là một chiến lược được đầu tư tại nhiều nước Đông Nam Á, tuy nhiên, để tạo ra được dấu ấn riêng của mình là một câu hỏi khiến các diễn giả tại buổi Toạ đàm quan tâm.

Bà Yasmin Hahmood, CEO Tổ chức kinh tế số Malaysia, là 1 trong 100 người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong cuông cuộc xây dựng chính phủ số, cho rằng, xây dựng Thung lũng Silicon sẽ mang lại nhiều phát kiến mới và quan trọng cho đất nước, tuy nhiên, chúng ta cần thận trọng khi sao chép mô hình này. Bởi vì mỗi nơi, một đất nươc là một phiên bản. Mỗi quốc gia cần xem xét mô hình của riêng mình, một thế mạnh của riêng mình”.

Chuyên gia kinh tế người Malaysia nhấn mạnh, nếu ai đó đặt câu hỏi liệu châu Á hay Hoa Kỳ sẽ chiến thắng trong cuộc chiến sáng tạo thì tôi sẽ trả lời rằng: Châu Á sẽ chiến thắng bởi sức mạnh của khu vực này sẽ tạo ra những điều kỳ diệu.

Cũng tham gia “Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?” theo lời mời của Tổ chức Kinh tế thế giới WEF, ông Lê Hồng Minh, CEO Công ty VNG, diễn giả Việt Nam duy nhất tại Diễn đàn này, cũng cho rằng: Mô hình Silicon sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta nhưng khó có một mô hình nào thực sự thành công nếu chỉ sao chép đơn thuần và thiếu đi sự sáng tạo khác biệt.

Đây cũng là lời khuyên mà ông đưa ra cho các bạn sinh viên tại Diễn đàn. “Các bạn hãy làm những điều khác thường, khó mà tưởng tượng được ở thời điểm này, vì 10, 20 năm tới, những điều đó mới giúp chúng ta đạt được thành công hơn cả mong đợi”.

Ông Minh cũng chia sẻ khởi nguồn khi ông cùng cộng sự thành lập công ty VNG từ 14 năm trước. Ông cho biết: “Thời đó điều tôi quan tâm nhiều nhất là chơi game”.


Ông Lê Hồng Minh, CEO công ty VNG, kể về những ngày thành lập công ty.

Ông Lê Hồng Minh, CEO công ty VNG, kể về những ngày thành lập công ty.

“Tôi thường chia sẻ với bạn bè rằng chúng tôi là một thế hệ cực kỳ may mắn, bởi khi chúng tôi lớn lên trong giai đoạn "tuổi teen" vào những năm 90 thì đấy cũng chính là thời điểm máy tính được đưa vào Việt Nam, và sau đó là Internet.

Nhìn vào máy tính và Internet, chúng tôi thấy rằng đây là những công nghệ thật tuyệt vời, có thể giúp con người hiện thực hóa những giấc mơ, có thể chơi game, kết nối với những người ở tận bên kia nửa vòng Trái Đất.

Đối với các bạn trẻ ngày nay thì khái niệm đó nghe có vẻ quá đỗi bình thường, nhưng vào 20 năm trước, với thế hệ của chúng tôi, khi chúng tôi lớn lên, thì nó diễn ra trong một bối cảnh rất lớn, làm thay đổi mọi thứ.

Chúng tôi bắt đầu hình thành ý tưởng xây dựng một công ty, một sự nghiệp của mình bắt nguồn từ những thứ kỳ diệu - thứ mà sau này thành một khái niệm bình thường”.

Ông Minh nói thêm: “Ngày nay, có rất nhiều thứ kỳ diệu xung quanh chúng ta. Thí dụ như khi đặt một câu hỏi cho máy tính, thì máy tính sẽ đưa ra một câu trả lời hết sức tự nhiên, giống như Google đã trình diễn với công nghệ AI của mình. Một thí dụ khác là khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone vào năm 2007, thì chúng tôi với tư cách là những người làm trong lĩnh vực công nghệ, đã hiểu được rằng đó là một thời khắc kỳ diệu.


Sinh viên tham dự phiên thảo luận tại Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?”

Sinh viên tham dự phiên thảo luận tại Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho tất cả?”

Tôi muốn nói với các bạn sinh viên rằng, hãy tưởng tượng vào 20 năm sắp tới từ thời điểm hiện nay, cũng giống như khi chúng ta nhìn lại 20 năm về trước. Các bạn đừng làm những điều bình thường, mà hãy làm những điều khác biệt. Bởi vì tương lai của nhân loại sẽ phụ thuộc vào những điều mà hiện nay các bạn cho rằng "không thể tưởng tượng nổi", những điều kỳ diệu, khác biệt.

Chia sẻ của ông Minh dường như đã khiến người điều phối buổi thảo luận rất thích thú, bà bình luận: “Thường thì người lớn hay nói với trẻ vào lúc 5 tuổi rằng "Hãy tập trung vào học hành đi, đừng làm những chuyện vớ vẩn". Nhưng mà ông Minh thì đã tập trung vào chơi game, và sau đó thì ông cũng đã nghiên cứu về an ninh mạng và bảo mật tại Hàn Quốc. Và sau đó thì ông đã thành lập công ty VNG”.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội trong CMCN 4.0
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quốc gia đang phát triển có nhiều cơ hội trong CMCN 4.0

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, trong cuộc cách mạng mới, các quốc gia đang phát triển họ không có quá nhiều hạ tầng của quá khứ, nhưng điều đó giúp họ có ít gánh nặng trên vai hơn và di chuyển nhanh hơn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:00

Amazon gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được
Amazon gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được

(Dân trí) - Amazon vừa gây sốc sau khi để lộ ý định từng muốn vận chuyển nhân viên từ nhà kho này sang nhà kho khác bằng một chiếc lồng đứng. Mặc dù Amazon cho biết hệ thống này chưa bao giờ được triển khai và lồng được thiết kế để đảm bảo an toàn cho công nhân, nhưng họ vẫn tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:47

So nhiệt độ khi trải nghiệm Galaxy Note9 và iPhone X
So nhiệt độ khi trải nghiệm Galaxy Note9 và iPhone X

(Dân trí) - Nhiệt độ ảnh hướng rất lớn đến smartphone, từ trải nghiệm, hiệu suất đến tuổi thọ. IphoneX vốn sở hữu các thuật toán tối ưu hóa rất tốt giữa phần cứng và phần mềm của máy. Galaxy Note9 được cho sở hữu hệ thống tản nhiệt carbon như trên laptop. Thử nghiệm dưới đây sẽ cho biết khả năng xử lý trên siêu phẩm nào sẽ tốt hơn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:00

Trên 1.000 USD nên mua Galaxy Note9 hay iPhone X
Trên 1.000 USD nên mua Galaxy Note9 hay iPhone X

(Dân trí) - Với mức giá trên 1000 đô la Mỹ cho một chiếc smartphone, người dùng có thể sẽ cân nhắc giữa Galaxy Note9 và iPhone X. Sẽ rất khó khăn để lựa chọn khi cả 2 cùng là những siêu phẩm smartphone tốt nhất thời đại. Tuy nhiên nếu chỉ ra được những yếu tố then chốt dựa trên nhu cầu sử dụng, người dùng sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:00

FPT Play Box ra mắt điều khiển bằng giọng nói, thêm tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng Việt Nam, giá 390.000 VNĐ
FPT Play Box ra mắt điều khiển bằng giọng nói, thêm tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng Việt Nam, giá 390.000 VNĐ

(Dân trí) - Ngày 12/09/2018, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) chính thức cho ra mắt sản phẩm Voice Remote, đây là chiếc điều khiển bằng giọng nói dành riêng cho thiết bị xem truyền hình Internet FPT Play Box.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:18

Thung lũng Silicon đang mất đi vị thế vào tay Trung Quốc?
Thung lũng Silicon đang mất đi vị thế vào tay Trung Quốc?

(Dân trí) - Theo nhận định của Kai-Fu Lee, một nhà đầu tư nổi tiếng, Trung Quốc đã thành công trong một vài phân đoạn công nghệ mà Thung lũng Silicon đã thất bại. Một trong số đó đến từ phương pháp thanh toán trực tuyến thay vì phụ thuộc vào thẻ tín dụng tại Mỹ.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:01

Asus tung thế hệ laptop chơi game rẻ nhất tại Việt Nam
Asus tung thế hệ laptop chơi game rẻ nhất tại Việt Nam

(Dân trí) - Asus F560, mẫu laptop gaming có mức giá tốt nhất hiện nay tại Việt Nam đã chính thức lên kệ từ hôm nay 11/9.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:41

iPhone chưa ra mắt, nhà mạng Trung Quốc đã quảng cáo về iPhone 2 SIM
iPhone chưa ra mắt, nhà mạng Trung Quốc đã quảng cáo về iPhone 2 SIM

(Dân trí) - Nhà mạng China Telecom tại Trung Quốc khẳng định thế hệ iPhone sắp tới sẽ có 2 SIM, và đều hỗ trợ mạng 4G giống như smartphone Android.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:02

Trước giờ G, các nhà mạng hỗ trợ chuyển SIM 11 số sang 10 số ra sao?
Trước giờ G, các nhà mạng hỗ trợ chuyển SIM 11 số sang 10 số ra sao?

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các nhà mạng đều đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số kể từ ngày 15/9. Trong đó có 2 nhà mạng lớn công bố hỗ trợ miễn phí tin nhắn và cập nhật danh bạ tự động, tránh thiệt hại cho người dùng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:55

Giới trẻ Việt cần làm gì để nắm bắt cơ hội trong cuộc CMCN 4.0?
Giới trẻ Việt cần làm gì để nắm bắt cơ hội trong cuộc CMCN 4.0?

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được nhắc đến với những điều lớn lao sẽ mang lại nhưng cũng có những lo ngại về việc liệu có hay không hàng loạt việc làm sẽ mất đi. Giới trẻ Việt cũng đã bày tỏ những băn khoăn này tại Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF ASEAN 2018.

Thứ ba, 11/09/2018 - 05:51

"Rất thích Việt Nam nhưng vì sao Google chưa có văn phòng ở Việt Nam?"
"Rất thích Việt Nam nhưng vì sao Google chưa có văn phòng ở Việt Nam?"

(Dân trí) - Tại Diễn đàn về Khởi nghiệp sáng tạo: ASEAN 4.0, một nữ sinh viên Việt Nam đặt câu hỏi đến Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google sau khi vị này chia sẻ rằng: "Tôi rất thích đến Việt Nam".

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:00

Giá iPhone cũ "đứng hình" trước giờ iPhone mới xuất hiện
Giá iPhone cũ "đứng hình" trước giờ iPhone mới xuất hiện

(Dân trí) - Thị trường iPhone trong nước đang "nín thở" chờ đợi iPhone mới vì chỉ còn 2 ngày nữa thế hệ iPhone mới sẽ chính thức xuất hiện và sẽ gây áp lực không nhỏ cho toàn bộ thị trường di động cao cấp, trong đó có các mẫu iPhone đời trước của Apple.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Bphone 3 phải chờ đến tháng 10 mới ra mắt?
Vì sao Bphone 3 phải chờ đến tháng 10 mới ra mắt?

(Dân trí) - Mặc dù trước đó quảng cáo Bphone 3 trong giải đấu World Cup 2018 hồi đầu tháng Bảy cho biết sản phẩm này sắp ra mắt, nhưng cuối cùng Bkav đã phải hoãn thời điểm tung sản phẩm mới của mình sang đầu tháng 10.

Thứ ba, 11/09/2018 - 12:05

Xuất hiện 4 dấu hiệu này, game thủ nên "nâng cấp" ngay điện thoại
Xuất hiện 4 dấu hiệu này, game thủ nên "nâng cấp" ngay điện thoại

(Dân trí) - Nếu gặp các dấu hiệu dưới đây, game thủ nên cân nhắc đến việc đổi ngay một chiếc smartphone mới giúp các tác vụ chiến game tuyệt đỉnh và mượt mà hơn.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:00

Mua smartphone đúng kiểu thông thái
Mua smartphone đúng kiểu thông thái

(Dân trí) - Thay vì bỏ ra hàng triệu, hàng chục triệu để mua một chiếc “dế” thông minh, nhiều khách hàng thông thái không bỏ qua những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn để mua được với mức giá rẻ hơn, thậm chí là chỉ với… 1.000 đồng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:00

Đằng sau những vụ tranh chấp tên miền "rúng động" tại Việt Nam
Đằng sau những vụ tranh chấp tên miền "rúng động" tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), các vụ việc liên quan tới tranh chấp, xung đột về quyền sử dụng tên miền trong nước đang có chiều hướng gia tăng và thực trạng này xảy ra do người dùng chưa thực sự nắm được các quy định về việc đăng ký, sử dụng tên miền và cách giải quyết phù hợp khi có sự “đụng độ".

Thứ ba, 11/09/2018 - 08:56

Trên tay máy ảnh mirroless full-frame đầu tiên của Canon tại Việt Nam
Trên tay máy ảnh mirroless full-frame đầu tiên của Canon tại Việt Nam

(Dân trí) - EOS R - chiếc máy ảnh kĩ thuật số không gương lật dùng cảm biến full-frame đầu tiên của Canon đã có mặt tại Việt Nam và sẵn sàng lên kệ trong thời gian tới.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:58

Dự đoán chân dung loạt iPhone mới sắp ra mắt qua tin đồn
Dự đoán chân dung loạt iPhone mới sắp ra mắt qua tin đồn

(Dân trí) - Apple sẽ chính thức trình làng loạt iPhone thế hệ mới tại sự kiện đặc biệt của hãng diễn ra vào 0 giờ ngày 13/9 (giờ Việt Nam). Trước khi diện kiến chân dung thực của loạt iPhone này, cùng phác họa chân dung của iPhone thế hệ mới dựa trên tin đồn và thông tin bị rò rỉ.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:20

“Biến smartphone thành loa không dây cho máy tính” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Biến smartphone thành loa không dây cho máy tính” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Cách thức để biến smartphone thành loa không dây và phát âm thanh trực tiếp từ máy tính; trình duyệt Chrome phiên bản 69 trình làng với giao diện hoàn toàn mới; những ứng dụng hay và hữu ích nên có trên smartphone... là những thủ thuật, ứng dụng nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:03

Tác giả giành Giải thưởng NTĐV cao nhất năm đầu tiên: "Bước ngoặt giúp chúng tôi tiến xa"
Tác giả giành Giải thưởng NTĐV cao nhất năm đầu tiên: "Bước ngoặt giúp chúng tôi tiến xa"

(Dân trí) - Từ một công ty chỉ có 5 nhân viên bao gồm cả 2 sáng lập viên, chỉ 1 năm sau khi giành Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, công ty đã tăng lên 30 người. Các hợp đồng triển khai sản phẩm vươn xa tới Singapore và Mỹ. Giải thưởng NTĐV còn hơn cả 1 bàn đạp để My Vietnam tiến xa.

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:21

U12+ giảm 2 triệu đồng, hàng cao cấp HTC dần vắng bóng ở Việt Nam
U12+ giảm 2 triệu đồng, hàng cao cấp HTC dần vắng bóng ở Việt Nam

(Dân trí) - Một số hệ thống bắt đầu giảm đồng loạt U12+ mới nhất của HTC 2 triệu đồng để tăng cạnh tranh trong thời buổi sức mua mặt hàng hàng cao cấp giảm ở Việt Nam.

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:48

"Vò đầu bứt tai" với những mật khẩu Wi-Fi thách đố người xem
"Vò đầu bứt tai" với những mật khẩu Wi-Fi thách đố người xem

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn bước vào một quán cà phê, rảo mắt tìm mật khẩu Wi-Fi, để rồi "không tin vào mắt mình" trước những câu đố "trêu ngươi" hay những bài toán thử thách đầy hóc búa?

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:18

Robotacon WRO 2018: Sân chơi công nghệ của học sinh thời 4.0
Robotacon WRO 2018: Sân chơi công nghệ của học sinh thời 4.0

(Dân trí) - Trong bối cảnh giáo dục Việt Nam thay đổi về phương pháp quản lý, giảng dạy, Cuộc Thi Tài Năng Robot Robotacon – cuộc thi về khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh, được tổ chức với mục đích giúp các em nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo và giải quyết vấn đề thế giới như những công dân toàn cầu thực thụ.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:13

“Cười thả ga” với chùm ảnh động những khoảnh khắc hài hước
“Cười thả ga” với chùm ảnh động những khoảnh khắc hài hước

(Dân trí) - Chùm ảnh động ghi lại những khoảnh khắc hài hước dưới đây sẽ giúp bạn có được những phút giây thư giãn và thoải mái.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:15